Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánTăng 34% kể từ đầu tháng 7, liệu cổ phiếu Arista còn...

Tăng 34% kể từ đầu tháng 7, liệu cổ phiếu Arista còn đáng mua?

Arista Networks đang phát triển mạnh mẽ khi các trung tâm dữ liệu mới được dựng lên.

  • Doanh thu và lợi nhuận điều chỉnh của Arista Networks trong quý 2 năm 2022 tăng 49% và 59% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Tiến trình mở rộng ổn định của dịch vụ đám mây đã mở ra một chu kỳ nâng cấp lớn tại các trung tâm dữ liệu.
  • Không ai có thể nói trước đà tăng trưởng này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng Arista Networks sẽ là cổ phiếu hàng đầu trong ngành về dài hạn.
arista 1
Cổ phiếu Arista có đáng mua?

Tăng 34% kể từ đầu tháng 7, liệu cổ phiếu Arista còn đáng mua?

Arista Networks (ANET, -1,55%) hiện tại có rất nhiều ưu điểm. Sau một vài năm im ắng, nhà thiết kế trung tâm dữ liệu và thiết bị mạng này đang bước vào thời kỳ tăng trưởng mạnh trở lại. Kết quả báo cáo tài chính quý 2 năm 2022 của công ty đã vượt xa các ước tính, được thúc đẩy nhờ hoạt động cải tiến đổi mới của công ty trong các giải pháp trung tâm dữ liệu.

Tất nhiên, Arista còn được thúc đẩy tăng trưởng trong giai đoạn này do hoạt động xây dựng trung tâm dữ liệu đang trên đà bùng nổ. Các doanh nghiệp có phần cứng cũ kỹ sẽ cần được “lên đời” các sản phẩm công nghệ. Tuy nhiên, dù sớm hay muộn, chu kỳ nâng cấp này cuối cùng cũng sẽ suy yếu. Như vậy, liệu cổ phiếu của Arista có còn đáng mua vào lúc này hay không?

Tận dụng điều kiện thuận lợi ở lĩnh vực trung tâm dữ liệu

Sự ra đời của phần mềm đám mây được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo (AI), cộng thêm làn sóng bùng nổ nội dung video trên internet và làm việc tại nhà đã kích thích nhu cầu xây dựng trung tâm dữ liệu, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Khách hàng của “gã khổng lồ đám mây” Arista Network đang bước vào giai đoạn rất bận rộn ngay lúc này. Cả Microsoft và Meta Platform đều dự kiến ​​sẽ chiếm hơn 10% doanh thu của Arista trong năm nay.

Để hỗ trợ thuận lợi cho các phần mềm AI và tăng lưu lượng truy cập vào và ra khỏi các trung tâm dữ liệu, các công ty như Microsoft và Meta đang tiến hành cài đặt thiết bị mạng mới, có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn với tốc độ nhanh hơn tại các đơn vị điện toán khổng lồ dành cho dịch vụ đám mây. Kết quả là doanh thu quý 2 của Arista đã tăng bùng nổ, và là quý đầu tiên đạt doanh thu 1 tỷ USD. Đó là chưa kể đến việc các nhà cung cấp linh kiện của Arista đã không thể đáp ứng kịp nhu cầu do tình trạng thiếu hụt chip.

Đại lượng

Quý 2-2022

Quý 2-2021

Mức thay đổi (so với cùng kỳ năm ngoái)

Doanh thu

1,05 tỷ USD

707 triệu USD

49%

Tỷ suất lợi nhuận điều chỉnh

40,4%

38,4%

2,0%

Lợi nhuận điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu

1,08

0,68

59%

 

Có một chi tiết thú vị là Arista cũng đã cảm nhận được một số áp lực về giá cả trong quý 2 do lạm phát. Chi phí mua sắm bổ sung và chi phí vận chuyển cũng bị ảnh hưởng, nhưng ban lãnh đạo công ty vẫn có thể giải quyết những vấn đề này và mang về tỷ suất lợi nhuận lớn. Điều đó thể hiện rõ sức mạnh của danh mục sản phẩm của công ty này, cho thấy đội ngũ kỹ sư của họ rất đáng tin cậy trong việc hỗ trợ khách hàng thiết kế và thiết lập trung tâm dữ liệu cũng như phần mềm đi kèm giúp quản lý mạng liên tục. Do khả năng vận hành ổn định bất chấp những thách thức kinh tế, ban lãnh đạo Arista cho rằng công ty đang có xu hướng tăng trưởng cao hơn nhiều so với triển vọng được đề ra trước đó, với chỉ tiêu tăng trưởng doanh thu là 30% cho cả năm 2022.

Tuy nhiên, doanh nghiệp ngoại hạng này vẫn đang tiến hành theo chu kỳ một quý một lần và chưa công bố kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh cụ thể cho cả năm. Tuy nhiên, trong quý 3, doanh thu dự kiến sẽ đạt ​​từ 1,025 tỷ USD đến 1,075 tỷ USD, tăng 40% so với năm ngoái dựa trên mức dự kiến trung bình. Biên lợi nhuận hoạt động điều chỉnh đạt mức khoảng 39%, và đây là một dấu hiệu mạnh mẽ trước các vấn đề của chuỗi cung ứng.

Xem thêm: Cổ tức thưởng bằng cổ phiếu – Giấy nháp hay vàng ròng ?

Món hời đối với một cổ phiếu chu kỳ?

Rõ ràng là Arista đang hoạt động rất xuất sắc và do các linh kiện phụ tùng bị giao hàng chậm, nên nếu lỡ như bị hủy đơn hàng nào đó trong năm nay thì công ty vẫn có thể đơn giản đẩy đơn sang năm 2023. Nói cách khác, đà tăng trưởng mạnh mẽ của Arista có thể kéo dài trong một thời gian nữa.

Arista 2
Đà tăng trưởng có thể kéo dài

Tuy nhiên, bản thân Arista Networks không phải là nhà sản xuất chip và phần cứng mà họ để lại công việc này cho các đối tác bên thứ ba. Nhưng doanh số bán phần cứng lại tuân theo quy luật chu kỳ, ngay cả ở cấp độ doanh nghiệp. Sau khi doanh số bán hàng tăng mạnh, thường thì một hoặc hai năm sau đó có thể sẽ hạ nhiệt chậm lại, hoặc thậm chí là giảm. Đó là những gì đã xảy ra vào năm 2019 và 2020 trong thời kỳ suy thoái theo chu kỳ cuối cùng đối với ngành công nghiệp phần cứng bán dẫn và công nghệ. Nếu khách hàng tăng chi tiêu đầu tư cho trung tâm dữ liệu trong một thời kỳ nhất định thì sau đó sẽ là quãng thời gian “ế khách” hơn và lợi nhuận thấp hơn. Sớm hay muộn, điều này cũng sẽ xảy ra một lần nữa, nhưng khó có thể nói là khi nào.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu Arista có phải là một cổ phiếu tốt hay không dựa trên tầm nhìn hiện tại về chu kỳ tăng trưởng này (tăng trưởng nhanh thêm một vài quý, nhưng ngày càng khó lường vào năm 2023). Cổ phiếu Arista Networks hiện giao dịch với giá trị gấp 36 lần lợi nhuận lũy kế 12 tháng qua, đã được điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu. Arista là một cổ phiếu được định giá cao, nhưng không phải là không có lý, dựa trên sức tăng trưởng dài hạn của công ty (ngành công nghiệp điện toán đám mây dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng đến cuối những năm 2020) và dựa trên mối quan hệ sâu sắc của doanh nghiệp này với các chủ sở hữu và nhà khai thác trung tâm dữ liệu. Arista cũng có một bảng cân đối tài chính vững chắc với 2,9 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn và không có nợ.

Với mức giá đắt xắt ra miếng, cổ phiếu ANET được khuyến nghị mua theo từng lô nhỏ qua thời gian để tận dụng các đợt hồi giá và nhịp suy thoái theo chu kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn đặt cược lâu dài vào phân khúc trung tâm dữ liệu và đám mây, thì Arista Networks sẽ là một cổ phiếu hàng đầu nên chú ý theo dõi để bổ sung vào danh mục đầu tư.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI