Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánNextEra, Mastercard: cổ phiếu nên mua nếu Mỹ chìm vào suy thoái

NextEra, Mastercard: cổ phiếu nên mua nếu Mỹ chìm vào suy thoái

  • Có hai dữ liệu thống kê cho thấy thị trường chứng khoán Mỹ càng ngày càng có khả năng suy thoái.
  • Tuy nhiên, đà suy thoái của nền kinh tế Mỹ sẽ mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn mua gom vào những cổ phiếu tốt.

Cổ phiếu nên mua nếu Mỹ chìm vào suy thoái

Cổ phiếu nên mua nếu Mỹ chìm vào suy thoái
Cổ phiếu nên mua nếu Mỹ chìm vào suy thoái

Xem thêm: Tầm quan trọng của thanh khoản trong giao dịch Forex

Hiện nay giữa cộng đồng đầu tư có một tin tốt và một tin xấu.

Đầu tiên, tin tốt là trong một quãng thời gian dài, tất cả những lần thị trường chứng khoán sụp đổ và điều chỉnh đều cuối cùng sẽ bị xóa nhòa bởi đà tăng mạnh mẽ. Nếu bạn chọn đúng những doanh nghiệp ngoại hạng và chịu khó kiên nhẫn, có khả năng rất cao bạn sẽ gia tăng được giá trị tài sản của mình.

Còn tin xấu là nền kinh tế đang xuất hiện những dấu hiệu đổi chiều và khả năng thị trường chứng khoán Mỹ suy thoái đang càng ngày càng lớn.

Nền kinh tế Mỹ có thể đang trên bờ vực suy thoái

Đầu tiên, tỷ lệ lạm phát ở Mỹ trong tháng 2 đã tăng lên mức 7,9%. Kết quả thống kê này là cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây. Khi giá hàng hóa và dịch vụ thông thường tăng cao kỷ lục, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc kiềm chế triển vọng tăng trưởng trong tương lai bằng phương án tăng lãi suất. Khi cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ ngày càng thu hẹp lại, mức chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp có khả năng sẽ giảm.

Một dấu hiệu cảnh báo khác cho thấy cuộc suy thoái có thể sắp xảy ra là đường cong lợi suất đang phẳng dần. Khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn và dài hạn đã bị thu hẹp trong những tuần gần đây. Hiện tượng đảo ngược đường cong lợi suất (tức là trái phiếu ngắn hạn có lợi suất cao hơn trái phiếu dài hạn) luôn xảy ra trước tất cả các cuộc suy thoái có độ dài hàng thập kỷ. Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải mọi lần đảo ngược đều kéo theo suy thoái.

Nếu nước Mỹ rơi vào suy thoái, điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư nên bán tháo. Dù sao đi nữa, hầu hết các cuộc suy thoái chỉ kéo dài trong khoảng vài tháng đến một vài quý. Thay vào đó, những nhà đầu tư thông minh sẽ tận dụng cơ hội này để chuyển sang chiến lược tấn công “săn mồi” và mua gom các công ty có thể tăng trưởng mạnh trong hầu hết mọi điều kiện kinh tế. Dưới đây là hai cổ phiếu thỏa mãn các tiêu chí vừa nêu nếu nước Mỹ bị suy thoái kinh tế.

Nền kinh tế Mỹ có thể đang trên bờ vực suy thoái
Nền kinh tế Mỹ có thể đang trên bờ vực suy thoái

NextEra Energy

Cổ phiếu đầu tiên mà nhà đầu tư nên mua nếu nước Mỹ chìm vào suy thoái là công ty năng lượng NextEra Energy (NEE, 0,29%).

Các cổ phiếu tiện ích như NextEra có một ưu điểm tuyệt vời là chúng rất dễ dự đoán, và đây không phải là một điều xấu khi bất ổn kinh tế là hiện tượng phổ biến trong thời kỳ suy thoái. Cho dù bạn sở hữu một ngôi nhà hoặc đi thuê nhà đi nữa thì bạn cũng cần điện. Nhu cầu tiêu thụ điện sẽ ở mức tương đối ổn định từ năm này sang năm khác, đồng thời dòng tiền cũng sẽ rất minh bạch.

Ngoài mức giá trị vốn hóa thị trường thuộc tốp đầu ngành, NextEra Energy còn có một điểm khác biệt nữa so với các công ty đối thủ là công ty này chuyên tập trung vào việc phát triển và hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo. Không có doanh nghiệp tiện ích nào khác tại Mỹ đạt mức công suất từ năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió cao hơn họ. Và với khoản chi phí tài sản cố định từ 50 tỷ đến 55 tỷ USD dành ra từ năm 2020 đến năm 2022, khó có khả năng có bất kỳ công ty điện nào khác có thể soán ngôi NextEra.

Ngoài ra, công ty này đã được hưởng lợi từ chính sách lãi suất thấp trong vài năm qua. Khả năng tiếp cận nguồn vốn rẻ cộng thêm chi phí sản xuất điện thấp hơn rõ rệt đã giúp NextEra đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kép hàng năm lên 8-9% trong hơn một thập kỷ qua. Để so sánh, hầu hết các công ty cung cấp điện khác đều tăng trưởng với tốc độ ì ạch chỉ 2-4% mỗi năm.

Cuối cùng, các mảng kinh doanh tiện ích truyền thống của NextEra Energy (không thuộc mảng năng lượng tái tạo) đều bị chế tài nghiêm ngặt. Mặc dù điều này có nghĩa là công ty không thể cứ tăng giá phí bất cứ lúc nào họ muốn, nhưng như vậy cũng giúp đảm bảo rằng họ không phải đối mặt với nguy cơ biến động giá điện bán buôn. Đây là một yếu tố góp phần khiến dòng tiền của NextEra trở nên rất dễ đoán.

NextEra Energy
NextEra Energy

Mastercard 

Cổ phiếu thứ hai nên mua mà không cần phải bàn cãi nếu nước Mỹ bước vào thời kỳ suy thoái là công ty xử lý thanh toán Mastercard (MA, -0,09%).

Không giống như NextEra, Mastercard là một công ty mang tính chu kỳ và không miễn nhiễm với các cuộc suy thoái. Điều này có nghĩa là họ sẽ hoạt động tốt khi nền kinh tế Mỹ và toàn cầu đang phát triển mạnh, và sẽ bị ảnh hưởng khi tiến vào giai đoạn suy thoái khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp giảm mức chi tiêu. Điểm quan trọng ở đây, như đã nêu trước đó, là thời kỳ suy thoái sẽ không kéo dài lâu. Khi mua cổ phiếu Mastercard, các nhà đầu tư sẽ có thể tận dụng lợi thế từ đặc tính tăng trưởng tự nhiên của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu theo thời gian. Nói cách khác, đức tính kiên nhẫn có thể sẽ được đền đáp xứng đáng.

Bên cạnh các đặc điểm mang tính chu kỳ, Mastercard cũng đạt hiệu suất tốt song song với thị trường Mỹ và quốc tế. Tính đến năm 2018, công ty này là doanh nghiệp xử lý thẻ tín dụng đứng thứ 2 theo khối lượng mua hàng qua mạng tại Mỹ. Đây là một vị thế không tồi nếu xét rằng thị trường Mỹ là thị trường tiêu thụ hàng đầu trên thế giới.

Trong khi đó, người dân ở nhiều khu vực trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng. Khi mà hầu hết các hoạt động giao dịch vẫn được thực hiện bằng tiền mặt, Mastercard có cơ hội trải dài hàng thập kỷ tới để mở rộng cơ sở hạ tầng của họ sang khu vực Trung Đông, Châu Phi và khắp Đông Nam Á.

Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần phải hiểu là Mastercard không phải là đơn vị cho vay. Mặc dù có một số công ty cùng ngành của họ tận dụng thời cơ bằng cách cung cấp cả dịch vụ xử lý thanh toán và đồng thời cho vay qua thẻ tín dụng, nhưng những công ty đó cũng phải đối mặt với nguy cơ bị khách trả nợ quá hạn trong thời kỳ suy thoái. Vì Mastercard không cho vay, nên không bắt buộc phải trích lập vốn để dự phòng cho các khoản cho vay có khả năng vỡ nợ. Đây là lý do tại sao công ty này đã phục hồi nhanh chóng sau những đợt suy thoái trước đó.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI