Trang chủChứng khoánStarbucks hay Dutch Bros có nên mua 2 cổ phiếu chuỗi cà...

Starbucks hay Dutch Bros có nên mua 2 cổ phiếu chuỗi cà phê này không?

Tương lai của Starbucks gắn liền với việc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Nên mua cổ phiếu chuỗi cà phê Starbucks hay Dutch Bros?

Nên mua cổ phiếu chuỗi cà phê Starbucks hay Dutch Bros?
Nên mua cổ phiếu chuỗi cà phê Starbucks hay Dutch Bros?
  • Dutch Bros đang ở chế độ siêu tăng trưởng nhưng có chuỗi thành tích ngắn hơn.
  • Tuy vậy đầu tư vào mã nào cũng cần cân nhắc kỹ càng về sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận.

Hai chuỗi cửa hàng cà phê này đang ở những thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh doanh, từ đó mang đến những rủi ro và cơ hội riêng biệt.

Đối với nhiều fan cà phê, Starbucks (SBUX) đã trở thành một cái tên quen thuộc. Sau nhiều thập kỷ phát triển, thật khó để đến bất cứ đâu mà không thấy xuất hiện một cửa hàng của Starbucks. Tuy nhiên, đối với những người sống ở 14 tiểu bang tại Mỹ nơi Dutch Bros (BROS) hoạt động, tốc độ tăng trưởng số lượng cửa hàng nhanh chóng và trải nghiệm drive-thru độc đáo có thể khiến một số người ngạc nhiên.

Starbucks vốn là một mã thắng lớn với các nhà đầu tư trong hơn 30 năm qua. Ngược lại, Dutch Bros chỉ mới phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 9 năm 2021 và vẫn đang trên đà phát triển nhanh chóng. Lúc này hẳn các nhà đầu tư đang tự hỏi không biết nên lựa chọn mã nào cho năm 2023? Xin mời bạn đọc tiếp để có cái nhìn rõ hơn với trường hợp mua từng mã.

Starbucks

Kể từ khi IPO, cổ phiếu Starbucks đã tăng gần 39.000%. Nói cách khác, khoản đầu tư 10.000 USD vào ngày đầu tiên giao dịch với tư cách là một công ty đại chúng sẽ có giá trị 3,9 triệu USD ngày nay. Để so sánh, khoản đầu tư tương tự vào quỹ chỉ số S&P 500 sẽ có giá trị khoảng 189.000 USD. Tuy nhiên, vài năm gần đây công ty gặp phải nhiều khó khăn hơn. Điều đó thể hiện rõ ở việc tổng lợi nhuận từ cổ phiếu công ty đã bằng với S&P 500 kể từ đầu năm 2020.

Điều này cũng không có gì là khó hiểu khi xét đến tác động từ đại dịch. Vào nhiều thời điểm khác nhau kể từ khi đại dịch bắt đầu, Starbucks đã chứng kiến một số hoặc gần như tất cả các địa điểm của mình đóng cửa khi các quốc gia trên thế giới tiến hành phong tỏa. Mặc dù tác động của đại dịch phần lớn đã lùi vào dĩ vãng đối với Starbucks, nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra ở Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của công ty.

Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023 được báo cáo gần đây, Starbucks đã công bố nhiều kết quả khác nhau. So với quý trước, doanh thu tăng 8% trong khi doanh số cùng cửa hàng tăng 5% trên toàn thế giới và tăng 10% ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, kết quả quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Trung Quốc, nơi doanh số bán hàng tại các cửa hàng tương đương giảm 29% do phong tỏa vì COVID-19.

Để chứng minh tác động của Trung Quốc đối với kết quả tổng thể, hãy xem xét thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của công ty. Trong quý EPS đạt 0,74 USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Loại bỏ tác động từ Trung Quốc EPS sẽ vọt lên 0,8 USD tương đương mức tăng trưởng 16%. Trung Quốc rõ ràng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong câu chuyện tăng trưởng của Starbucks trong tương lai.

Trong hội nghị công bố BCTC Q1, ban lãnh đạo cho biết tình hình ở Trung Quốc đã được cải thiện. Dù các giám đốc không dự đoán khi nào hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc sẽ phục hồi hoàn toàn, nhưng họ kỳ vọng tình hình nửa cuối năm 2023 sẽ khởi sắc hơn nửa đầu năm. Nếu đúng như vậy, cổ phiếu Starbucks có thể kết thúc năm ở mức tốt hơn nhiều so với đầu năm.

Dutch Bros

Trái ngược hoàn toàn với phạm vi tiếp cận toàn cầu của Starbucks, Dutch Bros hoạt động ở chưa đến một nửa số bang của Hoa Kỳ và dựa vào một mô hình kinh doanh khác để phục vụ khách hàng. Các địa điểm chỉ dành cho khách lái xe qua lấy hàng của công ty chuyên về tốc độ và chất lượng. Các nhân viên công ty mang theo máy tính bảng chào đón khách hàng tại cửa sổ ô tô để nhận đơn đặt hàng theo yêu cầu của họ.

Cho đến nay, kết quả đạt được vô cùng ấn tượng. Từ năm 2015 đến năm 2021, Dutch Bros đã tăng số lượng cửa hàng lên 112% và mở rộng phạm vi hoạt động từ 7 tiểu bang lên 12 tiểu bang. Công ty nhận thấy tiềm năng của ít nhất 4.000 địa điểm ở Hoa Kỳ. Mặc dù mục tiêu đó có thể khá tham vọng, nhưng dù chỉ đạt được một nửa mục tiêu thôi cũng đồng nghĩa tăng hơn 200% so với số lượng cửa hàng hiện tại.

Dutch Bros mới chỉ báo cáo kết quả trong 5 quý với tư cách là một công ty giao dịch công khai, nhưng đã cho thấy mức tăng trưởng ấn tượng. Tăng trưởng doanh thu hàng năm chưa bao giờ dưới 44% và công ty đã đạt được tiến bộ ổn định về lợi nhuận. Trong quý được báo cáo gần đây nhất (Q3 2022), thu nhập ròng của công ty đạt 1,6 triệu USD so với khoản lỗ ròng 117 triệu USD trong Q3 2021.

Xem thêm: Sự Khác biệt giữa InfoFinance.com và InfoFinance.vn

Vậy nên mua cổ phiếu nào?

Đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận cao hơn thị trường đi kèm với ít rủi ro giảm giá hơn, Starbucks có thể là mã dành cho bạn. Trong khi đó việc tiếp xúc với thị trường Trung Quốc vừa là rủi ro vừa là cơ hội. Nếu doanh số bán hàng tại Trung Quốc có thể quay trở lại hoặc vượt quá mức trước đại dịch, cổ phiếu này có vẻ là một mã đáng mua ngay bây giờ. Đặc biệt là khi cổ phiếu đang được bán với mức giá gấp doanh số 3,7 lần, thấp hơn mức trung bình 10 năm. Nếu xét đến cả cổ tức thì Starbucks trông thậm chí còn tốt hơn nữa.

Tuy nhiên, Dutch Bros vẫn đang ở giai đoạn quá sớm của hành trình để có thể bỏ qua tiềm năng của nó. Đối với những người không có cơ hội sở hữu Starbucks ngay sau khi IPO, việc sở hữu Dutch Bros có thể rất hấp dẫn. Dutch Bros dù sao vẫn còn phải đi cả một chặng đường dài phía trước để có thể so sánh với Starbucks. Vì thế việc mở một số vị thế tại công ty để xem mọi thứ tiến triển ra sao cũng là hợp lý.

Còn trong trường hợp buộc phải lựa chọn một trong hai, chắc chắn đó sẽ là Starbucks. Dutch Bros rất hấp dẫn, nhưng cơ hội phát triển trong tương lai ở Trung Quốc đủ để khiến Starbucks trở nên bất bại. Tuy vậy các nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ xem hoạt động mở cửa trở lại ở Trung Quốc có diễn ra như ban lãnh đạo dự đoán hay không.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI