Pfizer, Bayer, Regeneron: 3 cổ phiếu công nghệ sinh học đáng mua trong tháng 7

Cafeforexvn – Bây giờ là lúc để tham gia đầu tư vào các công ty Pfizer, Bayer, Regenero trong khi định giá của các cổ phiếu vẫn còn rẻ.

Trong năm năm qua, cổ phiếu công nghệ sinh học đã phần nào có hiệu suất kém hơn so với chỉ số tiêu chuẩn S&P 500. Những tranh cãi liên quan đến giá thuốc, chi phí đổi mới ngày càng cao trong y học và cạnh tranh gia tăng từ thuốc gốc (generic) đều đã khiến lợi nhuận của các công ty trong lĩnh vực này giảm bớt.

Tuy nhiên, những yếu tố rủi ro này không hoàn toàn tiêu cực; chúng cũng đã tạo ra nhiều cơ hội để mua các cổ phiếu công nghệ sinh học với giá ở mức thấp nhất. Chúng ta hãy xem xét ba công ty như vậy – Pfizer (NYSE: PFE), Regeneron Pharmaceuticals (NASDAQ: REGN) và Bayer (OTC: BAYR.Y) – và tại sao các cổ phiếu này lại là những lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư săn tìm giá trị.

1. Pfizer

Pfizer đã đi đầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid bằng vaccine ngừa coronavirus. Công ty đã bán số lượng vaccine trị giá 3.462 tỷ USD chỉ trong Q1/2021 và ước tính mang về doanh thu hơn 26 tỷ USD cho cả năm.

Nhưng vaccine ngừa coronavirus của công ty không chỉ thúc đẩy lợi nhuận một lần duy nhất. Gần đây, một nghiên cứu với số liệu thực tế từ Israel cho thấy hiệu quả của Comirnaty đã giảm xuống 64% từ mức 95% trước đây do sự gia tăng của biến thể delta với khả năng lây nhiễm và gây tử vong mạnh hơn.

Pfizer đã đi đầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid
Pfizer đã đi đầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid

Tương tự, khả năng bảo vệ của vaccine đối với các triệu chứng nặng hoặc nguy kịch đã giảm xuống 93% từ mức 100% trong các nghiên cứu lâm sàng. Điều này gần như đảm bảo sự cần thiết của các mũi tiêm tăng cường để bảo vệ sức khỏe người dân trong tương lai.

Dự kiến doanh thu

Pfizer dự kiến ​​tổng doanh thu từ vaccine và thuốc sinh học sẽ đạt 71.5 tỷ USD trong năm nay. Con số này tương đương với mức tăng trưởng 70.6% so với năm 2020 dù đã tính đến việc công ty phân tách hoạt động kinh doanh thuốc gốc Upjohn – một mức tăng trưởng gần như chưa từng có đối với một công ty vốn hóa lớn. Đồng thời, Pfizer dự đoán thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sẽ tăng 62% so với mức của năm 2020 lên 3.60 USD.

Với nhu cầu vaccine mạnh mẽ, Pfizer có nhiều khả năng sẽ duy trì một tốc độ tăng trưởng cao trong ít nhất hai năm tới. Hơn nữa, cổ phiếu vẫn rẻ một cách kỳ lạ với hệ số giá trên thu nhập (P/E) thấp hơn 11 lần. Và ngoài ra, cổ phiếu Pfizer cũng có mức tỷ suất cổ tức ấn tượng đến 4% một năm.

2. Regeneron Pharmaceuticals

Regeneron đã chứng kiến ​​một số tăng trưởng ấn tượng – và động lượng của đà tăng này vẫn đang tiếp tục. Trong Q1/2021, doanh thu và thu nhập ròng của công ty đã tăng lần lượt 38% và 78% lên 2.53 tỷ USD và 1.115 tỷ USD. Các loại thuốc hàng đầu của công ty là Eylea (một loại thuốc tiêm sử dụng để điều trị các bệnh về võng mạc), thuốc chống dị ứng Dupixent và kháng thể chống ung thư Libtayo. Libtayo đã được cấp phép sử dụng trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư biểu mô tế bào vảy trong nửa đầu năm 2021.

Dự kiến doanh thu

Hơn nữa, công ty cũng đã ghi nhận doanh thu 262 triệu USD từ loại cocktail kháng thể REGEN-COV COVID-19 của mình. Vì vậy, mặc dù đại dịch đang lắng xuống, công ty có khả năng sẽ bán được thuốc như một biện pháp phòng ngừa cho hơn hai triệu bệnh nhân ở Hoa Kỳ với các bệnh nền nghiêm trọng, đặc biệt là để chống lại các biến chủng mới của virus.

Nhìn chung, Regeneron được cho là một trong những “cổ phiếu tăng trưởng có giá hợp lý” đáng mua nhất hiện nay. Cổ phiếu hiện giao dịch ở mức giá gấp 12 lần thu nhập, đây là mức giá quá rẻ cho tốc độ tăng trưởng thu nhập hàng năm đến 50%. Ngoài ra, mối quan hệ hợp tác với Intellia Therapeutics (NASDAQ: NTLA) để phát triển công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR trong cơ thể người có thể sẽ là xúc tác tiếp theo cho tăng trưởng của Regeneron trong tương lai.

3. Bayer

Công ty con Monsanto của Bayer là công ty khoa học cây trồng lớn nhất trên thế giới, tạo ra doanh thu 18.8 tỷ euro mỗi năm với các dòng sản phẩm bảo vệ thực vật (không bao gồm thuốc trừ sâu) và hạt giống/tính trạng. Biên lợi nhuận hoạt động trừ chi phí phi tiền mặt (EBITDA) ở mức 24.1% của công ty là cao nhất trong ngành. Tuy nhiên, những vụ kiện tụng xung quanh khả năng gây ung thư của thuốc diệt cỏ phổ biến Roundup đã làm lu mờ phần lớn thành công của công ty.

Có nhiều quan điểm trái chiều về vấn đề này. Ví dụ: Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ tuyên bố “không có bằng chứng cho thấy glyphosate [thành phần chính của Roundup] gây ung thư ở người.” Trong khi đó, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) lại xếp Roundup vào loại “có thể gây ung thư.”

Tất cả những điều này đã khiến Bayer phải chi 9.6 tỷ USD để giải quyết hơn 125,000 vụ kiện liên quan. Các vụ kiện vẫn đang diễn ra vì căn bệnh này có thời gian ủ bệnh kéo dài 10 đến 15 năm – khiến cho việc khẳng định hoặc loại trừ một cách dứt khoát tác động của Roundup trong sự phát triển của bệnh là rất khó khăn.

Dự kiến doanh thu

Tính tổng cộng, Bayer dự đoán doanh thu và dòng tiền tự do từ hoạt động kinh doanh khoa học cây trồng, dược phẩm và sức khỏe người tiêu dùng sẽ tăng lên lần lượt 44 tỷ và 5 tỷ EUR vào cuối năm 2024. Những con số này không quá xa so với doanh thu 40.5 tỷ EUR và dòng tiền tự do âm 3.5 tỷ USD công ty dự đoán cho năm nay. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cổ phiếu của Bayer đang có định giá rất thấp.

Cổ phiếu đang giao dịch ở hệ số P/E chỉ 8 lần và, giống như Pfizer, tự hào có tỷ suất cổ tức 4%. Các vụ kiện nhiều khả năng sẽ không thể được dàn xếp cho đến cuối thập kỷ này. Điều đó mang lại cho các nhà đầu tư nhiều thời gian để hưởng lợi từ cổ phiếu dược phẩm giá hời này.

Huân Hà – Theo fool.com

Đánh giá bài viết
[ 0 Lượt | Đánh giá 0 ]