Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiNhu cầu vàng vật chất vẫn khá lớn

Nhu cầu vàng vật chất vẫn khá lớn

Đồng USD đi xuống đã khiến giá vàng tăng cao hơn vào thứ Ba (18/10). Ngoài ra, rủi ro từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất mạnh đã bị hạn chế phần nào nhờ đồng USD giảm, qua đó thúc đẩy vàng.

Nhu cầu vàng vật chất vẫn khá lớn

Nhu cầu vàng vật chất vẫn khá lớn

Vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.651,75 USD/ounce, vào lúc 11 giờ 12 phút giờ Việt Nam. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3% ở mức 1.659,80 USD.

Chỉ số USD index đã chạm mức thấp nhất trong vòng 1 tuần rưỡi, gây áp lực lên vàng định giá bằng đồng bạc xanh.

Điểm chuẩn lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm bớt nhưng vẫn gần mức cao nhất trong 14 năm đã chạm vào tuần trước.

Stephen Innes, đối tác quản lý của SPI Asset Management, cho biết luận điệu diều hâu của Fed và thực tế là lợi suất 10 năm vẫn ở mức 4% vẫn đang ảnh hưởng đến vàng.

“Chúng ta cần thấy hai yếu tố trên giảm đáng kể để tạo ra một động lực cho vàng”

Tính đến thời điểm hiện tại, vàng đã giảm gần 10% trong năm do việc Mỹ tăng lãi suất mạnh làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời và thúc đẩy lợi suất của đồng USD và trái phiếu.

Dự kiến ​​sẽ diễn ra đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản thứ tư liên tiếp của Fed vào tháng tới sau khi dữ liệu tuần trước cho thấy lạm phát tăng mạnh trong tháng 9.

Theo nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters, vàng giao ngay có vẻ đi ngang trong khoảng từ 1.641 – 1.658 USD/ounce, và một sự phá vỡ phạm vi này có thể mở ra một hướng đi mới.

Lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, đã giảm 2,03 tấn vào thứ Hai (17/10).

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,6% lên 18,79 USD/ounce, bạch kim cao hơn 0,2% lên 917,72 USD và palladium tăng 1,1% lên 2.021,71 USD.

Xem thêm

Nhu cầu vàng và bạc vật chất vững chắc cho thấy mức giá trong dài hạn – LBMA

Theo một nhóm các nhà quản lý quỹ, lạm phát dai dẳng sẽ buộc Fed phải mạnh tay tăng lãi suất trong suốt thời gian còn lại của năm, qua đó tiếp tục duy trì sóng gió đối với giá vàng và bạc.

Một cuộc thảo luận của ban giám đốc trong hội nghị kim loại quý hàng năm của Hiệp hội Thị trường Vàng bạc London, những người tham gia thường đồng ý rằng giá vàng và bạc có thể gặp khó khăn trong suốt phần còn lại của năm khi lãi suất tăng và động lực vững chắc của đồng USD khiến các nhà đầu tư thờ ơ với thị trường kim loại quý.

Tuy nhiên, tâm lý trên thị trường vẫn tương đối lạc quan đối với tiềm năng dài hạn của vàng và bạc, bất chấp những khó khăn trong ngắn hạn.

Các tham luận viên nhất trí rằng lạm phát vẫn là một vấn đề toàn cầu và Fed phải duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực để hạ nhiệt và thiết lập lại nền kinh tế toàn cầu. John Reade, chiến lược gia thị trường trưởng tại Hội đồng Vàng Thế giới và là người điều hành cuộc thảo luận, cho rằng trong môi trường hiện tại, đồng USD chưa thể suy yếu sớm.

Mặc dù Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến cuối năm nay, một số thành viên tham luận đã đặt câu hỏi liệu Fed có thể đạt được mục tiêu của mình hay không.

Darren Botha, giám đốc danh mục đầu tư tại DRW Investments, cho biết mặc dù Fed không có khả năng xoay chuyển lãi suất sớm nhưng ông không kỳ vọng chính sách tiền tệ sẽ đủ mạnh để hạ nhiệt lạm phát.

Chuyên gia Botha cho rằng khoản nợ lớn của chính phủ cuối cùng sẽ buộc Fed từ bỏ chu kỳ thắt chặt của mình.

“Ngân hàng trung ương sẽ không thể tăng lãi suất đến mức họ cần để kiểm soát lạm phát”, ông nói. “Khi tỷ giá cuối cùng đạt đỉnh, đó sẽ là môi trường tốt cho vàng.”

Trong khi hầu hết các thành viên tham luận đều dự báo sẽ tăng giá trong dài hạn, vẫn có một xu hướng dự báo giảm. Kathleen Kelley, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Quỹ Queen Anne’s Gate Capital, cho biết bà dự đoán nhu cầu đầu tư yếu sẽ ảnh hưởng đến giá vàng.

Kelley lưu ý rằng trong thời gian đại dịch xảy ra, các nhà đầu tư đã đổ xô vào các quỹ giao dịch hoán đổi được hỗ trợ bằng vàng. Các quỹ ETF vàng đã đạt mức cao kỷ lục.

Bà cho biết dòng tiền tiếp tục chảy ra từ các quỹ ETF vàng có thể đẩy giá trở lại mức 1.300 USD/ounce.

Mặc dù các tham luận viên nhìn chung đồng ý rằng thị trường kim loại quý thông qua các loại chứng chỉ quỹ khá yếu, nhưng nhu cầu vật chất đối với vàng và bạc vẫn đặc biệt mạnh, đặc biệt là ở châu Á và Trung Đông.

Theo các nhà tham luận, nhu cầu vật chất dự kiến ​​sẽ cung cấp một số hỗ trợ cho kim loại quý và cuối cùng sẽ thu hút vốn đầu tư mới.

Như Mai – Theo reuters.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI