Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủCryptoTrader Bitcoin đã chuẩn bị trước cho dữ liệu CPI nóng

Trader Bitcoin đã chuẩn bị trước cho dữ liệu CPI nóng

Các nhà giao dịch tiền kỹ thuật số đã bị bất ngờ khi báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ngày 13/10 cho thấy lạm phát ở Mỹ tăng 0,6% trong tháng 9 so với tháng trước đó. Con số cao hơn một chút so với dự kiến ​​này đã khiến Bitcoin (BTC) phải đối mặt với mức điều chỉnh 4,4% từ 19.000 USD xuống 18.175 USD trong vòng chưa đầy ba giờ.

Trader Bitcoin đã chuẩn bị trước cho dữ liệu CPI nóng

Động thái đột ngột này đã gây ra đợt thanh lý 55 triệu USD hợp đồng tương lai Bitcoin tại các sàn giao dịch phái sinh, khoản tiền lớn nhất trong ba tuần qua. Mức 18.200 USD là mức giá thấp nhất kể từ ngày 21/9, và đánh dấu mức điều chỉnh 8,3% hàng tuần.

Trader Bitcoin đã chuẩn bị trước cho dữ liệu CPI nóngBiểu đồ BTC/USD trên khung thời gian hàng giờ. Nguồn: TradingView

Đáng chú ý, việc giá giảm xuống dưới ngưỡng 18.600 USD vào ngày 21/9 chỉ kéo dài chưa đầy 5 giờ. Phe gấu có vẻ đã phải thất vọng khi đợt tăng 6,3% xảy ra vào ngày 22/9 khiến Bitcoin thử ngưỡng kháng cự 19.500 USD. Một xu hướng tương tự đang xảy ra vào ngày 13/10 khi Bitcoin hiện giao dịch gần mức 19.000 USD.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng phản ứng tiêu cực, chỉ số Nasdaq ghi nhận mức giảm 3% sau khi dữ liệu lạm phát được công bố. Sau đợt bán tháo hoảng loạn ban đầu, chỉ số Nasdaq đã điều chỉnh về mức giảm 2% trong ngày, khi các nhà phân tích tái khẳng định dự đoán của họ đối với mức tăng lãi suất 0,75% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tháng 11.

Tất cả những diễn biến này đang làm gia tăng tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư. Để có được một thước đo tốt hơn về những gì đang diễn ra trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số, các nhà giao dịch nên xem xét các dữ liệu phái sinh để xem liệu các nhà đầu tư có bị bất ngờ sau khi giá Bitcoin giảm 4,4% xuống dưới 18.200 USD hay không.

Thị trường kỳ hạn nghiêng về xu hướng giảm giá trong tháng qua

Các nhà giao dịch nhỏ lẻ thường tránh giao dịch hợp đồng kỳ hạn theo quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Dù vậy đây lại là công cụ ưa thích của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, vì chúng ngăn chặn sự biến động của tỷ lệ Funding Rate thường xuất hiện trong hợp đồng tương lai không kỳ hạn.

Thị trường kỳ hạn nghiêng về xu hướn giảm giá trong tháng quaBiểu đồ phí premium hàng năm cho hợp đồng tương lai Bitcoin kỳ hạn 3 tháng. Nguồn: Laevitas

Phí premium hàng năm chỉ nên giao dịch trong khoảng từ 4% đến 8% ở các thị trường lành mạnh, để bù đắp các chi phí và rủi ro liên quan. Trong tháng qua, các nhà giao dịch phái sinh đã duy trì tâm lý trung lập hoặc nghiêng về xu hướng giá giảm, vì phí premium hợp đồng tương lai Bitcoin vẫn ở dưới 1% trong toàn bộ thời gian này.

Dữ liệu này phản ánh việc các nhà giao dịch chuyên nghiệp không sẵn sàng bổ sung các vị thế Long có sử dụng đòn bẩy, bất chấp chi phí thấp. Dù vậy cũng cần phải phân tích thị trường quyền chọn Bitcoin, để loại trừ các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tới công cụ hợp đồng tương lai này.

Xem thêm

Trader quyền chọn không sẵn sàng cung cấp các biện pháp bảo vệ khi giá xuống

Độ lệch (Skew) 25% delta là một dấu hiệu cho thấy khi nào các nhà tạo lập thị trường và quầy giao dịch chênh lệch giá đang tính phí quá cao cho việc bảo vệ khi giá lên hoặc xuống. Ví dụ, trong các thị trường giá xuống, các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho việc giá sẽ lao dốc, khiến chỉ báo độ lệch tăng lên trên 12%. Ngược lại, ở các thị trường giá lên, chỉ báo độ lệch thường giảm xuống dưới mức âm 12%.

Trader quyền chọn không sẵn sàng cung cấp các biện pháp bảo vệ khi giá xuống Biểu đồ độ lệch 25% delta các quyền chọn Bitcoin 30 ngày. Nguồn: Laevitas

Độ lệch delta 30 ngày đã ở trên ngưỡng 12% kể từ ngày 10/10, báo hiệu rằng các nhà giao dịch quyền chọn ít có xu hướng sử dụng biện pháp bảo vệ khi giá xuống. Hai chỉ số phái sinh này cho thấy rằng việc Bitcoin bị bán tháo vào ngày 13/10 có lẽ đã được các trader dự đoán trước, do đó tác động của đợt giảm trong ngày 13/10 tới hoạt động thanh lý trên thị trường là tương đối thấp.

Quan trọng hơn, tâm lý tiêu cực vẫn phổ biến sau khi dữ liệu lạm phát CPI tháng 9 của Mỹ được công bố. Những người nắm giữ lớn (cá voi) và các nhà tạo tập thị trường ít có xu hướng bổ sung các vị thế Long có đòn bẩy hoặc cung cấp bảo vệ khi giá xuống. Nhìn vào các điều kiện kinh tế vĩ mô yếu kém và những căng thẳng chính trị toàn cầu, tình hình hiện tại có vẻ đang mang lại lợi thế cho phe gấu.

Ether trở nên giảm phát lần đầu tiên kể từ khi Hợp nhất

Cũng trong ngày 13/10, Coinbase công bố báo cáo cho biết Ether (ETH) – đồng tiền số lớn thứ 2 thế giới về vốn hóa thị trường – đã đạt một ‘cột mốc hậu Hợp nhất’ trong tuần này khi lần đầu tiên trở nên giảm phát kể từ khi triển khai bản nâng cấp trên.

Cụ thể, Ether trở nên giảm phát khi nhiều đồng ETH được đốt để xác minh các giao dịch hơn so với lượng được tạo ra trong cùng kỳ, dẫn đến nguồn cung giảm -0,13% so với tuần trước, tương đương với khoảng 4.000 token.

Báo cáo này cho biết thêm rằng tỷ lệ tạo ra đồng ETH mới đã giảm gần 90% kể từ sự kiện Hợp nhất.

Đây là mục tiêu đầu tiên trong số năm nâng cấp được lên kế hoạch cho chuỗi khối Ethereum, liên quan đến việc chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận PoS tiết kiệm năng lượng hơn.

Một số người cho rằng việc nguồn cung Ether giảm đáng lẽ phải dẫn đến giá cao hơn (giả sử nhu cầu không đổi), tuy nhiên Coinbase lưu ý rằng giá của đồng tiền kỹ thuật số này đã giảm khoảng 4% trong tuần trước.

Báo cáo cho biết, một dự án token dựa trên Ethereum có tên là XEN đã kích hoạt tốc độ đốt cháy giảm phát của Ether, khi nó thúc đẩy lưu lượng truy cập mạng lưới tăng vọt vào cuối tuần trước.

Đỗ Hiền – Theo cointelegraph.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI