Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng chạm mức đáy 4 tuần

Vàng chạm mức đáy 4 tuần

Giá vàng chạm mức thấp nhất trong hơn 4 tuần vào thứ Hai, do đồng USD tăng giá sau khi dữ liệu việc làm tốt hơn dự kiến, qua đó làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất.

Vàng chạm mức đáy 4 tuần
Vàng chạm mức đáy 4 tuần

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 45 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay ít thay đổi ở mức 1.865,88 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 6 tháng 1 trước đó trong phiên. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2% lên 1.879,40 USD.

Chỉ số USD index tăng cao hơn 0,2%, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng trước, với bảng lương phi nông nghiệp tăng thêm 517.000 việc làm, cao hơn nhiều so với ước tính 185.000. Tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp nhất trong hơn 53 năm rưỡi là 3,4%.

Các nhà giao dịch kỳ hạn đã nâng dự báo tăng lãi suất vào tháng 5 sau báo cáo việc làm hôm thứ Sáu, qua đó sẽ đưa lãi suất chính sách lên phạm vi 5% -5,25% và hiện họ đang kỳ vọng việc cắt giảm lãi suất cuối cùng của Fed sẽ bắt đầu vào tháng 11 so với vào tháng 9 trước đó.

Lãi suất cao thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng vì chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Dữ liệu vào thứ Sáu tuần trước cũng cho thấy hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ trong tháng 1, với các đơn đặt hàng mới phục hồi và giá nguyên vật liệu phải trả tiếp tục tăng với tốc độ vừa phải.

Nhu cầu vàng vật chất ở Ấn Độ đã tăng lên vào tuần trước, khi các nhà kim hoàn tiếp tục mua hàng với hy vọng cắt giảm thuế nhập khẩu trong ngân sách chính phủ trong mùa cưới.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,5% xuống 22,24 USD/ounce, bạch kim giảm 0,1% xuống 973,04 USD và palladium giảm 0,5% xuống 1.616,54 USD.

Xem thêm: Tại sao các nhà đầu tư nên yêu thích cổ tức của McDonald’s

ECB vẫn chưa ngừng tăng lãi suất. Vàng có chịu tác động?

Theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB Christine Lagarde, lạm phát quá cao ở khu vực đồng Euro buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu phải tái khẳng định cam kết tăng lãi suất lên mức cao.

Đúng như dự đoán, ECB đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và báo hiệu rằng một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ khác sẽ diễn ra vào tháng 3, trong khi đó, ngân hàng trung ương cũng sẽ xem xét đánh giá lại lập trường chính sách tiền tệ quyết liệt của mình.

Theo các nhà phân tích, các thị trường coi việc đánh giá lại của ECB có thể là dấu chấm hết cho chu kỳ thắt chặt khi trái phiếu Đức bị bán tháo và đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong phiên so với đồng USD. Sự suy yếu của đồng euro so với đồng USDcũng đang tạo ra một số trở ngại cho vàng, với giá giảm xuống dưới 1.950 USD/oz.

Ông Ole Hansen, Chiến lược gia hàng hóa tại Saxo bank cho biết, “Những gì tôi nghe được là ECB sẵn sàng hãm đà tăng lãi suất càng sớm càng tốt.  Đồng euro và lợi suất trái phiếu Đức đã giảm, đó là lý do tại sao hoạt động chốt lời lại xuất hiện ở vàng.”

Mặc dù vàng đã giảm trở lại từ mức cao nhất trong 9 tháng gần đây, ông Hansen vẫn lạc quan về kim loại quý này.

Ông nói: “Nhìn chung, vàng tiếp tục vượt lên chính mình nếu đồng USD và lợi suất là yếu tố trọng tâm duy nhất”. “Thực tế là vàng tiếp tục thách thức những người – bao gồm cả tôi – đang tìm kiếm một sự điều chỉnh được cho là do nhu cầu tiếp tục từ thị trường vật chất cũng như các quỹ phòng hộ mua theo quán tính.”

Ông Thorsten Polleit, nhà kinh tế trưởng tại công ty kim loại quý châu Âu Degussa, cũng dự đoán tháng 3 sẽ đánh dấu mức lãi suất châu Âu tăng cao nhất. Ông lưu ý rằng trong khi lãi suất có thể phải tăng cao hơn để giảm lạm phát, thì các mức hạn chế cũng sẽ gây ra những vấn đề đáng kể cho các quốc gia có mức nợ cao.

“ECB có lẽ đang đánh giá thấp tác động của suy thoái đang diễn ra ở khu vực đồng Euro và những vấn đề ngày càng gia tăng đối với tài chính công của nhiều quốc gia khu vực này,” ông nói trong một báo cáo nghiên cứu bằng tiếng Đức. “Từ quan điểm này, chính sách tiền tệ có thể sẽ là một giải pháp thỏa hiệp trong những tháng tới: lãi suất của ECB sẽ tăng ít hơn mức thực sự cần thiết và lạm phát sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn mong muốn.”

Trong kịch bản này, đồng euro có thể tiếp tục gặp khó khăn so với đồng USD, điều này sẽ tác động đến thị trường vàng toàn cầu. Tuy nhiên, chuyên gia Polleit nói thêm rằng ông nhìn thấy tiềm năng ở thị trường nội địa vì kim loại màu vàng vẫn hấp dẫn so với đồng euro.

“Lãi suất thực liên tục ở mức âm trong khu vực đồng euro. Điều này tiếp tục khiến việc nắm giữ vàng và bạc vật chất trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Nắm giữ những kim loại quý này ở dạng vật chất là một cách để duy trì sức mua từ những khoản tiết kiệm trong thời gian dài”, ông nói.

Nhưng không phải ai cũng tin rằng ECB sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt vào nửa đầu năm 2023. Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết ông kỳ vọng ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất lâu hơn dự kiến của thị trường.

“Tôi nghĩ rằng ECB vẫn còn một chặng đường dài phía trước vì họ còn rất nhiều việc phải làm. Họ đang tụt hậu quá xa so với lạm phát, vì vậy họ cần tiếp tục tăng lãi suất”, ông nói.

Cieszynski nói rằng trong kịch bản này, ông nhìn thấy vàng sẽ tăng thêm vì một ECB hiếu chiến sẽ đẩy đồng euro lên cao hơn so với đồng USD.

Ông nói: “Đồng euro đã giảm giá hôm nay, nhưng nó vẫn đang trong xu hướng tăng tích cực. Đà tăng của đồng USD đã chậm lại và tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ sớm thay đổi. Tôi lạc quan về vàng trong thời gian tới.”

Như Mai – Theo reuters.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI