Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOVì sao cổ phiếu Tesla dẫn đầu đà giảm 3,86% hôm thứ...

Vì sao cổ phiếu Tesla dẫn đầu đà giảm 3,86% hôm thứ hai?

Một loạt các vấn đề đã cản trở công ty xe điện tiên phong.

Cổ phiếu Tesla chịu áp lực giảm sâu

Vì sao cổ phiếu Tesla dẫn đầu đà giảm hôm thứ hai?
Vì sao cổ phiếu Tesla dẫn đầu đà giảm 3,86% hôm thứ hai?

Xem thêm: Tesla bán bitcoin ồ ạt ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư?

Thị trường chứng khoán đã có một khởi đầu tồi tệ vào thứ hai, ngày 20 tháng 9, và ngay cả chỉ số Nasdaq Composite đang bay cao cũng thể không tránh khỏi những khoản lỗ lớn. Kết thúc phiên hôm thứ hai, Nasdaq đã giảm 2,19%, kết quả trong một phiên tồi tệ nhất của chỉ số này trong nhiều tháng.

Một số công ty lớn trong danh sách của chỉ số Nasdaq đã tỏ ra dễ bị tổn thương trước một đợt suy thoái trên diện rộng. Trong số đó, một cổ phiếu đã chứng kiến ​​mức thua lỗ đặc biệt nghiêm trọng là Tesla (NASDAQ:TSLA). Cổ phiếu của công ty xe điện (EV) đã giảm 3,86% trong phiên hôm thứ hai. Nhà sản xuất ô tô điện đã phải đối mặt với một số vấn đề của riêng công ty khiến cổ phiếu Tesla chịu áp lực giảm sâu hơn nhiều công ty cùng cấp khác thuộc Nasdaq. Trong bài này, chúng ta hãy cùng xem Tesla đang phải giải quyết vấn đề nào ở thời điểm hiện tại.

Danh sách các rắc rối

Tesla từ lâu đã là một cổ phiếu có nhiều biến động. Vì vậy, việc giá cổ phiếu dao động với biên độ lớn hơn so với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ là điều tự nhiên. Tuy nhiên, hiện tại, công ty đang phải đối mặt với ​những thách thức trên nhiều mặt trận và nhà đầu tư dường như hơi thiếu tin tưởng vào khả năng Tesla có thể vượt qua tất cả những thách thức đó mà không tổn hại gì.

Đầu tiên, vào cuối tuần trước, Tesla đã nhận được thông tin Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ (NTSB) sẽ mở cuộc điều tra về một vụ tai nạn chết người vào đầu tháng này liên quan đến một chiếc xe Tesla ở Florida dẫn đến cái chết của hai người, bao gồm cả tài xế và một người sống trong ngôi nhà mà chiếc xe đã đâm vào.

Đồng thời, chủ tịch của NTSB, Jennifer Homendy, cũng đã đưa ra những bình luận chỉ trích về phần mềm hỗ trợ lái của Tesla. Thay vì mở rộng khả năng lái tự động để hướng tới mục tiêu tự hành hoàn toàn, Homendy tin Tesla nên tập trung nhiều hơn vào “các vấn đề an toàn cơ bản” đang ảnh hưởng đến các phương tiện của mình. Trả lời phỏng vấn này của bà không phải là một phát ngôn chính thức, nhưng nó phản ánh mối quan hệ cơm không lành canh không ngọt giữa NTSB và Tesla trong chính quyền hiện tại.

Và cuối cùng, những lo lắng về nền kinh tế Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư có phần lo lắng hơn về triển vọng của Tesla tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Đối thủ EV Trung Quốc Li Auto (NASDAQ: LI) đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình giảm 7% sau khi công bố giảm triển vọng đối với số lượng giao hàng trong quý thứ ba của công ty. Hướng dẫn trước đây của Li kỳ vọng số lượng giao hàng đạt từ 25.000 đến 26.000 xe trong quý. Tuy nhiên, công ty đã giảm mức dự kiến một chút, xuống còn 24.500 xe. Tin tức đó đang đè nặng lên một loạt các cổ phiếu EV của Trung Quốc.

Không phải là một vấn đề lớn – chưa phải bây giờ

Tại thời điểm này, sẽ là quá sớm để đưa ra quá nhiều kết luận tiêu cực từ việc giá cổ phiếu Tesla đi xuống. Ngay cả sau sụt giảm này, cổ phiếu vẫn đang tăng hơn 25% chỉ trong bốn tháng qua. Nhà sản xuất ô tô vẫn đang phát huy động lực đã đưa cổ phiếu lên mức đỉnh hồi tháng 2. Khi đó, cổ phiếu Tesla đã có mức giá cao kỷ lục khoảng 900 USD cho một cổ phiếu.

Trong số các vấn đề kể trên, có lẽ vấn đề quan trọng nhất là liệu Tesla có thể duy trì được doanh số bán hàng tại Trung Quốc hay không. Tesla đã thành công rực rỡ trên trường quốc tế, mở rộng thị phần ngay cả khi thị trường ô tô Trung Quốc nhìn chung đã rơi vào trì trệ. Gigafactory của Tesla ở Thượng Hải đang mang lại cho công ty một lợi thế cạnh tranh so với các công ty sản xuất ô tô khác của Hoa Kỳ có ý muốn khai thác nhu cầu của thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu các vấn đề trên thị trường bất động sản ở Trung Quốc ảnh hưởng đến thị trường ô tô và nền kinh tế rộng lớn hơn, việc này có thể sẽ trở thành một thách thức mới cho Tesla.

Biến động hiện tại của cổ phiếu Tesla không quá cực đoan so với quá khứ của cổ phiếu, và các cổ đông lâu năm của công ty đã quen với điều đó. Bất chấp những lo lắng về mặt pháp lý, bức tranh cơ bản cho hoạt động kinh doanh của Tesla vẫn không thay đổi và đó là một dấu hiệu tích cực cho những người hâm mộ cổ phiếu này.

Huân Hà – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI