Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánUpstart, MercadoLibre: cổ phiếu công nghệ đại hạ giá rẻ bèo

Upstart, MercadoLibre: cổ phiếu công nghệ đại hạ giá rẻ bèo

  • Upstart ứng dụng dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo để giúp các ngân hàng cho vay tiền hiệu quả hơn.
  • MercadoLibre đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành thương mại và thanh toán ở khu vực Mỹ Latinh.

Cổ phiếu công nghệ đại hạ giá rẻ bèo

Cổ phiếu công nghệ đại hạ giá rẻ bèo
Upstart, MercadoLibre: cổ phiếu công nghệ đại hạ giá rẻ bèo

Xem thêm: Liệu The Trade Desk có trở thành công ty nghìn tỷ đô vào năm 2030?

Nhịp điều chỉnh của thị trường đối với chỉ số Nasdaq đã tạo nên những cơ hội mới dành cho các nhà đầu tư dài hạn.

Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tăng đến 7,9% trong tháng 2, đánh dấu mức gia tăng lạm phát nhanh nhất kể từ năm 1982. Tất nhiên, khi giá cả tăng cao thì thường sẽ làm người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, từ đó tạo nên một môi trường kinh doanh khó khăn hơn. Và vấn đề đó đã gây ra một làn sóng suy thoái đáng kể trên thị trường chung. Trên thực tế, chỉ số Tổng hợp Nasdaq thiên về công nghệ đã giảm 13% so với mức đỉnh, đưa chỉ số này chính thức rơi vào vùng điều chỉnh.

Tất nhiên, nhiều cổ phiếu đơn lẻ cũng đã giảm sâu hơn nhiều. Upstart Holdings (UPST, 7,63%) và MercadoLibre (MELI, 3,17%) lần lượt hạ giá đến 68% và 40%, mặc dù cả hai công ty này đều có kết quả tài chính cơ bản rất vững chắc. Nhưng có một điều đáng nói là làn sóng bán tháo trên diện rộng hiện tại đã tạo ra cơ hội ngon ăn cho các nhà đầu tư dài hạn.

Bài viết sau đây sẽ giải thích tường tận lý do tại sao bạn nên cân nhắc mua thêm Upstart và MercadoLibre vào danh mục đầu tư của mình.

Upstart Holdings

Fair Isaac được thành lập vào năm 1956, và giải pháp rủi ro tín dụng của hãng này, hay còn gọi là điểm FICO, đã trở thành một thước đo chuẩn mực trong ngành cho vay. Trên thực tế, khách hàng của Fair Isaac bao gồm 95 trong số 100 tổ chức tài chính lớn nhất ở Hoa Kỳ và một nửa trong số 100 ngân hàng hàng đầu trên thế giới. Nhưng Upstart đang tìm cách soán ngôi vị thống trị đó. Họ đã bắt đầu đặt dấu chấm hết đối với các mô hình cho vay dựa trên điểm tín dụng truyền thống, thay vào đó dựa vào kỹ thuật công nghệ hiện đại hơn.

Cụ thể, Upstart dựa trên dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo để giúp các ngân hàng và hiệp hội tín dụng định lượng rủi ro, từ đó bảo lãnh các khoản vay và tự động hóa quy trình cho vay. Nền tảng của họ giúp thu thập hơn 1.500 thông tin chi tiết trên mỗi người nộp đơn vay và đo lường các điểm dữ liệu đó dựa trên 21,6 triệu sự kiện trả nợ. Do đó, mỗi khi người vay thanh toán hoặc bỏ lỡ một khoản thanh toán, các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) của Upstart sẽ càng trở nên thông minh hơn.

Tại sao điều đó lại quan trọng như vậy? Đáp án là bằng cách định lượng rủi ro chính xác hơn, Upstart sẽ giúp các đối tác của mình chấp thuận nhiều khoản vay hơn và đưa ra mức lãi suất thấp hơn, đồng thời giữ tỷ lệ thua lỗ ở mức thấp. Trên thực tế, một báo cáo từ Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng cho thấy rằng các mô hình AI của Upstart chấp thuận nhiều người nộp đơn hơn 27% so với các mô hình tín dụng truyền thống và mang lại lãi suất trung bình thấp hơn 16%.

Do đó, cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi một loại hình dịch vụ tạo ra giá trị như vậy đã giúp Upstart tăng trưởng phi mã. Khép lại năm 2021, Upstart có 38 đối tác ngân hàng trên nền tảng của họ, tăng hơn gấp ba lần so với năm 2020. Hơn nữa, tổng khối lượng giao dịch cũng tăng 241% lên 11,8 tỷ USD, doanh thu tăng vọt 264% lên 849 triệu USD và công ty này tạo ra mức thu nhập ròng GAAP là 135 triệu USD, tăng từ mức 6 triệu USD theo ghi nhận vào năm 2020.

Trong tương lai, ban quản lý Upstart ước tính thị trường tiềm năng của họ có thể đạt giá trị 823 tỷ USD, bao gồm cả phân kh1uc cho vay cá nhân và ô tô. Nhưng công ty này cũng có kế hoạch mở rộng nền tảng để cuối cùng tiến bước vào thị trường khởi tạo thế chấp trị giá 4,6 nghìn tỷ USD và thị trường cho vay doanh nghiệp nhỏ trị giá 644 tỷ USD. Nói tóm lại, mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ AI của Upstart đang tạo nên một cơn địa chấn trong một ngành công nghiệp trị giá đến hàng nghìn tỷ USD. Đó là lý do tại sao cổ phiếu tăng trưởng này có vẻ như mang dáng dấp của một khoản đầu tư dài hạn thông minh.

MercadoLibre

MercadoLibre có tầm hoạt động trên 18 quốc gia ở khu vực Châu Mỹ Latinh và hoạt động kinh doanh của họ bao trùm trên hai ngành đang tăng trưởng mạnh, gồm: thương mại điện tử và thanh toán kỹ thuật số. Chưa hết, họ còn là doanh nghiệp dẫn đầu trong cả hai thị trường vừa nêu. Thị trường trực tuyến của MercadoLibre có trung bình 668 triệu lượt truy cập mỗi tháng, gần gấp 4 lần so với đối thủ cạnh tranh xếp thứ nhì, và đồng thời nền tảng fintech (công nghệ tài chính) của họ (Mercado Pago) đã giúp nâng cao sự thuận tiện trong việc thanh toán kỹ thuật số ở một khu vực mà tương đối ít người có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ.

Để củng cố vai trò dẫn đầu hơn nữa, MercadoLibre đã xây dựng một mạng lưới hậu cần cực lớn giúp đơn giản hóa quy trình vận chuyển cho người bán, tăng tốc tốc độ giao hàng cho người mua và giảm chi phí cho công ty. Trong quý 4 năm 2021, gần 90% mặt hàng bán trên thị trường được vận chuyển qua các kênh hậu cần được quản lý chặt chẽ của hãng này. Con số đó tăng từ mức 77% theo ghi nhận trong quý 4 năm 2020. Nói cách khác, người bán đang ngày càng trở nên phụ thuộc vào MercadoLibre.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các tố chất đó đã giúp MercadoLibre đạt hiệu suất tài chính rất cao vào năm ngoái. Tổng sản lượng hàng hóa (GMV) của họ tăng 35% lên 28,4 tỷ USD. Hơn nữa, tỷ lệ thu phí của MercadoLibre đã đạt đến 16%, tăng từ mức 12% vào năm 2020. Nói cách khác, MercadoLibre đang thu về kết quả GMV lớn hơn, cho thấy rõ công ty này có quyền định giá rất cao. Kết quả là, doanh thu tăng vọt đến 78% lên 7,1 tỷ USD vào năm 2021. Lợi nhuận đạt mức 1,69 USD/cổ phiếu pha loãng, tăng từ mức lỗ 0,07 USD/cổ phiếu pha loãng trong năm trước.

Quan trọng hơn, MercadoLibre có rất nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Theo Statista, doanh số bán lẻ trực tuyến dự kiến sẽ ​​đạt mốc 160 tỷ USD ở khu vực Mỹ Latinh vào năm 2025. Đó sẽ là một yếu tố thuận lợi đáng kể cho các mảng kinh doanh thương mại và công nghệ tài chính của MercadoLibre. Và với việc cổ phiếu này đang được giao dịch ở mức giá gấp 8,3 lần doanh số, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 13,8 lần trong 5 năm qua, bây giờ có vẻ là thời điểm tuyệt vời để các nhà đầu tư mua gom một vài cổ phiếu MercadoLibre.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI