Trang chủBài học đầu tưTám lời khuyên hữu ích cho nhà đầu tư mới

Tám lời khuyên hữu ích cho nhà đầu tư mới

Tám lời khuyên hữu ích cho nhà đầu tư mới
Tám lời khuyên hữu ích cho nhà đầu tư mới

Giao dịch thua lỗ là điều không thể tránh khỏi đối với bất kỳ nhà đầu tư mới nào. Điều tốt nhất bạn có thể làm là giữ bình tĩnh và nghiên cứu các vấn đề liên quan, xung quanh thị trường.

Tám lời khuyên hữu ích cho nhà đầu tư mới

Trong bài viết của ASX Markets, tác giả đã đưa ra 8 lời khuyên tốt nhất cho các nhà đầu tư mới bước chân vào lĩnh vực này.

Đặt mục tiêu đầu tư rõ ràng

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất của một khoản đầu tư là xác định bạn muốn làm gì. Mục tiêu cuối cùng là kiếm tiền, nhưng mưu cầu lợi nhuận của mọi người không giống nhau.

Bạn cần cân nhắc và xác định những con số cụ thể cho chiến lược đầu tư của mình như: Số vốn đầu tư là bao nhiêu, Lợi nhuận kỳ vọng trong ngắn hạn và dài hạn là bao nhiêu, bạn muốn thu được gì từ khoản đầu tư? Đặt mục tiêu rõ ràng và thực hiện từng bước cụ thể để đạt được mục tiêu đề ra.

Đánh giá tài chính cá nhân

Một lần nữa ASX Markets khuyến nghị bạn nên chú ý đến vấn đề tài chính của mình trong mọi trường hợp. Trước khi bắt đầu đầu tư, điều hiển nhiên là bạn phải xem mình nên đầu tư bao nhiêu tiền. Đồng thời, hãy tính đến tình huống xấu nhất trong thực tế để đảm bảo bạn sẽ không “trắng tay”.

Đánh giá tài chính cá nhân
Đánh giá tài chính cá nhân

Xem thêm: FBS CopyTrade ra mắt tính năng mới hỗ trợ kiến thức

Đầu tư chủ động, không phụ thuộc vào tư vấn

Đây là một vấn đề mà hầu hết các nhà đầu tư mới bắt đầu đều gặp phải. Tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia là điều cần thiết để đánh giá danh mục đầu tư. Nhưng hãy nhớ rằng “tài liệu tham khảo” của bạn chỉ là để củng cố thêm cho quyết định của bạn. Đừng vung tiền vào khoản đầu tư nào đó ngay sau khi được tư vấn. Hãy dành thêm thời gian để nghiên cứu các ý kiến chuyên gia khác nhau kết hợp với phân tích của riêng bạn. Đó là một quá trình phân tích thực sự và nó mang lại tỷ lệ đạt lợi nhuận cao hơn.

Mặt khác, các chuyên gia khác nhau sẽ có những gợi ý danh mục đầu tư khác nhau. Và đôi khi đó chỉ là vì họ sẽ nhận được một khoản phí hoa hồng nếu bạn đồng ý đầu tư cho hạng mục đó. Vậy nên, đừng mua bất kỳ cổ phiếu nào nếu bạn chưa nghiên hoặc không chắc chắn.

Chỉ đầu tư vào những gì bạn nắm rõ

Warren Buffett đã từng khuyên các nhà đầu tư không nên đầu tư vào những thứ mà họ không biết rõ. Ông nhấn mạnh, trước khi mua cổ phiếu của một công ty, đầu tiên là ông tiến hành nghiên cứu về cách doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận và  các yếu tố chính ảnh hưởng đến lĩnh vực kinh doanh trong 10 phút. Nếu không có câu trả lời sau 10 phút, ông sẽ tìm một công ty khác.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Thị trường chứng khoán liên tục biến động và lên xuống thất thường. Để đảm bảo bạn có thể chịu được áp lực từ những rung lắc bất ngờ, hãy đảm bảo rằng bạn có một danh mục đầu tư đa dạng. Nhờ đó, bạn sẽ có một cổ phiếu đang tăng giá, ngay cả khi tất cả những cổ phiếu khác đang giảm.

Liên tục nghiên cứu và làm mới danh mục đầu tư

Vì những biến động của thị trường rất khó đoán định và lường trước, bạn phải điều chỉnh để thích ứng với chúng. Điều quan trọng nhất là bạn phải thường xuyên cập nhật, nghiên cứu và chuẩn bị điều chỉnh danh mục đầu tư mọi lúc có thể.

Điểm khác biệt của những nhà đầu tư thành công là họ biết mình có gì và cần điều chỉnh ở đâu trong danh mục đầu tư để tạo ra lợi nhuận tối ưu trong tương lai.

Liên tục nghiên cứu và làm mới danh mục đầu tư
Liên tục nghiên cứu và làm mới danh mục đầu tư

Nói không với “cổ phiếu lướt sóng”

Tỷ phú Warren Buffett từng nhận xét rằng cách tốt nhất để kiếm nhiều tiền là mua cổ phiếu dài hạn và nắm giữ chúng trong nhiều thập kỷ. Có hai nguyên tắc: Thứ nhất, mua một cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thực của nó vì nó sẽ nhanh chóng hồi về giá trị thực. Thứ hai, mua cổ phiếu của một công ty kinh doanh tốt vì theo thời gian, giá trị của nó sẽ tích lũy và tăng theo cấp số nhân.

Do đó, nhà đầu tư kiên nhẫn chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận lớn khi nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài.

Đứng lên từ thất bại

Dù là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, nhưng Warren Buffett vẫn mắc sai lầm, và thậm chí có cả một số sai lầm lớn. Tuy nhiên, ông luôn nhận được những bài học quý giá từ chính những sai lầm đó.

Hãy nhớ rằng bạn đã mắc lỗi và không bao giờ lặp lại vết xe đổ.

Kết luận

Đó là tám lời khuyên tốt nhất, hữu ích nhất dành cho các nhà đầu tư mới bước chân vào lĩnh vực này. Áp dụng chúng vào các giao dịch của bạn để khoản đầu tư của bạn có thể sinh lời nhiều nhất có thể.

Hoa Nguyễn-Theo fxempire

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI