Trang chủForexTin tứcVì sao thị trường đi xuống trong ngày 9/3?

Vì sao thị trường đi xuống trong ngày 9/3?

Thị trường tiền điện tử lao dốc trong ngày 9/3 khi tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng sau sự sụp đổ của Ngân hàng Silvergate và vụ kiện của cơ quan quản lý Hoa Kỳ chống lại sàn giao dịch KuCoin.

Vì sao thị trường đi xuống trong ngày 9/3?
Vì sao thị trường đi xuống trong ngày 9/3?

Giá Bitcoin (BTC) chạm mức thấp hàng tháng vào ngày 9 tháng 3 ở mức 20.207 USD. Sau khi mức quan trọng 21.600 USD bị phá vỡ, các nhà giao dịch lo lắng rằng đồng tiền số này nhiều khả năng sẽ kiểm tra lại các mức thấp của thị trường giá xuống hiện tại.

Những lo lắng tương tự cũng xuất hiện khi Ether (ETH) chạm mức thấp hàng tháng ở mức 1.425 USD. Điều này khiến các nhà phân tích cho rằng phe gấu đang kiểm soát giá Ether.

Hiệu suất thị trường tiền điện tử hàng ngày. Nguồn: Coin360
Hiệu suất thị trường tiền điện tử hàng ngày. Nguồn: Coin360 

Lãi suất tăng và nguy cơ suy thoái đè nặng lên các tài sản rủi ro

Vào ngày 7 tháng 3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỹ (FED) Jerome Powell cho rằng dữ liệu kinh tế tháng 2 có thể cho thấy lạm phát tăng cao hơn dự kiến.

“Dữ liệu kinh tế mới nhất mạnh hơn dự kiến, điều này cho thấy rằng mức lãi suất cuối cùng có thể sẽ cao hơn dự đoán trước đây,” ông Powell nói. “Nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng việc thắt chặt nhanh hơn là cần thiết thì chúng tôi sẽ sẵn sàng tăng tốc độ tăng lãi suất”.

Thị trường tiền số vẫn có mối tương quan cao với chỉ số Dow và S&P 500. Sau bài phát biểu của ông Powell, các chỉ số chính của Hoa Kỳ đã sụt giảm trước thêm báo cáo việc làm quan trọng sẽ được công bố vào ngày 10 tháng 3.

Bên cạnh vấn đề lạm phát, hầu hết các ngân hàng lớn vẫn cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ trải qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng vào một thời điểm nào đó trong năm 2023.

Theo phân tích của Ngân hàng Hoa Kỳ, khả năng lãi suất sẽ còn tăng cao hơn nữa đang ngày một rõ ràng và tâm lý nhà đầu tư về tình trạng hiện tại của nền kinh tế hiện vẫn ở mức thấp.

Sức khỏe kinh tế toàn cầu. Nguồn: Ngân hàng Hoa Kỳ
Sức khỏe kinh tế toàn cầu. Nguồn: Ngân hàng Hoa Kỳ

Xem thêm: BIDV là ngân hàng gì? Các dịch vụ tại ngân hàng BIDV

Dòng tiền ra khỏi thị trường tiền điện tử tăng lên

Cuộc đàn áp thị trường tiền điện tử đã lan sang sàn giao dịch tiền kỹ thuật số KuCoin. Vào ngày 9 tháng 3, Tổng chưởng lý New York Letitia James đã khởi kiện KuCoin với cáo buộc KuCoin đã bán Ether dưới dạng chứng khoán chưa đăng ký.

Hành động thực thi gần đây đối với Paxos và Binance, cộng với cuộc đàn áp gần đây của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đối với hoạt động staking tập trung cũng đã ngăn cản sự phát triển của đà tăng bền vững trên toàn thị trường. Mặc dù một số giao thức staking phi tập trung có thể được hưởng lợi từ hành động thực thi gần đây, nhưng môi trường pháp lý về tiền điện tử vẫn chưa rõ ràng và sự không chắc chắn thường dẫn đến biến động thị trường.

Ngành công nghiệp tiền điện tử và các cơ quan quản lý từ lâu vẫn luôn khúc mắc với nhau do nhiều quan niệm sai lầm hoặc không tin tưởng vào việc sử dụng tài sản kỹ thuật số trong thực tế. Trận chiến gần đây nhất tập trung vào cách thức các sàn giao dịch tập trung (CEX) sử dụng tiền của khách hàng.

Chủ tịch SEC Gary Gensler đã đưa ra lời cảnh báo rằng: “Nếu lĩnh vực này có bất kỳ cơ hội tồn tại và thành công nào, thì đó là các quy tắc và luật lệ đã được kiểm chứng qua thời gian để bảo vệ các nhà đầu tư. Đừng thò tay vào túi của khách hàng và sử dụng tiền của họ vì những mục đích riêng có lợi cho nền tảng của mình.”

Giờ đây với việc Ngân hàng Silvergate tự nguyện giải thế, các nhà quản lý dự kiến sẽ theo dõi lĩnh vực này sát sao hơn nữa. Silvergate là một trong những ngân hàng cầu nối với thị trường tiền điện tử, điều này có thể làm phức tạp dòng thanh khoản trong toàn ngành.

Trong khi có những tranh luận về việc cơ quan quản lý nào của Mỹ phải chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của Silvergate, bản thân các ngân hàng đã chuẩn bị cho việc thắt chặt các quy định về tiền điện tử hơn nữa bằng cách thực hiện các biện pháp chống rửa tiền mạnh mẽ.

Thị trường điều chỉnh sau mức tăng đáng chú ý vào năm 2023

Bitcoin và thị trường tiền điện tử đã chứng kiến một khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm 2023 với việc 64% nhà đầu tư Bitcoin có lợi nhuận khi giá đồng tiền số này đạt mức 25.300 USD vào ngày 21 tháng 2. Ngay cả các công ty khai thác Bitcoin đang gặp khó khăn cũng chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc, với doanh thu tăng 50% lên 23 triệu USD, báo hiệu một sự phục hồi của ngành công nghiệp vốn đang gặp khó khăn này.

Trong khi chờ đợi, khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư có thể sẽ vẫn chưa trở lại. Các nhà đầu tư tiềm năng sẽ muốn chờ đợi các dấu hiệu cho thấy lạm phát của Hoa Kỳ đã lên đến đỉnh điểm hoặc FED sẽ thực hiện các đợt tăng lãi suất với quy mô nhỏ hơn. Một lộ trình minh bạch hơn cho các quy định đối với lĩnh vực tiền điện tử cũng sẽ giúp cải thiện tâm lý trong toàn ngành.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI