Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuNhững điều các nhà đầu tư nên biết về Alibaba

Những điều các nhà đầu tư nên biết về Alibaba

Những điều các nhà đầu tư nên biết về Alibaba

Cafeforexvn – Những điểm chính

  • Thị trường trực tuyến của Alibaba cũng là nền tảng quảng cáo kỹ thuật số lớn nhất của Trung Quốc.
  • Công ty con chuyên về game của tập đoàn, Lingxi, phát hành một trong những game mobile có doanh thu cao nhất nước.
  • Đây cũng là nhà sản xuất đứng thứ tư thế giới về loa thông minh có màn hình.

Bạn có biết Alibaba cũng là một trong những công ty quảng cáo, game và loa thông minh hàng đầu Trung Quốc?

Alibaba là một trong những công ty công nghệ quy mô nhất và nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, sở hữu các sàn thương mại điện tử lớn nhất và nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây hàng đầu nước này.

Hầu hết các nhà đầu tư theo dõi Alibaba sẽ biết công ty tạo ra phần lớn doanh thu và tất cả lợi nhuận nhờ hoạt động kinh doanh thương mại. Đồng thời, họ cũng biết hoạt động kinh doanh thương mại đó nâng đỡ cho việc mở rộng các mảng điện toán đám mây, phương tiện kỹ thuật số và bộ phận sáng tạo – nhưng động cơ lợi nhuận cốt lõi đó đang phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng chậm hơn và quy định thắt chặt hơn.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Alibaba đã được thảo luận trong một bài báo gần đây, nhưng phân tích dưới đây sẽ tập trung vào một số khía cạnh thu hút ít sự chú ý hơn.

  1. Đây là một trong những nền tảng quảng cáo kỹ thuật số lớn nhất Trung Quốc

Hầu hết các cuộc thảo luận về thị trường quảng cáo kỹ thuật số của Trung Quốc xoay quanh WeChat của Tencent, công cụ tìm kiếm trực tuyến của Baidu và các nền tảng định hướng Gen Z đang phát triển như Douyin của ByteDance (còn được gọi là TikTok) và Bilibili.

Nhưng hai năm trước, công ty nghiên cứu R3 phát hiện ra Alibaba mới là người thực sự dẫn đầu thị trường đó, chiếm 33% chi phí cho quảng cáo kỹ thuật số của cả nước, ByteDance đứng thứ hai với 23% thị phần, tiếp theo là Baidu (17%) và Tencent (14%). Theo ước tính của Statista, Alibaba hiện cũng chiếm hơn 40% tổng chi phí cho quảng cáo trên thiết bị di động ở Trung Quốc, cũng như 67% chi tiêu cho quảng cáo thương mại điện tử của nước này, theo eMarketer.

Alibaba dẫn đầu thị trường quảng cáo nhờ phí niêm yết thu trên 2 sàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, Taobao và Tmall, về cơ bản là doanh thu quảng cáo. Đồng thời, những người bán hàng cũng mua quảng cáo hiển thị hình ảnh trên cả hai nền tảng.

Do đó, hệ sinh thái của Alibaba có thể tiếp tục thu hút tiền quảng cáo ra khỏi WeChat, Baidu và các nền tảng lớn khác. Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc quảng bá sản phẩm ngay trong hệ sinh thái của Alibaba sẽ hiệu quả hơn là mong chờ những cú nhấp chuột từ bên ngoài.

Đây là một trong những nền tảng quảng cáo kỹ thuật số lớn nhất Trung Quốc

Tham khảo thêm:

  1. Công ty là một trong những nhà phát hành game mobile hàng đầu của Trung Quốc

Tencent và NetEase là những nhà phát hành game mobile lớn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, Alibaba đang dần chiếm lĩnh thị trường này thông qua Lingxi Games, một công ty con được thành lập sau khi mua lại công ty game EJoy vào năm 2017.

Sản phẩm đầu tiên của Lingxi, trò chơi Romance of the Three Kingdoms (Lãng mạn Tam Quốc) đã thành công lớn trong năm 2019. Phiên bản mới nhất của nó, Romance of the Three Kingdoms: Strategy Edition, hiện là trò chơi iOS có doanh thu cao thứ tư ở Trung Quốc, theo App Annie. Honor of Kings của Tencent đứng đầu, tiếp theo là Fantasy Westward Journey của NetEase và Peacekeeper Elite của Tencent.

Alibaba chưa phân tách riêng tài chính của Lingxi, nhưng sự tăng trưởng mạnh mẽ của nó đã thúc đẩy công ty chuyển Lingxi từ mảng sáng tạo thử nghiệm sang mảng giải trí và truyền thông kỹ thuật số ổn định hơn vào đầu năm tài chính 2021.Lingxi có thể đối mặt với một số khó khăn trong ngắn hạn nếu Trung Quốc thông qua các quy định chặt chẽ hơn đối với ngành công nghiệp game, nhưng điều đó cũng có thể trở thành một động lực tăng trưởng lớn khác cho Alibaba trong vài năm tới.

3. Đây là một trong những thương hiệu loa thông minh hàng đầu thế giới

Việc Amazon ra mắt loa thông minh Echo đầu tiên vào cuối năm 2014 đã thúc đẩy Alibaba và các đối tác Trung Quốc tung ra các sản phẩm tương tự. Alibaba đã cho ra mắt Tmall Genie, một chiếc loa có màn hình thông minh được kết nối với trợ lý giọng nói tương tự Alexa có tên là AliGenie. Dòng loa thông minh Xiaodu của Baidu được hỗ trợ bởi trợ lý giọng nói của riêng hãng, DuerOS. Theo Strategy Analytics, thị phần loa thông minh toàn cầu của Alibaba đã giảm từ 13,5% xuống 12,5% trong khoảng thời gian từ quý 2 năm 2020 đến năm 2021, nhưng nó vẫn là công ty lớn thứ tư sau Amazon, Google của Alphabet và Baidu. Tổng lượng hàng xuất xưởng của Alibaba cũng tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 2 – vì vậy hoạt động kinh doanh này vẫn đang phát triển.Alibaba cũng kết hợp các nhà sản xuất thiết bị và đồ gia dụng bên thứ ba với hệ sinh thái nhà thông minh AliGenie của mình. Việc mở rộng Mạng lưới kết nối vạn vật (IoT) đó có thể củng cố khả năng phòng thủ của Alibaba trước Baidu, Tencent và những gã khổng lồ công nghệ khác khi các công ty này mở rộng hệ sinh thái của mình ra ngoài PC và thiết bị di động.Mảng kinh doanh loa và màn hình thông minh của Alibaba là một phần của mảng sáng tạo không lợi nhuận và công ty có thể sẽ tiếp tục bán các thiết bị của mình với mức lãi mỏng như tờ giấy, thậm chí là lỗ. Nhưng về lâu dài, những thiết bị phần cứng giá rẻ này có thể khiến nhiều người tiêu dùng tham gia vào các thị trường bán lẻ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn của chính Alibaba.

Vậy những thách thức trong ngắn hạn của Alibaba thì sao?

Ba mảng kinh doanh này chỉ ra rằng Alibaba không chỉ đơn giản là một công ty thương mại điện tử và điện toán đám mây. Đó là một doanh nghiệp rộng lớn với rất nhiều bộ phận hoạt động và không nên bỏ qua thế mạnh của nó trong thị trường quảng cáo, trò chơi và màn hình thông minh. Điều đó cũng cho thấy những mảng này sẽ không giải quyết được các vấn đề ngắn hạn của Alibaba. Công ty vẫn đang vật lộn với tốc độ tăng trưởng giảm sút của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trong nước giữa bối cảnh cạnh tranh gay gắt và những quy định khắt khe hơn. Hiện tại, các nhà đầu tư chủ yếu nên quan tâm đến khả năng khắc phục những vấn đề này của Alibaba trước khi mạo hiểm mua mã này.

Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI