Trang chủForexTin tứcVàng tiếp tục tăng nhờ đồng bạc xanh thụt lùi

Vàng tiếp tục tăng nhờ đồng bạc xanh thụt lùi

Trong phiên giao dịch vào thứ Năm, giá vàng tăng cao hơn khi đồng USD giảm giá. Trong khi đó, những bình luận hiếu chiến của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell đã hạn chế đà tăng thêm của vàng.

Vàng tiếp tục tăng nhờ đồng bạc xanh thụt lùi
Vàng tiếp tục tăng nhờ đồng bạc xanh thụt lùi

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 46 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.815,58 USD/ounce. Tuy nhiên, trong phiên 8/3, vàng chạm mức thấp nhất trong một tuần. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ không đổi ở mức 1.819,10 USD.

Chỉ số USD index đã giảm từ mức cao nhất trong ba tháng được ghi nhận vào 8/3, khiến vàng trở nên hợp lý hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Chủ tịch Fed Powell ngày 8/3 đã tái khẳng định thông điệp tăng lãi suất cao hơn và có khả năng nhanh hơn, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc tranh luận vẫn đang tiếp tục và quyết định chính sách trong cuộc họp của ngân hàng trung ương Mỹ trong hai tuần nữa sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp tới.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng việc tăng lãi suất để kiểm soát giá cả tăng cao đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại không sinh lời này.

Giới đầu tư sẽ tập trung vào báo cáo việc làm tháng 2 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Số lượng việc làm tư nhân đã tăng thêm 242.000 việc làm vào tháng trước, theo báo cáo việc làm quốc gia của ADP.

Các dữ liệu khác hôm 8/3 cũng cho thấy cơ hội việc làm của Mỹ đã giảm ít hơn dự kiến vào tháng Giêng, đây là minh chứng cho thấy điều kiện thị trường lao động vẫn mạnh mẽ.

Các thị trường đang định giá mức tăng 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách ngày 21-22 tháng 3 của Fed.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay không đổi ở mức 20,01 USD/ounce, bạch kim tăng 0,1% lên 938,23 USD và palladium tăng 0,2% lên 1.375,47 USD.

Ngân hàng Trung ương Canada tạm dừng tăng lãi suất, vàng quy đổi bằng đồng CAD tăng

Ngân hàng Trung ương Canada tạm dừng tăng lãi suất, vàng quy đổi bằng đồng CAD tăng
Ngân hàng Trung ương Canada tạm dừng tăng lãi suất, vàng quy đổi bằng đồng CAD tăng

Xem thêm: Canada ưu tiên sử dụng vắc xin của Pfizer, Moderna

Ngân hàng Canada đã tạm dừng chu kỳ thắt chặt hôm 8/3, giữ nguyên lãi suất qua đêm chủ chốt ở mức 4,5%. Các thị trường chủ yếu kỳ vọng vào việc giữ nguyên lãi suất và vàng được định giá bằng đồng đô la Canada tiếp tục tăng sau một số đợt giảm giá gần đây.

Giải thích cho quyết định của mình, ngân hàng trung ương Canada cho biết nền kinh tế đang phát triển phù hợp với triển vọng của ngân hàng.

“Tại Canada, tăng trưởng kinh tế không thay đổi trong quý 4 năm 2022, thấp hơn so với dự kiến của ngân hàng trung ương,” Ngân hàng cho biết trong một tuyên bố. “Chính sách tiền tệ hạn chế tiếp tục đè nặng lên chi tiêu hộ gia đình và đầu tư kinh doanh vốn đã suy yếu cùng với nhu cầu trong và ngoài nước chậm lại.”

Mặc dù thị trường lao động vẫn thắt chặt và tiền lương tiếp tục tăng, lạm phát đang giảm bớt, phản ánh mức tăng giá năng lượng, hàng hóa lâu bền và một số dịch vụ thấp hơn.

“Với tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu trong vài quý tới, áp lực trên thị trường sản phẩm và lao động dự kiến sẽ giảm bớt. Điều này sẽ làm giảm tăng trưởng tiền lương và cũng làm tăng áp lực cạnh tranh, khiến các doanh nghiệp khó chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng”, ngân hàng Canada cho biết.

Dữ liệu vĩ mô mới nhất ủng hộ ý kiến cho rằng lạm phát sẽ giảm xuống 3% vào giữa năm nay, theo ngân hàng trung ương.

Nhìn rộng ra toàn cầu, ngân hàng Canada cho biết không có bất ngờ lớn nào, ngoại trừ con số lạm phát của Mỹ và châu Âu cao hơn dự kiến.

“Tăng trưởng toàn cầu tiếp tục chậm lại và lạm phát, mặc dù vẫn còn quá cao, nhưng đang giảm chủ yếu do giá năng lượng thấp hơn. Tại Mỹ và châu Âu, triển vọng tăng trưởng và lạm phát trong ngắn hạn đều cao hơn một chút so với dự kiến vào tháng Giêng. Nhìn chung, thị trường lao động vẫn thắt chặt và lạm phát cơ bản tăng cao vẫn tiếp diễn,” ngân hàng cho biết.

“Giá hàng hóa đã phát triển gần như phù hợp với kỳ vọng của ngân hàng, nhưng hoạt động kinh tế Trung Quốc phục hồi và tác động của cuộc chiến của Nga ở Ukraine vẫn là nguồn rủi ro tăng giá chính. Các điều kiện tài chính đã thắt chặt kể từ tháng 1 và đồng USD đã mạnh lên.”

Ngân hàng Canada là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tạm dừng chu kỳ thắt chặt. Động thái này được đưa ra sau khi Canada theo đuổi chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ cùng với các ngân hàng trung ương khác trên thế giới, theo đó tăng lãi suất chính sách tại mỗi cuộc họp kể từ tháng 3 năm 2022.

Ngân hàng cho biết thêm, tỷ lệ này sẽ được giữ nguyên nếu diễn biến kinh tế phát triển như mong đợi. Nhưng không loại trừ khả năng tăng lãi suất nhiều hơn trong tương lai.

“Hội đồng Chính phủ sẽ tiếp tục đánh giá diễn biến kinh tế và tác động của các đợt tăng lãi suất trước đây, đồng thời sẵn sàng tăng lãi suất chính sách nhiều hơn nữa nếu cần để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Ngân hàng vẫn kiên quyết cam kết khôi phục ổn định giá cả cho người Canada,” tuyên bố cho biết.

Không có bất ngờ lớn nào trong tuyên bố, vàng được định giá bằng đô la Canada tiếp tục giao dịch phù hợp với biến động hàng ngày, lần cuối cùng giao dịch ở mức 2.508,06 USD, tăng 0,60% trong ngày.

Như Mai

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI