Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiNợ của hộ gia đình tại Mỹ chạm mức cao nhất kể...

Nợ của hộ gia đình tại Mỹ chạm mức cao nhất kể từ 2007

Cafeforexvn – 2021 là một năm sôi động của thị trường xe hơi và bất động sản của Mỹ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dân Mỹ phải gánh thêm nhiều khoản nợ hơn.

Nợ của hộ gia đình tại Mỹ chạm mức cao nhất kể từ 2007

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York (Fed New York), nợ của hộ gia đình đã tăng thêm 1 nghìn tỷ USD vào năm 2021, mức tăng trong tháng cao nhất kể từ năm 2007.

Chỉ trong quý IV, nợ của hộ gia đình đã tăng thêm 333 tỷ USD, lên 15,58 nghìn tỷ USD, mức tăng trong quý cao nhất kể từ năm 2007.

Theo báo cáo của Hội đồng Tín dụng Tiêu dùng, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, các khoản vay thế chấp và vay mua ô tô là nguyên nhân chủ yếu của việc gia tăng nợ.

Wilbert Van Der Klaauw, Phó chủ tịch cấp cao của Fed New York cho biết: “Tổng các khoản vay thế chấp và mua ô tô tăng mạnh vào năm 2021 đã kéo theo giá cả của nhà cửa, xe hơi gia tăng theo”.

Nợ vay thế chấp tăng cao

Theo báo cáo, khoản vay mua nhà vốn ở mức cao kỷ lục vào năm ngoái đã đẩy khoản nợ vay thế chấp tăng 258 tỷ USD trong quý IV lên 10,93 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 12.

Nợ vay thế chấp tăng cao

Tham khảo thêm:

Các khoản vay mới cố định ở mức lãi suất hấp dẫn đã khiến người dân đổ xô đi mua nhà khi lãi suất được dự đoán sẽ tăng trong năm nay. Theo các nhà nghiên cứu, điều này có thể gây ra tác động không mong muốn khiến các người dân tránh bán nhà để được hưởng mức lãi suất thấp.

Mặc dù điểm tín dụng của người vay thế chấp giảm một chút so với thời kỳ đầu đại dịch vẫn duy trì ở mức cao. Có 67% các khoản thế chấp trong quý IV được cấp cho những người đi vay có điểm tín dụng trên 760.

Bản báo cáo đã chỉ ra rằng khi các biện pháp tạm hoãn khoản vay giảm dần, việc trả nợ quá kỳ hạn sẽ không bị tăng lên. Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù lệnh tạm hoãn phát mại nhà đã được gỡ bỏ vào mùa hè nhưng những chính sách mới của liên bang và tiểu bang cùng với việc giá nhà tăng mạnh đã kiềm chế số lượng căn nhà bị phát mại.

Giá cả tăng cao thúc đẩy khoản vay mua ô tô và nợ thẻ tín dụng

Dư nợ do vay mua ô tô tăng 15 tỷ USD trong quý IV và 84 tỷ USD trong năm 2021. Khoản vay mới mua ô tô vào năm 2021 là 734 tỷ USD (số tiền lớn nhất trong dữ liệu của Fed) trong tổng số 1,46 nghìn tỷ USD nợ vay mua ô tô.

Những đợt tăng mạnh do giá ô tô tăng đột biến trong suốt năm 2021. Báo cáo cho thấy giá cả tăng cao đã tác động đến tất cả các loại hình vay mua ô tô của khách hàng. Sự khác biệt duy nhất là người vay dưới chuẩn mua lượng xe ít hơn 16% vào năm 2021 so với năm 2019.

Năm 2021, những người mua ô tô phải mua ở giá cao hơn và cần nhiều tài chính hơn, các khoản vay sẽ chuyển thành các khoản thanh toán lớn hơn. Dư nợ trung bình tăng khoảng 20% ​​và khoản thanh toán trung bình hàng tháng cho các khoản vay mới mở vào năm 2021 đã tăng lên 418 USD, cao hơn 8% so với năm 2020.

Dư nợ tín dụng tăng 52 tỷ đô la trong quý IV, đây là mức tăng hàng quý lớn nhất trong lịch sử 22 năm. Tuy nhiên, dư nợ tín dụng vẫn thấp hơn 71 tỷ USD so với cuối năm 2019.

Mặc dù mức tăng của vay tín dụng lớn hơn dự kiến nhưng mức tăng điển hình vào cuối năm được cho là do kỳ nghỉ đông. Các nhà nghiên cứu cho biết, cuối năm 2021 vẫn còn một số lo ngại về đại dịch, cụ thể là tình trạng hàng hóa sẵn có trong những ngày nghỉ lễ có thể gây ra một số thay đổi trong chi tiêu. Ngoài ra, việc tăng giá tổng thể có thể đã khiến người dân mua thường xuyên cùng một loại hàng hóa.

Tình hình khả quan

Sau hai thập kỷ tăng đều đặn, dư nợ tín dụng của sinh viên đã giảm 8 tỷ USD vào năm 2021. 

Những nguyên nhân góp phần vào việc giảm dư nợ tín dụng là tỷ lệ sinh viên nhập học thấp đi và những thay đổi trong chính sách xóa nợ. Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù được tạm hoãn trả nợ trong thời gian đại dịch xảy ra nhưng nhiều người cũng đã thanh toán bớt số nợ. Các nhà nghiên cứu cho biết việc giãn nợ đã giúp làm giảm dư nợ tính dụng, lãi suất cũng ngừng tích lũy, từ đó xóa bỏ hiệu ứng này.

Báo cáo cho thấy tình hình khả quan của tiêu dùng hộ gia đình. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng khi các biện pháp bảo vệ trong thời kỳ đại dịch như giãn nợ kết thúc, giá cả sẽ leo thang và lãi suất tiếp tục tăng. Viễn cảnh về gánh nặng do những khoản vay mới và dòng tiền có thể xuất hiện, gây áp lực lên các hộ gia đình.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI