Trang chủCryptoNên mua vàng hay Bitcoin tại thời điểm này?

Nên mua vàng hay Bitcoin tại thời điểm này?

Nên mua vàng hay Bitcoin tại thời điểm này?Cafeforexvn – Trong bối cảnh rủi ro lạm phát bùng phát và các ngân hàng trung ương trên thế giới dường như đang có một cuộc tranh luận gay gắt về đồng nội tệ của mình, có lẽ đã tới lúc chúng ta cần xem xét lại các chiến lược phòng ngừa lạm phát.

Nên mua vàng hay Bitcoin

Như một lẽ đương nhiên, chủ đề nóng hổi được quan tâm lúc này là: giữa Bitcoin và vàng, đâu là đồng tiền siêu mạnh và là hàng rào chống lại lạm phát tốt nhất?

Để tìm được câu trả lời, chúng ta cần tìm hiểu các đặc điểm cũng như so sánh sự khác biệt giữa hai loại tài sản này.

Bằng chứng lịch sử

Vàng đã là một phương tiện lưu trữ giá trị đáng tin cậy suốt hàng thiên niên kỷ, trong khi Bitcoin được xem là một trong những sáng kiến công nghệ đột phá mới. Mặc dù mới chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và phải đối mặt với rất nhiều thử thách, khó khăn, song việc đồng tiền kỹ thuật số này vẫn trụ vững qua thời gian đã cho thấy nó đã và sẽ còn được sử dụng lâu dài.

Bitcoin càng tồn tại lâu thì mức độ tin cậy của công chúng với đồng tiền này sẽ càng cao.

Sự khan hiếm

Việc có nguồn cung cấp không giới hạn không tương quan với việc trở thành một kho lưu trữ giá trị. Bitcoin được thiết kế với nguồn cung hạn chế, giới hạn ở mức 21 triệu coin. Trong suốt lịch sử, vàng luôn là thứ kim loại khan hiếm, nhưng chắc chắn nguồn cung của nó cũng đã tăng lên.

Giá trị nội tại

Vàng có giá trị nội tại như một loại hàng hóa vì bên ngoài các chức năng cơ bản của tiền nhiều, một số ngành công nghiệp cũng có nhu cầu sử dụng kim loại vàng. Trong khi Bitcoin thì không có giá trị nội tại.

Bên cạnh đó, nếu mọi người thiếu tự tin không chấp nhận Bitcoin hoặc các chức năng tiền tệ của nó, đồng tiền này sẽ đơn giản là vô giá trị.

Tuy nhiên, việc không có giá trị nội tại cũng có thể là một đặc điểm tích cực bởi, do không có các chức năng nào khác nên Bitcoin cũng không chịu ảnh hưởng bởi các cú sốc nguồn cung.

Tính trao đổi

Một mặt hàng có thể được mang ra trao đổi chỉ khi nó có thể được thay thế bằng một mặt hàng khác giống hệt như nó. Nếu nhìn nhận theo đặc điểm này, việc trao đổi một thỏi vàng lấy một thỏi vàng khác có thể được coi là dễ dàng hơn so với việc trao đổi hai đồng Bitcoin. Nguyên nhân là vì mặc dù hai đồng Bitcoin có cùng giá trị nhưng khả năng truy xuất nguồn gốc của Bitcoin trên blockchain có thể khiến một số đồng Bitcoin trở thành thứ không thể trao đổi, vì chúng có thể được liên kết với giao dịch bất hợp pháp và do đó không được các nhà giao dịch chấp nhận.

Trong khi đó, vàng vẫn giữ được giá trị của nó và ngay cả khi nó có tuổi đời hàng thế kỷ, tính hợp lệ của nó vẫn có thể giải trình được trong thời đại của chúng ta. Dù sao, có những dấu hiệu rất đáng khích lệ rằng mạng Bitcoin vẫn đang được nâng cấp để cải thiện cả quyền riêng tư và ẩn danh cũng như người dùng của nó.

Tính lâu bền

Mặc dù cho thấy những dấu hiệu rõ ràng về tính lâu bền, song hiện vẫn còn quá sớm để nhận xét về Bitcoin vì nhiều người tin rằng mạng lưới này vẫn còn sơ khai và có thể bị phá vỡ bởi các quy định quản lý hoặc các hành động của tin tặc. Trong khi đó, vàng đã có từ nhiều thế kỷ trước và từ đó đến nay vẫn giữ được vị trí là một tài sản quý giá và là kho lưu trữ giá trị.

Khả năng chia nhỏ

Mặc dù vàng có thể chia nhỏ theo trọng lượng, nhưng mức độ chia nhỏ không thể bằng với Bitcoin và khó có thể phục vụ mục đích trở thành phương tiện trao đổi trong xã hội.

Vận chuyển

Sự khác biệt giữa vàng và Bitcoin là hết sức rõ ràng. Trong khi việc vận chuyển vàng rủi ro, tốn thời gian và rất khó khăn, thì Bitcoin có thể được giao dịch trên toàn thế giới với tốc độ cực nhanh.

Tính xác thực

Tính xác thực của vàng có thể dễ dàng xác minh. Tính xác thực của Bitcoin được xác minh bằng chữ ký mật mã, công thức toán học và mạng phi tập trung, tất cả đều hoạt động đồng thời.

Tịch thu và chống lại sự kiểm soát

Bitcoin được phân cấp và phân phối trong một mạng ngang hàng, khiến nó có khả năng chống lại sự kiểm duyệt rất cao, trong khi các đặc tính vật lý của vàng có thể khiến nó dễ dàng bị kiểm soát và hạn chế về tính di động.

Liên quan đến việc tịch thu, đã có luật quy định việc sở hữu vàng là bất hợp pháp. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển vàng, rủi ro tịch thu có thể xảy ra tùy thuộc vào giá trị được vận chuyển. Còn với Bitcoin, khả năng bị tịch thu là khá thấp.

Tham khảo thêm:

Kết luận

Từ những gì đã so sánh ở trên, có thể thấy rằng Bitcoin có một số đặc điểm vượt trội hơn vàng, nhưng chỉ là một số chứ không phải toàn bộ.

Một số người có thể nói rằng Bitcoin có lẽ là loại tiền tệ mạnh nhất từng được tạo ra, trong khi những người khác lại cho rằng nó dễ gặp rủi ro vì dù sao, nó vẫn chỉ là một công nghệ mới ra đời.

Nhưng mặc dù vàng đã tự chứng minh được giá trị của mình trong nhiều thiên niên kỷ, vượt qua thử thách của thời gian và đạt được trạng thái đáng tin cậy, nhưng khả năng tăng giá đáng kinh ngạc của Bitcoin chắc chắn sẽ khiến nhiều người nghĩ rằng, có thể tốt hơn nếu xem xét có cả hai loại tài sản này trong danh mục đầu tư của mình.

Đỗ Hiền-Theo financemagnates

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI