Trang chủForexTin tứcTesla: Cổ phiếu hàng đầu nếu bạn muốn đặt cược vào ngành...

Tesla: Cổ phiếu hàng đầu nếu bạn muốn đặt cược vào ngành xe điện

Cổ phiếu Tesla (TSLA) đã có một khởi đầu đáng kinh ngạc kể từ đầu năm đến nay, tăng đến 83% bất chấp sức ép cạnh tranh ngày càng lớn khi nhiều nhà sản xuất ô tô tham gia vào cơ hội tăng trưởng nhanh chóng này. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn còn nhiều dư địa tăng thêm nếu công ty có thể duy trì tốc độ tăng trưởng tuyệt vời của mình.

Tesla: Cổ phiếu hàng đầu nếu bạn muốn đặt cược vào ngành xe điện
Tesla: Cổ phiếu hàng đầu nếu bạn muốn đặt cược vào ngành xe điện

Xem thêm: Nên đầu tư cổ phiếu xe điện Tesla hay Rivian?

Tiềm năng bùng nổ

Doanh thu của Tesla đã bùng nổ từ mức 21,5 tỷ USD (năm 2018) lên 81,5 tỷ USD (năm 2022). Công ty đã chứng tỏ kỹ năng đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô, thu nhập hoạt động đã tăng từ âm 253 triệu USD lên 13,7 tỷ USD trong khoảng thời gian này.

Trong quý 4 năm 2022, Tesla đã xuất xưởng 405.278 chiếc xe và trong cả năm 2022 là 1,31 triệu xe, đánh dấu các kỷ lục về giao hàng của “gã khổng lồ” nước Mỹ và tăng 40% so với một năm trước đó. Công ty đặt mục tiêu tăng số lượng giao hàng trung bình 50% mỗi năm.

Bloomberg dự báo, hơn một nửa số ô tô được bán ra tại thị trường Mỹ năm 2030 sẽ là xe điện. Điều này một phần là nhờ vào những ưu đãi tiêu dùng nằm trong khoản chi 374 tỷ USD cho khí hậu được Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành hồi năm 2022. Cùng khoản ưu đãi thuế lên tới 7.500 USD cho mỗi người dân mua mới xe điện của nhà máy ở Bắc Mỹ và lắp đặt pin do Mỹ sản xuất, tốc độ tăng trưởng của ô tô điện tại quốc gia này sẽ ngày càng tăng.

Bất chấp sức ép cạnh tranh ngày càng tăng, Tesla vẫn có vẻ là cách tốt nhất để nhà đầu tư đặt cược vào cơ hội chuyển đổi này. Các nhà sản xuất ô tô như Toyota, Ford và General Motors, vốn có mạng lưới phân phối và nhận diện thương hiệu đáng kể từ hoạt động kinh doanh động cơ đốt trong, sẽ phải hy sinh các dòng sản phẩm hiện có để thay thế bằng xe điện, dẫn đến tốc độ tăng trưởng ròng thấp hơn.

Trong khi đó, Tesla sẽ không phải hy sinh bất kỳ hoạt động kinh doanh hiện có nào bởi là một nhà sản xuất ô tô điện thuần túy. Lợi thế này có thể giúp Tesla đạt được mục tiêu ngắn hạn là sản xuất khoảng 1,8 triệu chiếc ô tô trong năm 2023. Hãng cũng đề ra mục tiêu dài hạn là trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, xuất xưởng 20 triệu ô tô mỗi năm (tăng từ 1,37 triệu ô tô vào năm 2022).

Tesla: Cổ phiếu hàng đầu nếu bạn muốn đặt cược vào ngành xe điện
Tiềm năng bùng nổ

Lợi thế quy mô và dòng tiền

So với các đối thủ cạnh tranh truyền thống, Tesla có lợi thế rõ ràng. Bên cạnh đó, quy mô và dòng tiền cũng mang lại cho công ty lợi thế so với các công ty EV thuần túy nhỏ hơn như Lucid hoặc Rivian đang chịu thua lỗ.

Tesla đã tạo ra thu nhập hoạt động khoảng 13,7 tỷ USD trong năm 2022, cho thấy công ty không hoàn toàn phụ thuộc vào việc huy động nợ với lãi suất cao hoặc bán thêm cổ phiếu để tài trợ cho hoạt động của mình.

Biên lợi nhuận cao hơn có thể chuyển thành sức mạnh định giá. Điều này sẽ ngày càng trở nên quan trọng khi cạnh tranh trong lĩnh vực EV ngày càng trở nên gay gắt. Tesla mới đây đã thông báo giảm giá các sản phẩm xe EV tại thị trường Mỹ và châu Âu đến 20%. Quyết định được đưa ra sau khi CEO Elon Musk cảnh báo nguy cơ suy thoái và lãi suất cao đồng nghĩa việc Tesla có thể hạ giá để duy trì tăng trưởng về số lượng, bất chấp việc lợi nhuận sụt giảm.

Động thái này đánh dấu sự đảo ngược trong chiến lược kinh doanh mà hãng xe này đã theo đuổi trong năm 2021 và 2022. Các nhà phân tích cho rằng quyết định giảm giá sản phẩm của Tesla sẽ thúc đẩy nhu cầu về EV và tăng áp lực cạnh tranh giữa các thương hiệu EV. 

Ban lãnh đạo Tesla tuyên bố có thể cắt giảm một nửa chi phí lắp ráp thông qua các kỹ thuật sản xuất sáng tạo. Chỉ cần một phần chi phí tiết kiệm này được chuyển cho người tiêu dùng thì các đối thủ có lợi nhuận thấp hơn cũng có thể bị loại khỏi cuộc chơi.

Sức mạnh tài chính của Tesla cũng có thể giúp công ty mở rộng quy mô nhanh hơn. Ngày 28/2, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador thông báo Tesla sẽ xây dựng một đại nhà máy sản xuất ô tô trị giá 5 tỷ USD tại miền Bắc nước này, trong đó có thể bao gồm phân xưởng sản xuất pin năng lượng, nhằm mở rộng quy mô sản xuất của Tesla bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

Nhà máy này được dự kiến ​​sẽ tiêu tốn tới 10 tỷ USD để hoàn thành. Với công suất thiết kế 1 triệu xe/năm, nhà máy của Tesla tại Mexico sẽ cung cấp xe cho thị trường trong nước cũng như toàn cầu.

Lợi thế quy mô và dòng tiền
Lợi thế quy mô và dòng tiền

Hiện tại, ngoài 2 nhà máy tại bang California và Texas (Mỹ), Tesla còn có nhà máy tại Berlin (Đức) và Thưọng Hải (Trung Quốc). Năm ngoái, hãng ô tô điện có trụ sở chính tại thành phố Austin, Mỹ đạt doanh số 1,3 triệu xe trên quy mô toàn cầu, trong đó hơn 50% số xe được sản xuất từ nhà máy tại Thượng Hải.

Tesla có kế hoạch ra mắt Cybertruck vào cuối năm 2023. Khác biệt nhờ thiết kế bắt mắt, chiếc xe mới có thể sẽ giúp công ty có chỗ đứng trên thị trường xe bán tải duy trì áp lực lên các đối thủ Rivian và Ford đang thống trị không gian này.

Có nên mua cổ phiếu Tesla?

Cổ phiếu Tesla có hệ số P/E dự phóng là 52 lần, đắt hơn đáng kể so với mức trung bình của S&P 500 là 22 lần. Tuy nhiên, nếu xét đến tốc độ tăng trưởng nhanh và những lợi thế hấp dẫn so với cả các đối thủ, mức định giá này vẫn có vẻ hợp lý. Với quy mô, tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và nhu cầu khổng lồ của thị trường đối với các sản phẩm của công ty, có vẻ như hiện tại chính là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu Tesla.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI