Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánBCTC Microsoft: trượt chỉ tiêu vì biến động tiền tệ nhưng vẫn...

BCTC Microsoft: trượt chỉ tiêu vì biến động tiền tệ nhưng vẫn tăng giá 4%

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft (MSFT) vào cuối ngày thứ Ba đã báo cáo kết quả kinh doanh quý tài chính thứ tư, thể hiện kém hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Tập đoàn này lý giải nguyên nhân là do ảnh hưởng bất lợi từ tỷ giá hối đoái và do doanh số bán PC thấp. Cổ phiếu MSFT tăng 4% sau đó trong phiên giao dịch ngoài giờ nhờ đặt chỉ tiêu lạc quan cho năm tài chính hiện tại.

BCTC Microsoft: trượt chỉ tiêu vì biến động tiền tệ nhưng vẫn tăng giá 4%
BCTC Microsoft: trượt chỉ tiêu vì biến động tiền tệ nhưng vẫn tăng giá 4%

Trượt chỉ tiêu vì biến động tiền tệ

Tập đoàn có trụ sở tại Redmond, Washington này lãi 2,23 USD/cổ phiếu với doanh thu 51,9 tỷ USD trong quý tài chính kết thúc vào ngày 30/06. Trong khi đó, các nhà phân tích được FactSet khảo sát lại ​​dự kiến ​​Microsoft lãi 2,29 USD/cổ phiếu với doanh thu 52,4 tỷ USD. Tính trên cơ sở hàng năm, lợi nhuận của Microsoft tăng 3% trong khi doanh thu tăng 12%.

Với tỷ giá tiền tệ là cố định, lợi nhuận của Microsoft tăng 8% trong khi doanh thu tăng 16%.

Vào ngày 02/06, Microsoft đã hạ dự báo doanh thu và lợi nhuận cho quý tài chính tính đến tháng 6, với lý do là những trở ngại về tỷ giá hối đoái. Các nhà phân tích cũng dự đoán rằng xu hướng suy giảm chi tiêu tiêu dùng sẽ ảnh hưởng đến Microsoft trong giai đoạn này.

Xem thêm: Liệu bây giờ có quá muộn nếu mua cổ phiếu ASML?

Diễn biến cổ phiếu MSFT

Diễn biến cổ phiếu MSFT

Trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 26/07 (tính theo múi giờ miền Đông), cổ phiếu MSFT đã dao động xen kẽ giữa vùng tăng và giảm trước cuộc hội nghị của tập đoàn này với các nhà phân tích. Khi Microsoft đặt chỉ tiêu kế hoạch cho quý hiện tại và cho cả năm trong hội nghị, cổ phiếu MSFT đã bật tăng trở lại. Cuối phiên ngoài giờ, cổ phiếu MSFT tăng tròn 4,0% lên 261,90 USD.

Đối với quý hiện tại, Microsoft dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 49,75 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức trung bình trong thang chỉ tiêu của Microsoft. Trong khi đó, Phố Wall lại dự báo doanh thu Microsoft đạt 51,4 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023.

Từ đầu quý hiện tại cho đến nay, Microsoft xác nhận rằng nhu cầu mua sắm PC và chi tiêu cho quảng cáo đã suy yếu, theo Giám đốc Tài chính Amy Hood.

Tuy nhiên, mọi thứ có vẻ tươi sáng hơn cho cả năm tài chính 2023. Thông tin này dường như đã khiến các nhà đầu tư MSFT rất phấn khích.

“Chúng tôi vẫn kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận hoạt động sẽ tăng trưởng ở mức hai con số xét trên cả thang đo tỷ giá cố định và quy đổi thành USD,” bà Hood cho biết. “Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu (trong năm tài chính 2023) sẽ được thúc đẩy bởi các động lực trong hoạt động kinh doanh thương mại và tập trung vào lợi nhuận từ cổ phiếu trong danh mục đầu tư.”

Nhiều lý do bất lợi

Tác động trở ngại từ hoạt động trao đổi tiền tệ đã làm giảm 595 triệu USD doanh thu của Microsoft và làm mất lợi nhuận 4 cent/cổ phiếu, theo thông cáo báo chí của tập đoàn.

Ngoài ra, do hoạt động sản xuất bị ngừng vì dịch Covid ở Trung Quốc và thị trường PC trở nên ảm đạm hơn nên đã làm giảm doanh thu phần mềm Windows của hãng xuống hơn 300 triệu USD so với chỉ tiêu.

Do các nhà tiếp thị giảm chi tiêu quảng cáo nên doanh thu của Microsoft LinkedIn, quảng cáo tìm kiếm và tin tức cũng giảm hơn 100 triệu USD.

Thêm vào đó, Microsoft đã bị ảnh hưởng từ việc thu hẹp quy mô hoạt động ở Nga vì cuộc chiến với Ukraina.

Điểm sáng ở phân khúc đám mây

Bà Hood cho biết các đơn vị điện toán đám mây của Microsoft đã thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng trong quý tài chính tháng 6.

“Trong một môi trường năng động, chúng tôi nhận thấy nền tảng đám mây thu hút nhu cầu mạnh mẽ, tăng tính chia sẻ và thái độ trung thành của khách hàng”, vị giám đốc Tài chính nói. “Lượt đặt chỗ thương mại tăng 25% và doanh thu của Microsoft Cloud là 25 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.”

Trong ba mảng kinh doanh của Microsoft, Intelligent Cloud (Đám mây Thông minh) là mảng có hiệu suất hoạt động hàng đầu trong quý tài chính tháng 6. Doanh thu trong phân khúc này tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái lên 20,9 tỷ USD. Đơn vị Intelligent Cloud chuyên về các sản phẩm máy chủ và dịch vụ đám mây như dịch vụ cơ sở hạ tầng Azure.

​​Doanh thu từ bộ phận Năng suất và Quy trình Doanh nghiệp của Microsoft tăng 13% lên 16,6 tỷ USD. Bộ phận này chuyên về các phần mềm nâng cao năng suất làm việc như Office, Dynamics và LinkedIn.

Hơn nữa, doanh thu từ bộ phận Máy tính Cá nhân của Microsoft cũng tăng 2% lên 14,4 tỷ USD trong quý tài chính thứ ba. Đơn vị này chuyên về các phần mềm Windows, trò chơi điện tử Xbox, máy tính Surface, công cụ tìm kiếm và quảng cáo trên internet.

Điểm sáng ở phân khúc đám mây
Điểm sáng ở phân khúc đám mây

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI