Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhCác ngân hàng đang kiếm được nhiều tiền từ khoản nợ của...

Các ngân hàng đang kiếm được nhiều tiền từ khoản nợ của Nga

Các ngân hàng Mỹ đã rời khỏi Nga, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thể kiếm tiền từ cuộc xâm lược khủng khiếp của Điện Kremlin vào Ukraine.

Việc bán bớt nợ của Nga liên quan đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với Ukraine và các lệnh trừng phạt diễn ra sau đó đã tạo ra cơ hội cho một loại hình chênh lệch giá mới mà một số người trong thế giới tài chính đang áp dụng. Họ coi đó như một món tiền dễ dàng.

Các ngân hàng đang kiếm được nhiều tiền từ khoản nợ của Nga

Tham khảo thêm:

Ý tưởng này được gọi là “giao dịch cơ bản tiêu cực“. Họ mua trái phiếu chính phủ hoặc công ty của Nga với giá rẻ mạt cùng với các giao dịch hoán đổi không trả được nợ tín dụng. Nó đóng vai trò như bảo hiểm đối với khả năng không trả được nợ của người đi vay.

Thông thường, kiểu giao dịch này không có ý nghĩa gì, nhưng khi các nhà đầu tư tổ chức muốn nhanh chóng loại bỏ danh mục đầu tư của họ khỏi bất kỳ thứ gì liên quan đến Nga, giá trái phiếu giảm nhanh. Theo Bloomberg News khối lượng giao dịch nợ doanh nghiệp của Nga đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Dữ liệu từ trang web MarketAxess cho thấy nợ có chủ quyền của Nga được giao dịch ở mức 7 tỷ USD trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 7 tháng 4, tăng từ 5 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2021 – tăng 35%.

Philip M. Nichols, một chuyên gia về trách nhiệm xã hội trong kinh doanh tại Nga và là giáo sư tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, cho biết trái phiếu Nga đang được giao dịch rất nhanh. Ông nói: “Có rất nhiều nhà đầu cơ đang mua những trái phiếu này do đã bị hạ giá nghiêm trọng và đang trên đà trở thành đồ bỏ đi”. Nichols cho biết ông ấy liên tục nhận được các cuộc gọi từ các nhà phân tích quan tâm đến việc giao dịch trông có vẻ tiềm năng này liệu có an toàn hay không. Ông nói: “Sự chênh lệch về nợ có chủ quyền của Nga hiện đang đáng kinh ngạc. Họ đang kiếm một số tiền bất thường liên quan đến khối lượng trái phiếu.”

Chi phí để đảm bảo các khoản nợ của Nga đã tăng lên 4.300 điểm cơ bản vào ngày 5 tháng 4, tăng từ 2.800 điểm vào ngày hôm trước. Đồng thời, lãi suất trái phiếu giảm đáng kể – với trái phiếu đáo hạn vào năm 2028 được giao dịch chỉ ở mức 0,34 đô la so với đồng đô la. Điều đó có nghĩa là nó có thể chỉ tốn hơn 4 triệu đô la để bảo hiểm 10 triệu đô la chứng khoán Nga, The Economist đưa tin.

Các quỹ đầu cơ như Aurelius Capital Management, GoldenTree Asset Management và Silver Point Capital đã tăng cường tiếp xúc với thị trường Nga, chủ yếu bằng cách mua trái phiếu doanh nghiệp, tờ Financial Times đưa tin vào cuối tháng 3.

Các tổ chức tài chính Hoa Kỳ như JPMorgan Chase và Goldman Sachs đang tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch này, kết nối những khách hàng với các quỹ đầu cơ có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn và ít gặp khó khăn về đạo đức hơn về việc mua nợ của Nga. Kathy Jones, trưởng chiến lược gia về thu nhập cố định tại Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab cho biết: “Đây là Phố Wall. Tôi không ngạc nhiên khi họ nhìn thấy một lỗ hổng nào đó và tận dụng nó để khai thác để kiếm tiền.”

Các đại diện của JPMorgan cho biết họ đang đóng vai trò là người trung gian, chỉ đơn giản là tìm cách hỗ trợ khách hàng. Người phát ngôn cho biết: “Với tư cách là nhà tạo lập thị trường, chúng tôi đã giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro và quản lý việc tiếp xúc với Nga trên thị trường thứ cấp. Không có giao dịch nào vi phạm lệnh trừng phạt hoặc mang lại lợi ích cho Nga”.

Robert Tipp, chiến lược gia đầu tư và người đứng đầu bộ phận Trái phiếu toàn cầu tại PGIM Fixed Income, cho biết nếu khách hàng muốn nhanh chóng gỡ bỏ sự dính líu của họ với ngân hàng Nga, họ có thể tìm đến các nhà tài phiệt Nga, những người sẽ vui vẻ mua lại trái phiếu chính phủ. Việc bán nợ của ngân hàng Nga cho các quỹ đầu cơ của các ngân hàng Mỹ giữ cho mọi khoản lãi cộng dồn không nằm trong tay Nga.

Nichols cho biết, các giao dịch này là hợp pháp và sinh lợi, nhưng có tính đầu cơ cao và chịu sự dao động lớn dựa trên tin tức về cuộc xâm lược Ukraine của Nga và các lệnh trừng phạt khác. Nó cũng cho thấy sự mất kết nối đáng báo động giữa Phố Wall và tình trạng thực tế của nền kinh tế toàn cầu: Thông thường, các nhà đầu tư sẽ định giá khoản nợ ngân hàng Nga của họ dựa trên việc liệu nó có được hoàn trả hay không và khả năng nó sẽ được hoàn trả sẽ phụ thuộc vào sức mạnh và độ bền của nền kinh tế Nga.

Nhưng điều đó không xảy ra. Các biện pháp trừng phạt mới của Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Ba, ngăn chặn quyền truy cập của Nga vào bất kỳ đô la nào họ giữ trong các ngân hàng Mỹ, làm tăng đáng kể khả năng Nga vỡ nợ.

Minh Huỳnh tổng hợp

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI