Trang chủChứng khoánTương lai của cổ phiếu Meta trong năm 2023

Tương lai của cổ phiếu Meta trong năm 2023

“Gã khổng lồ” mạng xã hội Meta Platforms (META) đã trải qua năm 2022 tồi tệ khi nhà đầu tư quan ngại về tốc độ tăng trưởng ngày càng chậm của nền tảng, sự bất lực của công ty trong việc chống lại những thay đổi về quyền riêng tư trên iOS của Apple, xu hướng mất người dùng tích cực vào tay TikTok, cũng như nỗi ám ảnh về việc đốt hàng tỷ đô la cho metaverse. Vậy, cổ phiếu Meta sẽ ra sao trong năm 2023?

Tương lai của cổ phiếu Meta trong năm 2023
Tương lai của cổ phiếu Meta trong năm 2023

Cổ phiếu Meta trượt dài trong năm 2022

Meta, công ty mẹ của Facebook, báo cáo lợi nhuận đã giảm hơn một nửa xuống 4,4 tỷ USD trong quý III/2022 so với mức 9,2 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Công ty đối mặt với tình trạng số người dùng chững lại và nhiều người cắt giảm ngân sách quảng cáo, với doanh thu đã giảm xuống 27,7 tỷ USD so với 29 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Giám đốc Meta, Mark Zuckerberg, cho biết công ty đang nỗ lực vượt qua những thách thức như nền kinh tế vĩ mô biến động, sự gia tăng cạnh tranh, sụt giảm quảng cáo và đà tăng chi phí cho các khoản đầu tư dài. “Gã khổng lồ” mạng xã hội này sẽ tập trung vào trí tuệ nhân tạo để cung cấp các dịch vụ như video dạng ngắn Reels, nền tảng nhắn tin quảng cáo và tầm nhìn đối với vũ trụ ảo (metaverse).

Meta sẽ kết thúc năm 2022 với thông báo thu nhập quý 4 vào đầu tháng 2/2022, dự kiến ​​sẽ ghi nhận doanh thu giảm 3%. Phố Wall cũng không lạc quan về năm tới. Hầu hết các chuyên gia dự đoán doanh thu sẽ chỉ tăng 1-4% với thu nhập hàng năm giảm trong năm thứ hai liên tiếp.

Mục tiêu trở lại đà tăng trưởng

Thách thức trước mắt đối với ban lãnh đạo Meta là đưa công ty trở lại đà tăng trưởng. Xem xét mức giảm doanh thu 4% trong quý 3 năm 2022 so với cùng kỳ năm trước thì đây là mục tiêu có thể đạt được. Nếu không tính đến thay đổi trong tỷ giá hối đoái, con số đó sẽ trở thành mức tăng 2%.

Trên nền tảng trưởng thành nhất của mình, Meta bày tỏ quyết tâm thu hút người dùng thông qua việc tập trung bền vững vào các video hấp dẫn trong dịch vụ Reels. Công ty đang tập trung vào việc biến Reels thành phương tiện tốt nhất để những nhà sáng tạo nội dung khám phá, kết nối với khán giả và kiếm tiền. Mọi người cũng có thể dễ dàng tìm thấy và chia sẻ những nội dung giải trí hữu ích. Các nhà đầu tư cũng có thể kỳ vọng Reels sẽ tiếp tục góp phần vào việc cải thiện xu hướng doanh thu trong năm 2023.

Meta mạnh tay cắt giảm chi phí

Meta đã bước vào năm 2022 với tình hình tài chính tốt nhất trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng mức độ sụt giảm sau đó thực sự rất đau lòng. Trong 3 quý đầu năm 2022, thu nhập hoạt động đã giảm từ 34,2 tỷ USD xuống còn 22,5 tỷ USD, thu nhập ròng đã giảm hơn 10 tỷ USD xuống còn 18,5 tỷ USD.

Meta đã thực hiện nhiều đánh giá hiệu suất đối với nhân viên từ tháng 1. Sau đợt đánh giá hiệu suất đầu năm, dự kiến 15% lao động chất lượng thấp bị đưa vào diện xem xét. Từ tháng 11/2022, 13% nhân viên công ty, tương đương 11.000 người, đã bị cho thôi việc. Đây là đợt sa thải quy mô lớn nhất trong lịch sử công ty này. Ban lãnh đạo cũng kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng cho đến quý 1 năm 2023.

Các thông tin về đợt sa thải tiếp theo đã liên tục xuất hiện từ đầu năm. Động thái cắt giảm các đặc quyền của nhân viên cho thấy công ty vẫn đang tìm mọi cách để có thể giảm chi phí. Tuy nhiên, những động thái này có khả năng sẽ không bắt đầu ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận cho đến những năm tới, có lẽ khi tăng trưởng doanh thu đã bắt đầu tăng tốc trở lại.

Xem thêm: Tại sao các nhà đầu tư nên yêu thích cổ tức của McDonald’s

Con đường của cổ phiếu Meta trong năm 2023?

Con đường của cổ phiếu Meta trong năm 2023?
Con đường của cổ phiếu Meta trong năm 2023?

Là doanh nghiệp phụ thuộc vào quảng cáo, chi tiêu cho quảng cáo của Meta có vẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng ít nhất là vào đầu năm 2023. Không có gì lạ khi các nhà quảng cáo cắt giảm chi tiêu trong những giai đoạn kinh tế bất ổn. Đó là một vấn đề đặc biệt lớn đối với Meta do chi tiêu ngày càng tăng cho các dự án metaverse làm giảm đáng kể dòng tiền tự do của họ.

Công ty vẫn không bỏ qua các khoản đầu tư được cho là sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong vài năm tới. Bộ phận Reality Labs, ngôi nhà của thương hiệu kính thực tế ảo Quest VR, đang dự đoán các khoản lỗ ngày càng lớn trong năm 2023 khi chi tiêu tăng lên trong các lĩnh vực như phần cứng và metaverse. Công ty có thể bổ sung thêm bối cảnh cho các dự án này khi kết thúc năm tài chính 2022 và đưa ra dự báo chi tiết đầu tiên cho năm mới.

Tương lai của cổ phiếu Meta trong năm 2023 phụ thuộc vào những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của của công ty, bao gồm ngân sách công nghệ không thiết yếu của người tiêu dùng và tốc độ chi tiêu cho quảng cáo.

Tính đến thời điểm hiện tại, Meta Platforms không phải là một cổ phiếu tuyệt vời để sở hữu. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế phục hồi và nguồn doanh thu quảng cáo của Meta tăng lên, cổ phiếu có thể sẽ quay đầu do đang có định giá rất thấp. 

Vẫn còn rất nhiều điều công ty có thể làm để cải thiện xu hướng doanh thu và lợi nhuận trong vài quý tới. Nếu cả hai chỉ số doanh thu và lợi nhuận đều bắt đầu phục hồi, cổ phiếu Meta có cơ hội tốt để vượt trội so với thị trường vào năm 2023 sau khi công bố năm tồi tệ nhất vào năm 2022.

Yến Anh 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI