Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuPhillips 66 và Chevron: 2 cổ phiếu chia cổ tức giá rẻ...

Phillips 66 và Chevron: 2 cổ phiếu chia cổ tức giá rẻ đáng mua trong tháng 11

Phillips 66 có thể tiếp thêm sinh lực cho dòng thu nhập thụ động của bạn trong nhiều thập kỷ tới.

  • Cổ phiếu Chevron xứng đáng khi đứng ở gần mức giá cao nhất mọi thời đại.
Phillips 66 và Chevron: 2 cổ phiếu chia cổ tức giá rẻ đáng mua trong tháng 11
Phillips 66 và Chevron: 2 cổ phiếu chia cổ tức giá rẻ đáng mua trong tháng 11

Dưới đây là các công ty chất lượng cao với giá trị tốt để tăng nguồn thu nhập thụ động của bạn.

Để tìm ra những doanh nghiệp chất lượng trả cổ tức ổn định và tăng trưởng đều, rất nhiều nhà đầu tư phải tự mày mò. Nhưng để tìm được một công ty cũng vừa có giá trị tốt và vừa có triển vọng tăng trưởng dài hạn lại càng phức tạp hơn.

Song, Phillips 66 (PSX 0,35%) và Chevron (CVX 1,26%) là hai công ty mà bạn có thể đã quen thuộc. Họ đều là các công ty hàng đầu trong ngành cũng là một cỗ máy thu nhập thụ động tuyệt vời. Trên thực tế, khoản đầu tư với tỷ lệ bằng nhau cho mỗi công ty sẽ tạo ra tỷ suất cổ tức là 3,2%. Sau đây là những đặc điểm làm cho cả hai cổ phiếu cổ tức hấp dẫn này đáng mua ngay bây giờ.

Xem thêm: Kim loại quý rớt giá khi đồng USD phục hồi

Gom cổ phiếu và cổ tức Phillips 66 cho dài hạn

Từ các tấm pin mặt trời xuất hiện trên mái nhà của người dân hay cho đến các mục tiêu mang tầm quốc gia liên quan đến việc giảm lượng khí thải carbon, sức hút của ngành năng lượng tái tạo là không thể phủ nhận. Điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư nên bắt đầu từ bỏ các cổ phiếu dầu khí. Nhiên liệu hóa thạch sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong tương lai gần, do đó những cổ phiếu dầu khí hàng đầu như Phillips 66, với tỷ suất cổ tức dự phóng là 3,7%, sẽ là một lựa chọn khôn ngoan để mua và nắm giữ trong nhiều thập kỷ.

Mặc dù Phillips 66 không tham gia vào các hoạt động dầu khí thượng nguồn, nhưng họ có khả năng tiếp cận rộng rãi trong các đầu mối liên kết khác của chuỗi cung ứng năng lượng. Về hoạt động kinh doanh trung tuyến, Phillips 66 sở hữu và vận hành hơn 35.000 km đường ống vận chuyển cũng như 39 điểm cung ứng sản phẩm và 20 điểm cung ứng dầu thô cùng các tài sản khác. Ngoài ra, Phillips 66 còn vận hành một số lượng lớn các cơ sở hạ nguồn, bao gồm 12 nhà máy lọc dầu đặt tại Hoa Kỳ và Châu Âu, và hơn 7.000 cửa hàng bán xăng, dầu diesel và nhiên liệu hàng không.

Thậm chí, những nhà đầu tư đã quá quen thuộc với ngành năng lượng đều biết rằng giá dầu và khí đốt đã trải qua nhiều đợt biến động mạnh trong năm qua. Mặc dù bản chất hay biến động của giá năng lượng có thể hơi khó chịu, nhưng những nhà đầu tư có tầm nhìn đầu tư dài hạn đều không ngại khi chọn mua cổ phiếu Phillips 66, một công ty đã chứng minh được khả năng vượt qua các cơn sóng biến động liên quan đến giá năng lượng.

May mắn cho những người săn hàng giá rẻ là cổ phiếu Phillips 66 đang được chiết khấu sâu. Hiện tại, cổ phiếu này được định giá ở mức gấp 9,9 lần lợi nhuận dự tính, rẻ hơn nhiều so với mức P/E dự tính trung bình 5 năm qua là 16,8 lần. Tương tự, cổ phiếu này cũng có vẻ không đắt nếu xét định giá theo dòng tiền. Tỷ lệ giá trên dòng tiền của Phillips 66 đang ở mức 6,8 lần, thấp hơn tỷ lệ trung bình 5 năm qua là 9,7 lần.

Xem thêm: Bitcoin thực sự đảo chiều hay chỉ là cú nảy mèo chết?

Lợi nhuận của Chevron đang tăng trưởng nhanh hơn giá cổ phiếu

Thật khó tin khi một cổ phiếu tăng hơn 50% trong vòng chưa đầy một năm mà vẫn rẻ như bèo. Nhưng lợi nhuận của Chevron tăng vọt còn nhiều hơn, do đó mức giá cổ phiếu cao kỷ lục của họ cũng tương xứng theo.

Chevron gần đây lại có một quý báo cáo tài chính tuyệt vời nữa khi công bố kết quả quý 3 vào ngày 28/10. Giá dầu và khí đốt cao hơn cùng với chi phí sản xuất thấp và chi tiêu vốn tương đối thấp đã giúp Chevron đạt được lợi nhuận ròng 29,1 tỷ USD chỉ trong chín tháng đầu năm. Mức lợi nhuận đó cũng là số tiền cao nhất mà Chevron từng kiếm được trong bất kỳ năm nào. Để tham khảo, năm lợi nhuận cao kỷ lục của Chevron là vào năm 2011 khi công ty này đạt được 26,9 tỷ USD. Chevron hiện đang trên đà phá vỡ kỷ lục trước đó.

Chevron tạo ra dòng tiền tự do dồi dào và sử dụng nguồn tiền này để mua lại cổ phiếu, trả cổ tức ngày càng cao hơn và thanh toán bớt nợ trên bảng cân đối kế toán. Riêng trong quý 3, Chevron đã trả 2,7 tỷ USD cổ tức và mua lại 3,75 tỷ USD cổ phiếu của chính họ, chiếm hơn 1% tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Bảng cân đối kế toán của công ty này đang ở trong tình trạng tốt nhất trong nhiều thập kỷ qua. Chevron kết thúc quý 3 với khoản nợ đã điều chỉnh (nợ trừ tiền, các khoản tương đương tiền và chứng khoán) chỉ 8,2 tỷ USD, tương ứng với tỷ lệ nợ ròng (nợ được điều chỉnh theo cổ tức cộng với tổng vốn chủ sở hữu) chỉ 4,9% so với mức ghi nhận 15,6% vào cuối năm 2021.

Từ quý 4 năm 2021 đến quý 3 năm 2022, EPS pha loãng của Chevron là 17,58 USD, do đó tỷ lệ giá trên lợi nhuận là 10,2 lần. Điều đáng nói là chỉ trong hai quý vừa qua, EPS pha loãng của Chevron là 11,73 USD, và con số này cao hơn bất kỳ năm nào trong 9 năm qua. Tốc độ tăng trường lợi nhuận của Chevron cho đến nay đã vượt xa tốc độ tăng giá cổ phiếu của hãng. Với tình hình tài chính khỏe mạnh của công ty và vị thế dẫn đầu trong ngành, cổ phiếu và lợi suất cổ tức 3,2% của Chevron hiện chẳng khác nào một cơ hội hấp dẫn.

Xem thêm: Đồng Euro tăng giá mạnh trước làn sóng đầu cơ

Đăng Khoa – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI