Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 18/11/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 18/11/2022

Theo một hồ sơ của tòa án công bố ngày 17/11, “gã khổng lồ” tìm kiếm Google thuộc Alphabet Inc đã đạt được ít nhất 24 thỏa thuận với các nhà phát triển ứng dụng lớn nhằm ngăn họ cạnh tranh với cửa hàng ứng dụng Play Store của mình, trong đó có một thỏa thuận cho biết Google sẽ trả cho Activision Blizzard khoảng 360 triệu USD trong ba năm.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 18/11/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 18/11/2022

Google đạt được nhiều thỏa thuận với các nhà phát triển ứng dụng

Trong năm 2020, Google cũng đã đồng ý trả cho đơn vị Riot Games của Tencent Holdings Ltd, công ty sản xuất “Liên minh huyền thoại”, khoảng 30 triệu USD trong vòng một năm.

Các thỏa thuận này diễn ra trong bối cảnh Epic Games nhà sản xuất trò chơi “Fortnite” đệ đơn kiện Google đầu tiên năm 2020. Nhà sản xuất này đã cáo buộc các hành vi phản cạnh tranh liên quan đến hoạt động kinh doanh của Play Store và Android của “gã khổng lồ” dịch vụ tìm kiếm này.

Xem thêm: Lãi suất tăng ảnh hưởng như thế nào đến tình hình kinh tế thế giới?

Về phía mình, Google đã gọi vụ kiện này là vô căn cứ và đầy những phân tích sai lầm. Google cho hay động thái trên nhằm giúp các nhà phát triển hài lòng với cái gọi là sự cạnh tranh lành mạnh.

Riot cho biết họ đang xem xét hồ sơ này, trong khi Activision không phản hồi yêu cầu bình luận.

Những thỏa thuận đạt được giữa Google và các nhà phát triển là một phần trong nỗ lực gọi là “Project Hug” và đã được giải thích trong các hồ sơ trước của vụ kiện mà không có điều khoản chính xác.

Khoản tiền trên bao gồm các khoản thanh toán cho việc đăng bài lên YouTube và các khoản tiền chi cho các quảng cáo và dịch vụ đám mây của Google.

Thỏa thuận với Activision được công bố hồi tháng 1/2020, ngay sau khi công ty này thông báo với Google rằng Activision đang cân nhắc ra mắt cửa hàng ứng dụng của riêng mình. Việc hợp tác với Riot cũng với mục đích ngăn đơn vị này ra mắt cửa hàng ứng dụng “nội bộ”.

Xem thêm: Nhiều tín hiệu kinh tế đẩy vàng đen đi xuống

Binance khởi động lại kế hoạch thâu tóm Voyager sau khi FTX sụp đổ

Ngày 17/11, CoinDesk (trang tin tức chuyên về bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số) cho biết sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Binance cơ sở tại Mỹ đang khởi động lại thương vụ mua lại sàn giao dịch tiền số Voyager Digital bị phá sản. 

Thông tin trên được đưa ra sau khi Voyager hủy thương vụ mua lại công ty này của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số FTX đã sụp đổ. Hiện Binance và Voyager chưa đưa ra bình luận gì. 

Trước đó, hồi tháng Chín, tờ Wall Street Journal cho biết Binance và FTX là 2 sàn giao dịch tiền số trả giá cao nhất để thâu tóm Voyager. Tại cuộc đấu giá sau đó, FTX đã giành phần thắng khi đưa ra giá 1,42 tỷ USD. Tuy nhiên, ngày 16/11, Voyager cho biết thương vụ này không thể tiếp tục và đang tiến hành thảo luận với một số đối tác khác sau khi FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tuần trước. 

FTX là sàn giao dịch tiền số lớn thứ 3 thế giới, sau Binance và Coinbase. Ngày 11/11, FTX cho biết đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Mỹ sau khi không thể đạt được một thỏa thuận giúp công ty này giải quyết khó khăn tài chính. Thông tin được công bố sau khi sàn giao dịch Binance xác nhận sẽ không tiến hành thương vụ mua lại FTX, khiến thị trường tiền kỹ thuật số lao dốc, với giá đồng bitcoin rơi xuống mức thấp kỷ lục trong 2 năm. Tương tự như Binance, sàn giao dịch OKX cũng từ chối hỗ trợ. Sự sụp đổ của FTX đã gây ảnh hưởng đến gần 1 triệu khách hàng và một số nhà đầu tư khi họ phải đối mặt với các khoản lỗ hàng tỷ USD.

Xem thêm: Suy thoái kinh tế, nhà đầu tư nên chọn phương án đầu tư nào?

J.P.Morgan: Kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái nhẹ trong năm 2023

Ngày 17/11, các nhà kinh tế học của hãng dịch vụ tài chính J.P.Morgan dự báo kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với “cuộc suy thoái nhẹ” vào nửa đầu năm 2023, trong bối cảnh Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) nhiều khả năng sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để kiêm chế lạm phát. 

J.P.Morgan dự báo, tính đến quý IV/2023, nền kinh tế Mỹ sẽ giảm khoảng 0,5%, khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 của quốc gia này giảm 1%. J.P.Morgan dự báo trong giai đoạn từ nay đến tháng 3/2023, FED sẽ tăng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm, trong đó dự kiến tăng 0,5 điểm phần trăm trong tháng 12 và 0,25 điểm phần trăm mỗi tháng sau đó. Trong năm 2022, FED đã tiến hành đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp để hạ nhiệt nền kinh tế.

Với biện pháp thắt chặt chính sách được áp dụng, lạm phát tại Mỹ có thể hạ nhiệt và giảm còn 4,1% vào cuối năm 2023. Xung đột Nga-Ukraine bùng phát hồi tháng 2 năm nay đã khiến giá lương thực và nhiên liệu tăng vọt, và tỷ lệ lạm phát hằng năm của Mỹ tăng lên tới 9,1% trong tháng 6/2022 – mức cao nhất trong 4 thập kỷ, sau đó giảm xuống 7,7% trong tháng 10/2022.

JPM dự báo chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát thường dùng của FED – dự kiến giảm còn 3,4% trong năm tới. Do tổng cầu giảm, J.P.Morgan dự báo nền kinh tế Mỹ có thể mất 1 triệu việc làm vào giữa năm 2024, khiến FED phải “lỏng tay” trong việc áp dụng các chính sách tiền tệ và từ quý II/2024 sẽ giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm mỗi quý.

Kinh tế Anh chính thức rơi vào suy thoái

Ngày 17/11, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh (OBR) đã xác nhận rằng kinh tế Anh hiện đang trong tình trạng suy thoái.

Phát biểu trước Hạ viện trong phần công bố kế hoạch tài chính trung hạn của Anh (Tuyên bố mùa thu), Bộ trưởng Hunt cho biết OBR đánh giá rằng Anh cũng như nhiều nước khác, hiện đang trong tình trạng suy thoái. Nhìn chung trong năm nay, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh vẫn dự báo tăng trưởng khoảng 4,2%. Tiếp đó, GDP sẽ giảm 1,4% vào năm 2023 trước khi tăng 1,3%, 2,6% và 2,7% trong 3 năm tiếp đó. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát của Anh sẽ ở mức 9,1% trong năm nay và khoảng 7,4% vào năm tới.

OBR cũng dự đoán tỷ lệ thất nghiệp tại Anh sẽ tăng từ 3,6% hiện nay lên 4,9% vào năm 2024 trước khi giảm xuống 4,1%.

Tài chính công của Anh đã xấu đi kể từ tháng 3, sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine, khiến  triển vọng kinh tế yếu hơn, chi phí đi vay cao hơn và chi tiêu công tăng.

OBR ước tính tỷ lệ nợ cơ bản/GDP – số tiền được vay theo thời gian so với quy mô của nền kinh tế, sẽ tăng lên 97,3% vào năm tài chính 2027-2028.

Trong năm tài chính 2025-2026, con số này ước tính là 97,6%, cao hơn nhiều so với dự báo OBR đưa ra hồi tháng 3 là 80,9%. Khoản vay của khu vực công ước đạt 7,1% GDP trong năm tài chính hiện tại, tăng từ mức 3,9% dự báo hồi tháng 3/2022. Trong năm tài chính tiếp theo, thâm hụt ngân sách được dự báo ở mức 5,5%, tăng từ 1,9% trong dự báo của OBR trước đó.

Vương Linh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI