Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuMcDonald’s, Starbucks: 2 cổ phiếu thượng phẩm mới tuyên bố tăng cổ...

McDonald’s, Starbucks: 2 cổ phiếu thượng phẩm mới tuyên bố tăng cổ tức

Chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng nhất thế giới McDonald’s đã thể hiện rất tốt trong thời kỳ đại dịch và vẫn không ngừng cải thiện hiệu suất hoạt động.

  • Chuỗi cà phê nổi tiếng nhất thế giới Starbucks đang phải chật vật đối phó với một số thách thức, nhưng tương lai của công ty này vẫn còn rất tươi sáng.

McDonald’s, Starbucks: 2 cổ phiếu thượng phẩm mới tuyên bố tăng cổ tức

McDonald’s, Starbucks: 2 cổ phiếu thượng phẩm mới tuyên bố tăng cổ tức

Hai thương hiệu đình đám này có thể mang lại khoản thu nhập ổn định và ngày càng tăng cho nhà đầu tư.

Cần biết rằng giá cổ phiếu, ngay cả đối với một số mã blue chip bền bỉ nhất trên thị trường, đều đang giảm trong những ngày này. Nhưng điều đó lại khiến cổ phiếu của một số công ty ngày càng trở nên rẻ hơn, nhất là các công ty được quản lý tốt và có trả cổ tức thường xuyên. Và khi những doanh nghiệp bền vững đó tuyên bố tăng cổ tức, cổ phiếu của họ cũng trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Hai trường hợp ví dụ điển hình trong thời gian gần đây là McDonald’s (MCD -0,39%) và Starbucks (SBUX -0,83%). Trên hết, nhà đầu tư nào muốn tăng thêm thu nhập thụ động thì vẫn còn đủ thời gian để tận dụng cơ hội thụ hưởng các đợt tăng cổ tức từ hai công ty này.

Xem thêm

McDonald’s

McDonald’s hiển nhiên là chuỗi nhà hàng nổi bật nhất trên hành tinh, với diễn biến giá cổ phiếu khá ổn định trong thời gian qua. Tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu này “chỉ” giảm 8% so với mức giảm gần 23% của chỉ số S&P 500.

Điều đáng nói là công ty này vẫn đạt hiệu suất đáng ngưỡng mộ không chỉ mới trong năm nay, mà còn trong suốt thời kỳ đại dịch Covid, trong khi đó là giai đoạn ảnh hưởng rất nặng nề đến ngành kinh doanh nhà hàng. Một yếu tố khác giúp giữ chân các cổ đông chính là khoản cổ tức cao và liên tục tăng của McDonald’s. Đầu tháng này, công ty vẫn duy trì danh hiệu Quý tộc Cổ tức với mức tăng 10% cho các khoản thanh toán hàng quý lên 1,52 USD/cổ phiếu.

Đồng thời, công ty vẫn không ngừng tiếp tục hành trình trên con đường tăng trưởng. Là một công ty uy tín trong phân khúc nhà hàng drive-thru, McDonald’s là một lựa chọn phổ biến đối với những người thiếu ăn trong những ngày tồi tệ nhất vào thời đại dịch. Động lực đó vẫn kéo dài khi những khách hàng cũ tiếp tục quay trở lại với McDonald’s để cho thuận tiện và họ vốn dĩ cũng đã quen thuộc với thương hiệu này.

Điểm mấu chốt là McDonald’s đã rất nỗ lực trong việc nâng cao tính tự động hóa trong quy trình gọi món, đặc biệt là khi hãng này trang bị những ki-ốt đặt món cho khách, mà đây hiện đã trở thành tiêu chuẩn trong các cửa hàng của họ, qua đó giúp giữ vững tỷ suất lợi nhuận ở mức cao.

McDonald’s sẽ tiếp tục tỏa sáng rực rỡ tron g tương lai. Nhìn chung, các nhà phân tích thường xuyên theo dõi cổ phiếu này dự đoán MCD sẽ tăng trưởng lợi nhuận ròng gần 6% trong năm nay so với năm 2021, mặc dù doanh thu sụt giảm nhẹ. Theo dự kiến, cả doanh thu và lợi nhuận đều sẽ tăng vào năm 2023, lần lượt ở mức 3% và 7%.

Khoản chia cổ tức mới nhất của McDonald’s sẽ được trả vào ngày 15/12 cho các cổ đông nằm trong danh sách sở hữu tính đến ngày 01/12. Từ đây đến lúc đó sẽ còn dư thời gian để giới đầu tư tranh thủ mua vào cổ phiếu MCD để hưởng khoản cổ tức mới, cao hơn. Tính theo giá cổ phiếu McDonald’s mới chốt gần đây nhất, số tiền được chia sẽ ứng với tỷ suất là 2,5%.

Starbucks

Trên một phương diện khác, Starbucks chính là McDonald’s phiên bản “chuỗi cà phê”, chuyên cung cấp các món thức uống đa dạng, phần lớn được tiêu chuẩn hóa tại rất nhiều cửa hàng của công ty này. Đây cũng là một thương hiệu dễ nhận diện trên toàn cầu và quen thuộc ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Cà phê về căn bản không phải là dạng thức uống có chi phí đầu vào quá đắt đỏ, vì vậy hoạt động pha chế và bán cà phê giúp Starbucks thu được khoản lợi nhuận đáng kể và tạo ra rất nhiều tiền mặt. Nhờ vậy, họ có thể chi trả cổ tức hàng quý cho nhà đầu tư kể từ khi thực hiện hoạt động này lần đầu tiên vào năm 2020. Cổ tức của Starbucks cũng được tăng lên trên cơ sở hàng năm, cụ thể khoản chia năm 2022 đã tăng 8% lên 0,53 USD/cổ phiếu, theo thông tin được công bố vào cuối tháng 9.

Mặc dù Starbucks đã hoạt động tương đối tốt trong thời kỳ đại dịch giống như McDonald’s, nhưng gần đây họ đã gặp phải một số vấn đề trở ngại. Hoạt động kinh doanh của công ty ở Trung Quốc đang rơi vào tình trạng sụt giảm kéo dài do chính phủ nước này áp đặt nhiều quy định hạn chế về di chuyển và thương mại để chống dịch Covid, mà đây vốn dĩ là một thị trường cực kỳ quan trọng đối với Starbucks. Lạm phát cũng đang gây áp lực đè nặng lên công ty do giá cả một số nguyên liệu đầu vào như sữa vẫn ở mức đắt đỏ.

Nhưng Trung Quốc sẽ không duy trì chính sách zero-Covid mãi mãi và những áp lực lạm phát đó cuối cùng sẽ giảm bớt. Trong khi đó, Starbucks sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển. Trên thực tế, chỉ mới tháng trước, công ty này thông báo rằng họ đã mở cửa hàng thứ 6.000 tại Trung Quốc.

Các nhà phân tích tin rằng những thách thức hiện tại rồi cũng sẽ tan biến, từ đó Starbucks sẽ lại có nhiều cơ hội để tăng trưởng. Tính trên trung bình, các nhà kinh tế dự báo doanh thu của Starbucks trong năm 2023 sẽ tăng gần 12% so với cùng kỳ năm liền trước và lợi nhuận ròng sẽ cải thiện mạnh mẽ đến 17%.

Công ty cà phê này sẽ chia cổ tức vào ngày 25/11 cho những người sở hữu cổ phiếu nằm trong danh sách ghi nhận vào ngày 11/11. Khoản chia đó tương ứng với tỷ suất cổ tức 2,4% tính theo giá cổ phiếu hiện tại.

Đăng Khoa – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI