Trang chủChứng khoánLý do cổ phiếu Alphabet được chuyên gia đánh giá cao

Lý do cổ phiếu Alphabet được chuyên gia đánh giá cao

Cổ phiếu Alphabet (GOOG) (GOOGL) đã giảm 39% trong năm 2022 khi Phố Wall trở nên khó chịu về hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào quảng cáo của công ty. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 13% kể từ ngày 1/1 khi thị trường dần hồi phục.

Lý do cổ phiếu Alphabet được chuyên gia đánh giá cao
Lý do cổ phiếu Alphabet được chuyên gia đánh giá cao

Sự phục hồi nhẹ nhàng này đã là một phản ứng với việc lạm phát có dấu hiệu giảm bớt, có khả năng thúc đẩy thị trường quảng cáo, và việc Alphabet tuyên bố sẽ cắt giảm 12.000 việc làm. Sau những thách thức kinh tế khiến tăng trưởng số lượng việc làm vượt xa tăng trưởng doanh thu vào năm 2022, động thái này là tích cực.

Vì gần 80% doanh thu của Alphabet được tạo ra thông qua quảng cáo trên các dịch vụ như Google, YouTube và Android, lo ngại của nhà đầu tư trong năm 2022 là chính đáng. Tuy nhiên, những thách thức kinh tế chỉ là tạm thời và thị trường quảng cáo kỹ thuật số vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Alphabet vẫn là một cổ phiếu tuyệt vời để mua trong dài hạn nhờ thị phần đáng kể trong nhiều lĩnh vực và kế hoạch cắt giảm chi phí hoạt động.

Đợt cắt giảm lớn nhất lịch sử Alphabet

Công ty mẹ của Google, ngày 20/1 thông báo kế hoạch cắt giảm 12.000 việc làm, tương đương 6% lực lượng lao động. Đây là động thái mới nhất trong quá trình cải tổ lĩnh vực công nghệ của Alphabet, diễn ra trong bối cảnh nhiều công ty công nghệ khác cùng làm điều tương tự. Microsoft và Amazon đang sa thải lần lượt 10.000 và 18.000 nhân viên.

Giám đốc điều hành (CEO) Google, Sundar Pichai, cho biết trong vài năm gần đây, công ty đã mở rộng nguồn nhân lực nhanh chóng “để đáp ứng một thực tế kinh tế khác với hiện nay.

Kế hoạch của Alphabet sẽ ảnh hưởng đến các nhóm làm việc trên toàn bộ tập đoàn, bao gồm cả khối tuyển dụng và một số khối chức năng, cũng như khối kỹ sư và sản xuất. Việc cắt giảm sẽ được thực hiện trên toàn cầu và tác động đến các nhân viên làm việc tại Mỹ ngay lập tức, trong khi tiến trình này sẽ kéo dài hơn ở các nước khác theo luật tuyển dụng và các thông lệ của từng nơi. Alphabet đã gửi thư tới các nhân viên bị cắt giảm trong đợt này.

Alphabet đã gửi thư tới các nhân viên bị cắt giảm trong đợt này.
Alphabet đã gửi thư tới các nhân viên bị cắt giảm trong đợt này.

Alphabet tiếp tục cải tổ lĩnh vực công nghệ

Mặc dù ưu tiên thúc đẩy lợi nhuận của Alphabet là một dấu hiệu tích cực, việc chuyển hướng tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) được tuyên bố gần đây mới là đặc biệt hứa hẹn cho thành công lâu dài của Alphabet. Sau khi ChatGPT của OpenAI ra mắt vào tháng 11/2022, cung cấp một cách mới để tìm kiếm trên internet, Alphabet thể hiện rõ mong muốn mở rộng lĩnh vực AI.

Trong quá khứ, Alphabet đã từng đầu tư vào AI. Tuy nhiên, động thái của đối thủ cạnh tranh mới đã buộc Alphabet phải cân nhắc lại vị trí của công nghệ này trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh thị trường AI đã trị giá 93,5 tỷ USD vào năm 2021 và được dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ trung bình 38,1% mỗi năm cho đến năm 2030.

Alphabet là một trong những doanh nghiệp thống trị nhất hành tinh, với vị thế tiền mặt ròng hơn 100 tỷ USD và thu nhập ròng 55 tỷ USD từ đầu năm đến nay. Thành công trong lĩnh vực điện toán đám mây với Google Cloud và nguồn tiền dồi dào tạo điều kiện để gã khổng lồ công nghệ đầu tư mạnh tay vào ngành công nghiệp đang phát triển này.

Xem thêm: Tại sao các nhà đầu tư nên yêu thích cổ tức của McDonald’s

Cổ phiếu Alpahbet đang được giao dịch với giá hời

Cổ phiếu Alpahbet đang được giao dịch với giá hời
Cổ phiếu Alpahbet đang được giao dịch với giá hời

Trong 5 năm qua, bất chấp đợt bán tháo trong năm 2022, cổ phiếu Alphabet đã tăng 71%, doanh thu đã tăng vọt 88% lên 257,6 tỷ USD và thu nhập hoạt động tăng 162% lên 78,5 tỷ USD. Với sự thống trị của Alphabet trong không gian tìm kiếm (Google) và video (YouTube), các sản phẩm của họ sẽ tiếp tục tạo ra một nguồn doanh thu khổng lồ khi các nhà quảng cáo sẵn sàng chi tiêu trở lại (có thể là vào gần cuối năm 2023). 

Alphabet đã đạt được bước tiến đáng kể trong lĩnh vực điện toán đám mây. Doanh thu của Google Cloud đã tăng 373% từ mức 4,1 tỷ USD vào năm 2017 lên 19,2 tỷ USD vào năm 2021. Trong quý gần nhất, Google Cloud đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu hàng năm cao nhất trong lĩnh vực điện toán đám mây, tăng 37,6%.

Alphabet đã gặp khó khăn trong năm 2022 do sự phụ thuộc của họ vào quảng cáo. Quảng cáo là một lĩnh vực mang tính chu kỳ và thường là một trong những chi phí đầu tiên mà các doanh nghiệp cắt giảm khi họ nhận thấy nền kinh tế đang rơi vào suy thoái. Đặc biệt với quảng cáo kỹ thuật số, tăng hay giảm chi tiêu theo nhu cầu và ngân sách là cực kỳ dễ dàng. Alphabet đã trải qua tình trạng suy yếu này hai lần trong quá khứ: cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 và giai đoạn đầu của đại dịch. Cả hai lần, nhu cầu quảng cáo đều phục hồi nhanh chóng.

Với hệ số giá trên thu nhập khoảng 18 lần, rẻ hơn nhiều so với 77 lần của Amazon và 26 lần của Microsoft. Cổ phiếu có vẻ đang bị định giá thấp so với thị trường trên tổng thể, đặc biệt khi tăng trưởng doanh thu và khả năng sinh lời gần như chắc chắn sẽ được cải thiện.

Đặt cược vào khả năng Alphabet đi đúng hướng trở lại có thể là một chiến lược tuyệt vời. Và cổ phiếu đang được giao dịch với giá hời như hiện tại, đây là một giao dịch mua không cần suy nghĩ vào lúc này.

Yến Anh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI