Phản ứng nhanh tay của các “ông lớn” Trung Quốc xoa dịu chính quyền

CafeForexVN – Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tìm cách thay đổi mô hình kinh doanh và phương thức làm việc để đón đầu các động thái từ các nhà quản lý và giới chính quyền.

Phản ứng nhanh tay của các "ông lớn" Trung Quốc xoa dịu chính quyền
Phản ứng nhanh tay của các “ông lớn” Trung Quốc xoa dịu chính quyền

Chuỗi sự việc đàn áp các công ty công nghệ lớn tại Trung Quốc chưa đến hồi kết khi tỏng năm qua Chính quyền Trung Quốc liên tục đưa ra những quy định mới liên quan tới “chống động quyền”, “bảo mật dữ liệu”,.. Ngoài ra, đợt IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) kỷ lục của Ant Group đã bị các Cơ quan quản lý rút vào tháng 11. Cùng với đó, Alibaba bị phạt 2,8 tỷ đô la do kết quả từ một cuộc điều tra chống độc quyền.

Chưa kết thúc, “ông lớn” ngành gọi xe Didi đã trở thành chủ đề của một cuộc điều tra an ninh mạng vài ngày sau khi IPO tại Mỹ. Và cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của Trung Quốc đã ra lệnh cho các cửa hàng ứng dụng trong tháng này tạm ngừng việc cho phép người dùng tải xuống ứng dụng Didi.

Hành động nhanh tay của các “ông lớn”

Với việc các cơ quan quản lý đang siết cổ các công ty công nghệ, các tập đoàn đã tìm cách thực hiện các động thái để xoa dịu các nhà chức trách.

Tencent – một trong những công ty game lớn nhất thế giới đã tìm cách thắt chặt việc cho trẻ vị thành niên chơi game. Bằng cách yêu cầu người chơi thực hiện quét nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại, Tecent có thể xác minh người cho có đủ tuổi để chơi game hay không. Tại Trung Quốc, trẻ vị thành niên bị cấm chơi trò chơi trực tuyến trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối và 8 giờ sáng.

Trong vài năm qua, chính phủ Trung Quốc đã lo ngại về tình trạng nghiện trò chơi điện tử và nó có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Vào năm 2018, các cơ quan quản lý đã đóng băng việc phê duyệt trò chơi điện tử ở Trung Quốc do lo ngại về bạo lực trong một số tựa game cũng như khả năng gây nghiện và gia tăng các trường hợp cận thị. Trò chơi ở Trung Quốc cần phải được sự chấp thuận của các nhà kiểm duyệt để được phát hành và kiếm tiền.

Tencent dường như đang đi trước bất kỳ hành động pháp lý nào bằng các động thái mới nhất của mình.

Đỉnh điểm chống độc quyền tại Trung Quốc

Vào tháng 2, các nhà quản lý đã đưa ra các quy tắc chống độc quyền cho các nền tảng Internet. Bởi Bắc Kinh lo ngại về quy mô và sức mạnh của các công ty công nghệ của Trung Quốc, khi họ đã phát triển thành một trong nhữung công ty lớn nhất thế giới. Song song với đó, những công ty công nghệ này gần như không bị cản trở bởi các quy định.

Trọng tâm của cuộc điều tra là Alibaba. Cuộc điều tra kết thúc vào tháng 4 với khoản tiền phạt 2,8 tỷ đô la dành cho Alibaba. Ngoài ra, Chính quyền yêu cầu người dân cần lựa chọn nhiều nền tảng để bán hàng hóa của họ hơn là Alibaba.

Sau cuộc điều tra này, Alibaba và Tencent đều chủ động thay đổi với những sản phẩm và dịch vụ của họ. Ví dụ: người dùng không thể sử dụng dịch vụ WeChat Pay của Tencent trên trang thương mại điện tử Taobao của Alibaba.

Tuy nhiên, có vẻ cả Tencent và Alibaba đều đang tìm kiếm những cách để “lách luật” chống độc quyền từ nhà chính quyền. Tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Tư rằng Alibaba và Tencent đang tìm cách nới lỏng một số quy định. Nó bao gồm cả việc cho phép WeChat Pay như một tùy chọn thanh toán trên các dịch vụ mua sắm của Alibaba.

Văn hóa làm việc 996 và làn sóng phản đối

Các công ty công nghệ cũng đang cố gắng thay đổi thói quen lâu đời về giờ làm việc của nhân viên hay còn được gọi là văn hóa 996. Điều này được hiểu là là nhân viên có thể làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày một tuần. Jack Ma, người sáng lập Alibaba, từng gọi văn hóa 996 là một “cải tiến to lớn”, nhưng nó đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội.

Hôm thứ Ba, Ling Zhenguo, một thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Trung Quốc được gọi là Hội nghị Hiệp thương Chính trị của Nhân dân Trung Quốc, đã viết một bài đăng trên tờ báo chính thức của tổ chức, ngầm chỉ trích văn hóa 996.

Nền kinh tế internet nên đặt “con người làm trung tâm”, không nên liên kết “mọi lợi nhuận kiếm được với mỗi phút làm việc chăm chỉ của nhân viên,” ông cho biết. “Chúng ta phải nhận thức rõ ràng rằng việc coi đôi chân của con người là bánh xe và đôi tay là người máy là hành động trái ngược với nền kinh tế thị trường”, Ling nói thêm và nhấn mạnh rằng con người nên được đối xử như con người.

Bài viết của Ling nêu bật cách Bắc Kinh có thể nhắm tới văn hóa làm việc 996, tuy nhiên các  công ty công nghệ đã bắt đầu điều chỉnh các hoạt động của họ. Tuần trước, ByteDance, chủ sở hữu của TikTok cho biết từ ngày 1 tháng 8, họ sẽ kết thúc việc để nhân viên đi làm và trả lương vào chủ nhật.

Hà An – Theo CNBC

Xem thêm: Startup Trung Quốc né IPO tại Hoa Kỳ do kiểm soát của chính phủ

Đánh giá bài viết
[ 0 Lượt | Đánh giá 0 ]