Trang chủBài cần sửa SEONio, BYD, Volkswagen : 3 cổ phiếu EV với định giá tốt...

Nio, BYD, Volkswagen : 3 cổ phiếu EV với định giá tốt để mua và giữ trong thập kỷ tới

Nio, BYD, Volkswagen : 3 cổ phiếu EV với định giá tốt để mua và giữ trong thập kỷ tớiCafeforexvn – Bạn có thể tìm thấy những viên ngọc ẩn trong không gian xe điện đang được cường điệu rầm rộ.

Ba cổ phiếu EV với định giá tốt để mua và giữ trong thập kỷ tới

Với công ty xe điện (EV) tiên phong Tesla có giá trị hơn 1 nghìn tỷ USD và công ty khởi nghiệp Rivian cũng trị giá đến hơn 100 tỷ USD mặc dù chỉ mới sản xuất chưa đầy 200 xe cho đến nay, các nhà đầu tư tập trung vào giá trị có thể có cho rằng tránh xa các cổ phiếu EV là hành động tốt nhất có thể làm ở thời điểm hiện tại. Nhưng sự thật là nhà đầu tư có rất nhiều cơ hội với định giá thấp ngay cả trong phân khúc đang sôi sùng sục này.

Hãy cùng xem xét ba viên ngọc ẩn như vậy.

Định giá cổ phiếu EV

Việc tìm hiểu định giá của các cổ phiếu EV đã ngày càng trở nên khó khăn hơn. Không phải cổ phiếu EV nào cũng được định giá như nhau. Đơn cử như trường hợp của Nio (NYSE:NIO), công ty đã bán được 66.395 xe trong chín tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, giá trị vốn hóa thị trường của công ty lại thấp hơn so với Lucid Group và Rivian trong khi cả hai công ty này đều bán được ít xe hơn.

Định giá cổ phiếu EV

DỮ LIỆU VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG CỦA NIO THEO YCHARTS

Với lịch sử doanh số không quá dài, hệ số giá trên doanh thu của cổ phiếu Lucid và Rivian không thực sự có ý nghĩa. Mặc dù hệ số giá trên doanh thu gần 10 lần của Nio có vẻ cao, nó không là gì khi so sánh với hệ số khoảng 24 lần của Tesla.

Định giá cổ phiếu EV

DỮ LIỆU HỆ SỐ GIÁ TRÊN DOANH THU CỦA NIO THEO YCHARTS

Tham khảo thêm:

Không có gì để bàn cãi việc Tesla xứng đáng có hệ số định giá cao hơn với vị thế người tiên phong trong lĩnh vực xe điện, hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và các sản phẩm sáng tạo. Tuy nhiên, mức chênh lệch định giá giữa Tesla và Nio có vẻ quá cao một cách vô lý.

Nói thêm về sự khác biệt trong định giá EV, các công ty EV thuần túy – chỉ sản xuất xe điện – thường được định giá cao hơn so với các nhà sản xuất ô tô truyền thống, những người hiện cũng đang tham gia vào phân khúc EV. Chênh lệch này có thể là do sự cường điệu vốn có đối với xe điện hoặc ý kiến ​​cho rằng các hãng EV thuần túy có thể cung cấp những chiếc EV tốt hơn so với các công ty ô tô truyền thống. Cả hai điều này dường như đều không phải là lý do chính đáng để né tránh các hãng ô tô truyền thống với tham vọng EV vững chắc.

Hai công ty ô tô truyền thống thuộc dạng này là BYD (OTC:BYDDY) (OTC:BYDD.F) và Volkswagen (OTC:VWAGY). Như biểu đồ trên cho thấy, cổ phiếu của hai công ty này đều đang giao dịch với hệ số giá trên doanh thu thấp hơn nhiều so với cổ phiếu Tesla hoặc thậm chí Nio. Cho dù bạn nhìn theo tiêu chí nào thì các cổ phiếu Nio, BYD và Volkswagen đều có giá trị tốt hơn hầu hết các công ty EV đồng cấp.

1. Có rất nhiều điều để thích ở Nio

Nhà đầu tư sẽ thấy cổ phiếu Nio hấp dẫn vì nhiều lý do. Đầu tiên, công ty hoạt động trong một thị trường hàng đầu và đang tăng trưởng nhanh chóng. Trong số 2,6 triệu xe điện được bán ra trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2021, khoảng 1,1 triệu chiếc đã được bán riêng tại Trung Quốc. Hơn nữa, số lượng xe điện được bán ra ở Trung Quốc trong nửa đầu năm 2021 đã bằng với số lượng xe điện được bán ở quốc gia này trong cả năm 2020.

Nio đã báo cáo số lượng giao hàng mạnh mẽ trong tháng 11. Ngoại trừ tháng 10, khi công ty báo cáo số lượng giao hàng thấp hơn do kế hoạch nâng cấp dây chuyền sản xuất, thì số lượng giao hàng của Nio đều có xu hướng tăng trong phần lớn thời gian.

Đúng là công ty phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các công ty Trung Quốc khác, bao gồm BYD, Xpeng và Li Auto, cũng như các công ty xe điện toàn cầu như Tesla. Tuy nhiên, Nio đang làm rất tốt cho đến nay bất chấp sức ép cạnh tranh này. Hơn nữa, họ cũng đang có kế hoạch bắt đầu giao chiếc sedan hạng sang mới của mình, chiếc ET7, vào đầu năm sau. Chiếc sedan mới có một số tính năng và công nghệ tốt nhất hiện có và sẽ thúc đẩy tăng trưởng của Nio nhiều hơn nữa.

2. BYD đang âm thầm nắm lấy phần của mình

Trong khi nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu xe điện sắp ra mắt, hãng ô tô Trung Quốc BYD cũng đã âm thầm tạo được chỗ đứng cho mình trong phân khúc xe điện. Theo CleanTechnica, BYD đang kiểm soát thị phần lớn nhất, 17%, trong thị trường xe điện của Trung Quốc, bao gồm cả các mẫu xe plug-in hybrid (chạy bằng cả xăng và pin sạc điện). Con số này cao hơn thị phần 16% nắm giữ bởi liên doanh giữa SAIC Motor, General Motors và Liuzhou Wuling Motors. Để so sánh, Tesla nắm giữ khoảng 11% thị phần xe điện tại Trung Quốc.

Trong tháng 11, doanh số các mẫu EV của BYD đã tăng 153% so với cùng kỳ năm ngoái lên 46.137 chiếc. Tính cả các mẫu hybrid, công ty đã bán được 90.121 xe trong tháng.

Với doanh thu trong 12 tháng gần nhất đạt 30,2 tỷ USD, BYD đang hoạt động trong ba phân khúc chính. Năm 2020, công ty kiếm được 53% doanh thu từ ô tô và các sản phẩm liên quan, 39% từ linh kiện và lắp ráp thiết bị di động, 8% còn lại từ pin sạc và các sản phẩm năng lượng mặt trời. Về mặt địa lý, công ty tạo ra 61% doanh thu từ thị trường Trung Quốc.

Với sự tập trung cao độ vào xe điện, các sản phẩm này có thể sẽ tạo thành một phần ngày càng quan trọng hơn trong cơ cấu doanh thu của BYD trong những năm tới.

3. Volkswagen có tham vọng lớn về xe điện

Các nhà đầu tư xe điện chắc chắn sẽ tìm thấy giá trị ở tập đoàn ô tô hàng đầu Volkswagen. Trong vài năm tới, công ty có kế hoạch đầu tư 35 tỷ EUR vào lĩnh vực xe điện. Công ty đặt mục tiêu tăng tỷ trọng số lượng giao hàng EV lên 20% tổng doanh số của mình vào năm 2025. Đến năm 2030, công ty đặt mục tiêu có 60% doanh số bán hàng tại châu Âu là EV.

Trong chín tháng đầu năm, Volkswagen đã giao gần bảy triệu xe trên toàn cầu. Trong số này, khoảng 293.000 chiếc là chạy hoàn toàn bằng điện và 246.000 chiếc là plug-in hybrid. Vì vậy, xe điện hoặc xe hybrid chiếm khoảng 7,8% doanh số giao hàng của công ty. Để so sánh, Tesla đã giao được 627.572 xe trong cùng khoảng thời gian.

Vì vậy, mặc dù xe điện chỉ mới chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số lượng giao hàng của Volkswagen, số lượng xe điện của hãng tính theo con số tuyệt đối là rất lớn và vẫn đang tiếp tục tăng lên. Nói tóm lại, cổ phiếu chắc chắn có thể tìm thấy một vị trí trong danh mục EV của mọi nhà đầu tư.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI