Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTổng hợp thông tin kinh tế thế giới ngày 14/10/2022

Tổng hợp thông tin kinh tế thế giới ngày 14/10/2022

Đồng USD mạnh, chi phí vay tăng cao và làn sóng rút vốn mới là 3 khó khăn kinh tế mà các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển đang phải gánh chịu.

Tổng hợp thông tin kinh tế thế giới ngày 14/10/2022

Tổng hợp thông tin kinh tế thế giới ngày 14/10/2022

IMF: Các nước đang phát triển đối mặt với nhiều thách thức


Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, ngày 13/10 đã đưa ra nhận định trên trong cuộc họp báo bên lề Hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) ở thủ đô Washington (Mỹ) . 

Người đứng đầu IMF cho rằng những nước có mức nợ cao là những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, do đó cần có sự hỗ trợ cho các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển dễ chịu tổn thương. 

Theo IMF, hơn 25% các nền kinh tế mới nổi đã vỡ nợ hoặc có giao dịch trái phiếu ở mức khó khăn, và hơn 60% các nước thu nhập thấp đang lâm vào hoặc có nguy cơ cao về nợ nần. Với các nhà hoạch định chính sách, bà Georgieva cho rằng hiện tại là thời điểm khó khăn, đòi hỏi các nhà hoạch định phải có những quyết sách phù hợp bởi theo bà, “cái giá của những sai lầm về chính sách, cái giá của việc truyền đạt thông tin kém về các ý định chính sách, là rất cao”.

Người đứng đầu IMF kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tìm cách giảm lạm phát, đưa ra chính sách tài khóa có trách nhiệm và bảo vệ sự ổn định tài chính.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, IMF đã hỗ trợ tài chính 260 tỷ USD cho 93 quốc gia. Sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, IMF cũng đã hỗ trợ 18 chương trình mới và bổ sung gần 90 tỷ USD. Theo bà, hiện có thêm 28 quốc gia bày tỏ quan tâm đến việc nhận hỗ trợ từ IMF.

Nhật Bản sẽ duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng

Trong cuộc họp giữa các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Mỹ ngày 13/10, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết nước này sẽ tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn để hiện thực hóa mục tiêu lạm phát mang tính ổn định và lâu dài.

Theo đó, Thống đốc Kuroda cho rằng tỷ lệ lạm phát tại các quốc gia Âu – Mỹ đã tăng rất cao và việc nâng lãi suất là biện pháp đúng đắn và phù hợp. Triển vọng phục hồi kinh tế của Nhật Bản đang chậm hơn so với các quốc gia phát triển khác như Mỹ, do đó, việc nâng lãi suất ở thời điểm hiện tại là không phù hợp khi xét đến yếu tố chính sách tiền tệ và chính sách lãi suất nhằm hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế.

Hiện tại BoJ vẫn tiếp tục duy trì mục tiêu lạm phát 2% và cho đây là yếu tố thúc đẩy kinh tế Nhật Bản tăng trưởng. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, Chỉ số giá tiêu dùng tại Nhật Bản trong tháng 8/2022 đã tăng 2,8%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2014 và cao hơn mục tiêu của BoJ tháng thứ 5 liên tiếp.

Xu hướng đồng yen giảm giá tiếp tục kéo dài bất chấp biện pháp can thiệp tiền tệ bằng cách bán ra đồng USD và mua vào đồng yen mà Chính phủ Nhật Bản công bố mới đây. Trong ngày 13/10, đã có thời điểm đồng yen đã giảm xuống mức 147 yen/USD, ghi nhận kỷ lục trong 32 năm qua.

Xem thêm

Mỹ: Lạm phát trong tháng Chín tăng mạnh hơn dự kiến

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, lạm phát tại nước này tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng Chín, dấu hiệu mới nhất cho thấy sức ép giá cả khó kiểm soát hơn dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng mạnh lãi suất. 

Giá cả tại Mỹ trong tháng Chín tăng 0,4% so với tháng Tám, trong khi giới phân tích dự báo mức tăng 0,2%, với giá thực phẩm, chi phí cho nhà ở và y tế tăng đã gây khó khăn cho người tiêu dùng. 

So với cùng kỳ năm ngoái, giá cả tăng 8,2%, sau khi tăng 8,3% trong tháng Tám.  

Số liệu mới làm tăng khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất để kiểm soát lạm phát tại cuộc họp vào tháng 11, động thái sẽ làm tăng lãi suất vay thế chấp và vay mua xe. 

Trong tháng Chín, Fed lần thứ ba tăng lãi suất ở mức 0,75 điểm phần trăm, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận nỗ lực hạ nhiệt lạm phát sẽ không tránh được những tác động không mong muốn. 

Tuy nhiên, báo cáo trên cho thấy những nỗ lực của Fed cho đến nay chưa đưa lạm phát về gần mức mục tiêu 2% trong dài hạn. Fed đặt muốn kiểm soát trước khi tác động tiêu cực của lạm phát “ăn sâu” vào nền kinh tế.

Lạm phát lõi, không bao gồm giá lương thực và năng lượng, ở mức 0,6% trong tháng Chín, tăng so với mức 0,4% theo dự báo của các nhà phân tích.

Các sản phẩm và dịch vụ khác cũng chứng kiến giá tăng trong tháng Chín là bảo hiểm ô tô, đồ trang trí nhà cửa và giáo dục. Trong khi đó, giá ô tô đã qua sử dụng và quần áo giảm.

Thâm hụt ngân sách của Canada có xu hướng giảm mạnh

Người đứng đầu Văn phòng Ngân sách Quốc hội Canada (PBO), ông Yves Giroux cho biết thâm hụt ngân sách liên bang năm nay đang trên đà tiến tới mức 25,8 tỷ CAD – chỉ tương đương khoảng một nửa so với ước tính của Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland trong ngân sách chính phủ được công bố hồi tháng 4/2022.

Báo cáo của PBO dựa trên dữ liệu kinh tế và thông báo chi tiêu mới nhất, bao gồm cả kế hoạch trị giá 4,6 tỷ CAD (3,34 tỷ USD) được công bố gần đây của chính phủ, nhằm trợ giúp những người Canada có thu nhập thấp đối phó với chi phí sinh hoạt cao hơn.

Nếu chính phủ không công bố thêm các khoản chi tiêu mới, số liệu của PBO cho thấy Canada có thể gần đạt cân bằng ngân sách trong vòng 4 năm tới, với thâm hụt ở mức 3,4 tỷ CAD trong tài khóa 2026-2027 và 3,1 tỷ CAD trong tài khóa 2027-2028.

Tỷ lệ nợ liên bang/GDP cũng được dự báo sẽ giảm trong vài năm tới – từ 45,8% năm ngoái xuống 36,2% vào tài khóa 2027-2028 – nhưng con số này vẫn sẽ cao hơn mức trước đại dịch là 31,2%.

Trong khi lạm phát cao hơn và nền kinh tế tương đối mạnh đã thúc đẩy nguồn thu thuế liên bang, lãi suất tăng cũng khiến Canada phải chi tiêu nhiều hơn để trả lãi cho gánh nặng nợ nần chồng chất trong đại dịch.

Một cuộc khảo sát các nhà kinh tế độc lập do Consensus Economics thực hiện cho thấy, quy mô thâm hụt trong tài khóa 2022-2023 trung bình ở mức 42,1 tỷ CAD.

Chính phủ liên bang hiện vẫn chưa công bố con số thâm hụt cuối cùng cho tài khóa 2021-2022 (kết thúc vào ngày 31/3/2022). Ngân sách hồi tháng 4/2022 ước tính mức thâm hụt là 113,8 tỷ CAD, nhưng cả báo cáo của PBO và Desjardins đều cho rằng con số cuối cùng có thể vào khoảng 97 tỷ CAD.

Vương Linh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI