Trang chủBài học đầu tưChỉ số Sợ hãi của tiền điện tử cùng ý nghĩa với...

Chỉ số Sợ hãi của tiền điện tử cùng ý nghĩa với các nhà đầu tư

Chỉ số Sợ hãi của tiền điện tử cùng ý nghĩa với các nhà đầu tư
Chỉ số Sợ hãi của tiền điện tử cùng ý nghĩa với các nhà đầu tư

Dù là với loại tài sản nào, hầu hết các nhà đầu tư đều hành động phi lý trí. Chỉ số Sợ hãi và Tham lam của tiền điện tử được sinh ra với mục đích giúp họ giảm bớt những vụ đầu tư theo cảm tính.

Những điểm chính

  • Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử (FGI) phản ánh tâm lý thị trường chung trong không gian tiền điện tử dựa trên các yếu tố có hệ số trọng số khác nhau như sự biến động, khối lượng thị trường, truyền thông xã hội, ưu thế và xu hướng.
  • FGI tìm cách loại bỏ các giao dịch cảm tính quá mức và cho phép các nhà đầu tư tiền điện tử đưa ra quyết định hợp lý hơn trong một phân khúc thị trường dễ biến động và phi lý hơn so với các thị trường khác.
  • Mặc dù thú vị và có tác dụng cung cấp thông tin, nhưng FGI chỉ là một yếu tố để xem xét khi đầu tư.

Chỉ số Sợ hãi của tiền điện tử cùng ý nghĩa với các nhà đầu tư

Có ba động lực chính đằng sau bất kỳ loại thị trường nào có giao dịch diễn ra, dù là cổ phiếu, trái phiếu, kim loại quý, hàng hóa hay tiền điện tử thì chúng đều bị ảnh hưởng bởi ba yếu tố sau:

Thông số cơ bản

Đây là những điều kiện kinh tế vĩ mô nơi thị trường tồn tại, tạo ra hình dạng và bối cảnh cho thị trường đó. Các điều kiện này có tính động và có thể thay đổi nhanh hoặc chậm theo thời gian, ví dụ như bầu cử, chiến tranh, thiên tai và các yếu tố kinh tế như lạm phát, chi tiêu thiếu thận trọng của chính phủ, in tiền vô tội vạ…

Kỹ thuật

Thị trường được tạo nên bởi con người, mà con người luôn có những thói quen cố hữu. Khi mỗi người trong chúng ta tham gia vào các hành vi mua, bán và nắm giữ tài sản riêng lẻ, các mẫu hành vi lớn hơn sẽ hình thành trên quy mô tổng hợp phản ánh các hành động tập thể đó. Mặc dù không ai có thể dự đoán chuẩn xác các động thái của thị trường trong tương lai, nhưng các mẫu kỹ thuật này có thể chỉ dấu về những gì có thể xảy ra tiếp theo, cung cấp một mẫu hành động hợp lý để thực hiện với xác suất thành công cao.

Cảm xúc

Con người không chỉ là giống loài với những thói quen cố hữu, mà còn là những sinh vật đầy cảm tính. Có thể nói rằng, rất ít người có đủ kỷ luật và ý chí để mua bán và nắm giữ tài sản trên thị trường chỉ dựa trên logic. Mọi người có xu hướng dựa vào “bản năng mách bảo” hoặc quyết định thuần túy theo cảm xúc. Bất cứ ai nghi ngờ vai trò của cảm xúc với thị trường và quyết định của các nhà đầu tư chỉ cần nhớ lại câu nói này của nhà kinh tế học nổi tiếng John Maynard Keynes, “Thị trường vẫn cứ phi lý dù ta có cạn tiền trong tài khoản.”

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử là gì?

Cảm xúc – yếu tố thứ ba tác động đến thị trường đó đã dẫn đến sự ra đời của chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử (FGI).

FGI là một giao diện kỹ thuật số có tính tương tác, miễn phí và dễ sử dụng, cung cấp cái nhìn toàn cảnh hàng ngày về tâm lý thị trường tiền điện tử chung dựa trên nhiều hệ số trọng số như: biến động giá, khối lượng thị trường, truyền thông xã hội, ưu thế và xu hướng. Phần mềm tự động quét trên Internet để tìm các biến này, kết nối các dữ liệu đó vào thuật toán độc quyền của nó và cập nhật FGI 24 giờ một lần.

Sau khi điểm FGI hàng ngày tính toán xong, nó sẽ được lập thành biểu đồ trên thang điểm 0-100 với điểm từ 0-50 thể hiện mức độ “sợ hãi” khác nhau và 50-100 thể hiện mức độ “tham lam” khác nhau.

FGI hiện tại cho ngày 3/1/2022 đang giữ ổn định ở mức 29, rõ ràng là nằm trong phạm vi “sợ hãi”.

Nhà đầu tư tỷ phú đã nói hãy mua khi có “đầy máu ở trên đường, dù đó có là máu mà bạn đổ ra”

Nếu bạn nghĩ và đầu tư như Warren Buffett, bây giờ sẽ là thời điểm hoàn hảo để tham gia vào tiền điện tử khi nhớ đến lời khuyên đầu tư trái ngược nổi tiếng của ông, “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi.”

Quan điểm đó khá khôn ngoan bởi mọi người có xu hướng tham lam khi thị trường tăng, dẫn đến FOMO (nỗi sợ bị bỏ lỡ). Ngoài ra, các nhà đầu tư thường bán tiền điện tử của họ trong phản ứng phi lý khi nhìn thấy “đỏ sàn”. Tuy nhiên, trang chủ tuyên bố rằng FGI được sinh ra để loại bỏ các hành vi thái quá về cảm xúc dựa trên hai phỏng đoán đơn giản sau:

  • Sự sợ hãi tột độ là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng thái quá. Đó có thể là cơ hội để mua vào.
  • Khi các nhà đầu tư trở nên quá tham lam, điều đó có nghĩa là thị trường sắp sửa điều chỉnh.

Điều đó rất có ý nghĩa nếu bạn muốn mua thấp và bán cao – đó không phải là mục đích của việc đầu tư sao? Một tính năng thú vị khác của trang web FGI là bạn có thể nhìn lại lịch sử và xem xu hướng dao động theo thời gian như thế nào. Điều đó rất hữu ích và bạn có thể đặt những dao động đó trong mới tương quan với các chỉ số phân tích cơ bản và kỹ thuật cụ thể.

Xem thêm: Kiếm lời thông minh: 5 cách bán Bitcoin để thu lãi khủng

FGI rất hữu ích nhưng nó chỉ là một trong những yếu tố cần cân nhắc

FGI là một công cụ hữu ích; tuy nhiên, nó chỉ là một dữ liệu thuần túy giúp các holder cũng như trader đánh giá thị trường tiền điện tử với ít cảm xúc hơn và hiểu biết nhiều hơn một chút trong những thời điểm bất ổn. Dù vậy, tất cả các mô hình đầu tư đều nên được xem xét cẩn trọng và chỉ nên được sử dụng như một tài liệu tham khảo mà không phải là lý do duy nhất để mua hoặc bán bất kỳ tài sản nào.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI