Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánPfizer, AstraZeneca, Abbvie: 3 cổ phiếu an toàn hàng đầu để mua...

Pfizer, AstraZeneca, Abbvie: 3 cổ phiếu an toàn hàng đầu để mua trong thị trường bất ổn hiện nay

Với hoạt động kinh doanh và các khoản chi trả cổ tức vững chắc, 3 cổ phiếu dược phẩm này an toàn hơn hầu hết những cái tên còn lại trên thị trường chứng khoán.

Ba cổ phiếu an toàn hàng đầu để mua trong thị trường bất ổn hiện nay

Ba cổ phiếu an toàn hàng đầu để mua trong thị trường bất ổn hiện nay
Ba cổ phiếu an toàn hàng đầu để mua trong thị trường bất ổn hiện nay

Xem thêm: Nhà đầu tư có 300 tỷ lý do để mua cổ phiếu Nvidia

Thị trường chứng khoán sẽ ra sao trong thời gian tới? Đó là một câu hỏi chẳng ai có thể trả lời chắc chắn. Một số người cho rằng chúng ta đang tiến đến gần một cuộc suy thoái. Những người khác thì lại không bi quan như vậy. Tuy nhiên, dù chọn quan điểm nào thì tất cả mọi người cũng đều đồng ý rằng thị trường đang có rất nhiều biến động.

Trong bối cảnh này, 3 cộng tác viên của chuyên trang thông tin đầu tư Motley Fool đã được đề nghị xác định 3 cổ phiếu an toàn nhất để mua ở thời điểm hiện tại. Sau đây là lý do tại sao họ chọn AbbVie (ABBV), AstraZeneca (AZN) và Pfizer (PFE).

Abbvie đã sẵn sàng cho chặng đường dài

Cổ phiếu của ông lớn dược phẩm AbbVie đã tăng gần 30% từ đầu năm đến nay trong khi chỉ số S&P 500 giảm 6%. Hiệu suất này của cổ phiếu AbbVie giữa những rắc rối gây ra bởi căng thẳng địa chính trị (và các vấn đề khác) trên toàn thị trường là rất đáng khen ngợi. Nhà sản xuất thuốc này sẽ có thể tiếp tục là nơi trú ẩn an toàn cho nhiều nhà đầu tư vì cùng những lý do đằng sau hiệu suất vượt trội hơn thị trường của cổ phiếu từ đầu năm đến nay.

Đầu tiên, các công ty dược được hưởng lợi từ thực tế luôn có nhu cầu thuốc chữa bệnh bất kể điều kiện kinh tế như thế nào. Nhu cầu cho các liệu pháp điều trị hàng đầu sẽ tiếp tục tăng lên trong những thập kỷ tới do dân số thế giới đang già đi. Việc sử dụng thuốc theo toa và chi tiêu cho thuốc theo toa thường tăng theo độ tuổi.

Năm ngoái, AbbVie có hơn một chục sản phẩm bom tấn. Với những sản phẩm này, công ty đã sẵn sàng để thay thế loại thuốc bán chạy nhất hiện nay là Humira sau khi hết hạn độc quyền bằng sáng chế tại Mỹ vào năm tới. AbbVie kỳ vọng 2 loại thuốc ức chế miễn dịch học Skyrizi và Rinvoq sẽ tạo ra hơn 15 tỷ USD doanh thu sau khi điều chỉnh theo rủi ro trong năm 2025. Hai loại thuốc này đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý trên hầu hết các chỉ định chính của Humira. Cùng nhau, 2 loại thuốc này đã mang lại khoảng 4,6 tỷ USD doanh thu trong năm 2021.

Thứ hai, cổ phiếu AbbVie vẫn có giá trị hợp lý ngay cả sau đợt tăng trưởng gần đây. Hệ số giá trên thu nhập dự phóng của công ty hiện ở mức 12,3 lần, thấp hơn mức trung bình của ngành là 12,7 lần.

Thứ ba, AbbVie là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư tìm kiếm cổ tức. Ông lớn dược phẩm này là thành viên của nhóm Vua Cổ tức cùng với chỉ một số ít công ty khác và hiện đang cung cấp tỷ suất cổ tức trên trung bình, đạt 3,25%. Trong quá khứ gần đây, các công ty trả cổ tức đã có hiệu suất cổ phiếu kém hơn so với các công ty không trả cổ tức. Tuy nhiên, trong môi trường lạm phát ngày nay, cổ tức sẽ có thể mang lại giá trị nhiều hơn.

Nhìn chung, hoạt động kinh doanh của AbbVie có các công cụ để mang lại sự ổn định cho danh mục đầu tư của bất kỳ ai trong thị trường đầy khó khăn và biến động ngày nay. Công ty đang đứng ở một vị trí tốt để mang lại lợi nhuận tuyệt vời cho các nhà đầu tư kiên nhẫn trong dài hạn.

AstraZeneca: tài chính vững chắc và cổ tức hấp dẫn

Trong những thời điểm không chắc chắn, nhà đầu tư thường có thể tìm thấy sự an toàn ở những công ty có tình hình tài chính vững chắc và giao dịch ở mức bội số định giá khiêm tốn. Trong khi đó, nhìn chung, các cổ phiếu dược phẩm sinh học có thể là những cổ phiếu dễ biến động. Điều này đặc biệt đúng với những cổ phiếu chưa có loại thuốc nào được phê duyệt hoặc đang phải đốt hàng tấn tiền mặt.

Nhưng có một công ty dược phẩm sinh học an toàn hơn hầu hết các công ty khác là AstraZeneca, nhà sản xuất thuốc có trụ sở tại Vương quốc Anh. Công ty có một hoạt động kinh doanh đa dạng với các loại thuốc điều trị nhiều lĩnh vực bệnh, bao gồm cả ung thư. Thuốc điều trị ung thư của AstraZeneca đã tạo ra tổng doanh thu 13,7 tỷ USD trong năm 2021 (hơn 1/3 doanh thu của công ty).

Tất cả các phân khúc chính của công ty đều báo cáo tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước, ngay cả trong bối cảnh đại dịch và số ca nhiễm COVID-19 gia tăng. Đó là một màn trình diễn tuyệt vời về khả năng chống chịu với nghịch cảnh của công ty.

Hơn nữa, AstraZeneca cũng an toàn ở chỗ họ đang tạo ra hàng tấn tiền. Năm ngoái, dòng tiền tự do của công ty đã đạt 3,8 tỷ USD. Trong 5 năm gần nhất, đã có 4 năm dòng tiền tự do của AstraZeneca vượt qua con số 1 tỷ USD. Công ty cũng đang có hơn 6,3 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền tính đến cuối năm ngoái. Nguồn lực đó đang đặt công ty vào một vị trí tuyệt vời để tiếp tục tài trợ cho hoạt động kinh doanh của mình mà không cần phụ thuộc nhiều vào các đợt chào bán cổ phiếu.

Một lý do khác biến cổ phiếu AstraZeneca thành một lựa chọn tốt vào lúc này là công ty trả cổ tỷ suất tức hơn 2%. Con số này cao hơn mức trung bình của chỉ số S&P 500 là 1,3% và có thể giúp tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư trong trường hợp bản thân cổ phiếu không có hiệu suất tốt.

Nhưng đó không phải là trường hợp từ đầu năm 2022 đến nay. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá cao nhất trong 52 tuần và đang tăng 22% so với mức đầu năm. Với hệ số giá trên thu nhập dự phóng ở mức 17 lần, cổ phiếu AstraZeneca vẫn không quá đắt (trước đây cổ phiếu đã giao dịch ở mức bội số định giá hơn 20 lần).

Cho dù bạn muốn sự an toàn hay chỉ đơn giản là một khoản cổ tức tốt và đáng tin cậy, AstraZeneca là một nơi tuyệt vời để bạn “nương tựa” trong bối cảnh thị trường biến động hiện nay.

Pfizer cung cấp tất cả

Nhà đầu tư thường phải từ bỏ một thứ gì đó khi mua những cổ phiếu tương đối an toàn. Tuy nhiên, Pfizer là một cổ phiếu cung cấp gần như tất cả mọi thứ mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng muốn – an toàn, thu nhập, tăng trưởng và mức định giá hấp dẫn.

Hãy bắt đầu với sự an toàn. Các sản phẩm của Pfizer vẫn sẽ có nhu cầu cao bất kể điều gì xảy ra với nền kinh tế hay thị trường chứng khoán. Các bác sĩ sẽ không hủy bỏ việc kê đơn thuốc làm loãng máu Eliquis hoặc thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt Xtandi của công ty chỉ vì suy thoái kinh tế ập đến.

Đúng là có một số câu hỏi về triển vọng đối với các sản phẩm ngừa COVID-19 của Pfizer trong tương lai. Tuy nhiên, có vẻ như đại dịch sẽ ngày càng chuyển sang giai đoạn đặc hữu, nơi vắc-xin COVID-19 Comirnaty (và các loại thuốc kế nhiệm) cùng với thuốc viên trị COVID-19 Paxlovid sẽ cần thiết trong nhiều năm tới.

Đối với thu nhập, tỷ suất cổ tức của Pfizer hiện cao hơn 3%. Công ty đã tăng mức chi trả cổ tức thêm 25% trong vòng 5 năm qua. Và tin tốt là công ty có nhiều khả năng sẽ tăng cổ tức thêm nữa với tình hình tài chính đặc biệt mạnh mẽ của mình.

Pfizer cũng dự đoán tăng trưởng thu nhập ở mức 2 con số từ nay đến năm 2025. Và mặc dù công ty phải đối mặt với việc hết hạn bằng sáng chế cho một số loại thuốc chủ chốt trong nửa sau của thập kỷ này, Pfizer hoàn toàn có thể kỳ vọng tăng trưởng sẽ tiếp tục trong tương lai. Danh mục các sản phẩm đang phát triển của công ty có nhiều ứng viên đầy triển vọng. Chiến lược mua bán sáp nhập của họ dường như cũng đang mang lại kết quả.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cổ phiếu Pfizer hiện có vẻ là một món hời trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá chỉ cao gấp 7,2 lần thu nhập dự phóng. Lợi nhuận từ COVID-19 của công ty chắc chắn có khả năng giảm bớt một chút sau năm 2023. Tuy nhiên, định giá của cổ phiếu Pfizer rõ ràng là rất hấp dẫn bất kể bạn sử dụng thước đo nào để xem xét.

Thông thường, đúng là bạn không thể có tất cả. Tuy nhiên, Pfizer rõ ràng là một ngoại lệ đối với quy tắc này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI