Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 11/11/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 11/11/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 11/11/2022. Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 10/11 đã công bố số liệu về nợ công của nước này tiếp tục ở mức cao và lập kỷ lục mới vào cuối tháng 9/2022.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 11/11/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 11/11/2022
Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 11/11/2022

Nợ công của Nhật Bản tiếp tục ở mức cao

Tổng dư nợ nợ công của chính quyền trung ương là 1,251 triệu tỷ yen (tương đương hơn 8.749 tỷ USD) và lập kỷ lục vào cuối tháng Chín vừa qua. Như vậy, theo ước tính của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, nợ công bình quân đầu người của Nhật Bản là 10,02 triệu yen/người (khoảng 70.000  USD/người).

Theo thống kê, tổng dư nợ nợ công  (bao gồm trái phiếu chính phủ, hối phiếu tài chính và các khoản vay nợ) tăng 36.226 tỷ yen (khoảng 253 tỷ USD) so với 1 năm trước đó. Đáng chú ý, trái phiếu chính phủ tăng từ 41.537 tỷ yen lên gần 1,1 triệu tỷ yen, các khoản vay từ các tổ chức tài chính giảm 2.417 tỷ yen xuống còn 46.552 tỷ yen, trong khi hối phiếu tài chính giảm 12.323 tỷ yen xuống còn 97.268 tỷ yen, hối phiếu ngắn hạn được chính phủ nước này phát hành để bù đắp sự thiếu hụt tiền tạm thời giảm 2.899 tỷ yen.

Số liệu về nợ công do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố 3 tháng 1 lần và trong lần công bố này, tổng số nợ công Nhật Bản tuy đã giảm 3.813 tỷ yen nhưng vẫn mức cao. Nguyên nhân là do chính phủ nước này vẫn còn phải chi khá lớn cho an sinh xã hội và công tác phòng chống dịch COVID-19.

Xem thêm: Nhiều tín hiệu kinh tế đẩy vàng đen đi xuống

Lạm phát tháng 10/2022 tại Mỹ tăng chậm lại, nhưng vẫn ở mức cao

Ngày 10/11, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 10 đã tăng với tốc độ chậm hơn, song vẫn ở mức cao trong hàng thập kỷ qua. Số liệu này tiếp tục gây áp lực lên chính quyền của Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh đảng Dân chủ đang nỗ lực duy trì quyền kiểm soát Quốc hội.

Theo Bộ Lao động Mỹ, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 10/2022 đã tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn so với CPI của tháng Chín, nhưng vẫn cho thấy chi phí sinh hoạt tăng cao gây khó khăn cho nhiều hộ gia đình ở Mỹ. Tỷ lệ lạm phát trong tháng 10 ở mức thấp nhất kể từ tháng Một và giảm so với mức tăng 9,1% trong tháng Sáu – mức cao nhất trong 40 năm qua.

CPI lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) trong tháng Mười đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với CPI lõi của tháng Chín.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, cuộc xung đột tại Ukraine đã đẩy giá năng lượng và lương thực toàn cầu lên cao hơn và chỉ số năng lượng đã tăng 17,6% trong 12 tháng qua.

Báo cáo CPI tháng 10/2022 là một dấu hiệu đáng khích lệ cho nền kinh tế Mỹ khi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy việc giảm lạm phát song vẫn tránh việc gây ra suy thoái. Lạm phát tăng chậm lại có thể sẽ làm Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thực hiện chính sách tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn.

Xem thêm: Suy thoái kinh tế, nhà đầu tư nên chọn phương án đầu tư nào?

Apple, Amazon đối mặt với vụ kiện chống độc quyền mới

Doanh nghiệp công nghệ Apple và công ty thương mại điện tử Amazon đang đối mặt với một vụ kiện chống độc quyền tại Mỹ, cáo buộc các công ty này “thông đồng” đẩy giá iPhone và iPad bằng cách loại bỏ gần như tất cả các nhà bán lẻ sản phẩm của Apple khỏi trang thương mại điện tử của Amazon.

Theo đơn kiện tập thể đệ trình tòa án liên bang Seattle ngày 9/11, Apple và Amazon có thỏa thuận rằng Apple chiết khẩu đến 10% giá thành sản phẩm cho Amazon, đổi lại Amazon chỉ được giữ lại 7 trong số 600 nhà bán lẻ các sản phẩm iPhone và iPad hoạt động trên nền tảng thương mại điện tử của họ. Thỏa thuận này có hiệu lực từ tháng 1/2019, đưa Amazon trở thành đại lý bán lẻ iPhone và iPad hàng đầu của Apple, dù trước đó trang bán lẻ trực tuyến này chỉ bán một số lượng hạn chế các sản phẩm của Apple. 

Nguyên đơn trong vụ kiện này là những khách hàng đã mua iPhone và iPad mẫu mới của Apple trên Amazon từ tháng 1/2019. Trong đơn kiện, nguyên đơn tố cáo giá iPhone và iPad trên Amazon đã tăng hơn 10%, trong khi giá tại các cửa hàng bán lẻ của Apple vẫn ổn định. Ngoài ra, các mức giảm giá trên 20% thường thấy trên Amazon trước đây cũng không còn. Đơn kiện nhấn mạnh việc tạo ra rào cản để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh, sau đó tăng giá hàng hóa, là hành vi bị cấm chiểu theo luật chống độc quyền được Quốc hội Mỹ ban hành.

Hiện Apple và Amazon chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Doanh thu sản phẩm của Apple và Amazon trong quý III năm nay đạt 125 tỷ USD.

Hy vọng “giải cứu” sàn giao dịch tiền kỹ thuật số FTX ngày càng giảm

Việc sàn giao dịch Binance xác nhận sẽ không tiến hành thương vụ mua lại FTX đã khiến thị trường tiền kỹ thuật số “lao dốc” trong ngày 10/11, với giá đồng bitcoin rơi xuống mức thấp kỷ lục trong hai năm.

Người đứng đầu FTX Sam Bankman-Fried cho biết đang “cân nhắc mọi phương án”, song thừa nhận hy vọng “giải cứu” FTX đang ngày càng mong manh. Sau khi tiến hành quá trình thẩm định doanh nghiệp, Binance đã quyết định không ký hợp đồng mua lại FTX. Tương tự như Binance, sàn giao dịch OKX cũng từ chối hỗ trợ, với lý do khoản nợ 7 tỷ USD của FTX là một vấn đề lớn.

Thông báo của Binance khiến nhiều nhà đầu tư vội vã tìm cách bán đồng FTT (đồng kỹ thuật số của sàn FTX), khiến giá FTT liên tục giảm sút. Tính riêng trong tuần qua, giá FTT đã giảm đến 90%, còn khoảng 2 USD. Trong khi đó, chỉ sau 1 đêm, giá đồng bitcoin cũng lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 16.000 USD kể từ năm 2020. Trên trang web chính thức, FTX cho biết hiện sàn giao dịch này không thể tiến hành việc rút tiền, đồng thời khuyến nghị người dùng không nên đặt cọc vào thời điểm này.

Xem thêm: Đồng đô la Mỹ tăng mạnh tác động xấu tới kinh tế toàn cầu

Vương Linh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI