Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuHọc Warren Buffett áp dụng chiến lược đầu tư thông thái nhất...

Học Warren Buffett áp dụng chiến lược đầu tư thông thái nhất trên thị trường gấu

Những điểm chính

  • Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã dẫn dắt Berkshire Hathaway đến với thành công to lớn và thu về hơn 177 tỷ USD tiền lãi chưa thực hiện.
  • Khi thị trường ở trong giai đoạn lộn xộn như năm nay, Buffett đề xuất một chiến lược khá đơn giản, một chiến lược từng được ông trình diễn trước Phố Wall.

Warren Buffett thường nói quỹ chỉ số chi phí thấp là lựa chọn hợp lý nhất cho đại đa số các nhà đầu tư.

Kể từ khi mua cổ phiếu đầu tiên vào năm 11 tuổi, Warren Buffett đã tích lũy được khối tài sản 90 tỷ USD và trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong giới tài chính. Khả năng chọn các khoản đầu tư thành công của Buffett không có gì là phi thường và Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) đã đạt được thành công to lớn dưới sự lãnh đạo của ông. Trên thực tế, cổ phiếu Berkshire đã tăng vọt hơn 3.600.000% từ năm 1964 đến năm 2021, và Buffett đã kiếm được hơn 177 tỷ USD lãi chưa thực hiện thông qua danh mục đầu tư của Berkshire tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2022.

Với những thành tích nói trên, không có gì ngạc nhiên khi Buffett đã trở thành một huyền thoại trong thời đại của chính mình. Mỗi năm có hơn 40.000 người đổ về Nebraska để tham dự cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire. Tất cả đều háo hức được nghe Buffett – người được mệnh danh là “Nhà tiên tri xứ Omaha” – chia sẻ suy nghĩ của ông về triết lý đầu tư và nền kinh tế rộng lớn.

Đương nhiên, Buffett đã cống hiến rất nhiều chỉ dẫn đáng quý trong những năm qua, nhưng có một lời khuyên đặc biệt phù hợp ngay bây giờ.

Học Warren Buffett áp dụng chiến lược đầu tư thông thái nhất trên thị trường gấuNguồn: Getty Images.

Tham khảo thêm

Warren Buffett đã đặt cược lớn vào năm 2007 (và đã chiến thắng)

Buffett đã đưa ra lời thách thức đối với giới đầu tư vào tháng 12 năm 2007. Ông đặt cược 500.000 đô la rằng không nhà đầu tư chuyên nghiệp nào có thể chọn một bộ năm quỹ phòng hộ – các sản phẩm đầu tư được quản lý tích cực với mức phí cao – có hiệu suất tốt hơn quỹ chỉ số S&P 500 được quản lý thụ động trong 10 năm sau đó.

Chỉ có một công ty tư vấn là Protégé Partners chấp nhận lời thách thức nói trên. Công ty đã giao nhiệm vụ cho 5 nhà đầu tư chuyên nghiệp (mỗi nhà đầu tư thuê hàng chục chuyên gia đầu tư) quản lý một quỹ phòng hộ. Tổng cộng, Protégé đã có hơn 200 nhà quản lý quỹ đầu cơ muốn đánh bại Buffett.

Phi vụ đặt cược bắt đầu vào tháng 1 năm 2008 – khi S&P 500 sụp đổ dưới sức nặng của cuộc Đại suy thoái, sự kiện cuối cùng đã xóa bỏ 56% giá trị của chỉ số và – và kéo dài đến tháng 12 năm 2017. Buffett đã chiến thắng, và ông đã thắng với mức chênh lệch cực lớn. S&P 500 đã mang lại tổng lợi nhuận là 125,8% trong giai đoạn kể trên, trong khi quỹ Protégé có hiệu suất tốt nhất chỉ tăng 87,7%. Điều đáng chú ý là quỹ Protégé có hiệu suất kém hiệu quả nhất nên đã bị thanh lý vào năm 2017.

Quỹ chỉ số S&P 500 là một lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết các nhà đầu tư

Các nhà đầu tư có thể học được nhiều điều từ câu chuyện đó. Buffett đã đánh bại hàng trăm nhà đầu tư chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, và ông đã đánh bại họ mà không cần làm gì cả. Quỹ chỉ số S&P 500 được quản lý thụ động chỉ đơn giản phản ánh các thành phần (và do đó theo dõi hiệu suất) của S&P 500. Trong khi đó, Protégé có hàng trăm nhà quản lý quỹ đầu cơ tích cực mua và bán các khoản đầu tư trong suốt 10 năm. Họ đã làm rất nhiều việc và cuối cùng thu về một kết quả tồi tệ hơn.

Giai thoại đó giải thích tại sao Buffett liên tục khuyến nghị quỹ chỉ số S&P 500 chi phí thấp cho hầu hết các nhà đầu tư. Vào năm 2017, ông kêu gọi các nhà đầu tư “tiếp tục mua [quỹ chỉ số S&P 500] qua các giai đoạn lên xuống của thị trường, và đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn.”

Lời khuyên đó vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay. Trên thực tế, nó đặc biệt phù hợp trong môi trường đầy thử thách này. Lạm phát cao và lãi suất tăng đã khiến thị trường chứng khoán lao dốc, và chỉ số S&P 500 hiện đang giảm 25% so với mức cao nhất. Động thái kể trên đã đưa chỉ số vào lãnh thổ của thị trường gấu, hoặc một ví dụ rõ ràng về thời điểm “khó khăn” mà Buffett đã đề cập trước đây. Nếu vậy hẳn các nhà đầu tư sẽ nhận về kết quả tốt nếu làm theo lời khuyên của Buffett liên quan đến quỹ chỉ số S&P 500.

Một lựa chọn khác cho các nhà đầu tư

Trong thập kỷ qua, cổ phiếu Berkshire Hathaway hầu như phản ánh hiệu suất của S&P 500. Nhưng cổ phiếu Berkshire có hệ số beta 5 năm là 0,89, có nghĩa là nó có xu hướng tăng và giảm ít đột ngột hơn so với thị trường chung. Điều đó làm cho cổ phiếu Berkshire trở thành một lựa chọn đầu tư hợp lý cho những người hâm mộ Buffett, những người nhận thấy quỹ chỉ số S&P 500 hơi biến động.

Berkshire đã tích lũy được một số doanh nghiệp hoạt động trên một số ngành công nghiệp quan trọng, bao gồm công ty bảo hiểm GEICO, nhà điều hành đường sắt Burlington Northern Santa Fe, và các chuyên gia công nghiệp Precision Castparts và Lubrizol, cùng những công ty khác. Berkshire cũng sở hữu 92% cổ phần của Berkshire Hathaway Energy, bản thân công ty này có một số công ty con liên quan đến các tiện ích điện và khí đốt tự nhiên.

Sự đa dạng hóa đó khiến Berkshire có khả năng phục hồi về mặt tài chính. Ví dụ minh họa: Dòng tiền tự do trên mỗi cổ phiếu đã tăng ở mức 6% hàng năm trong 15 năm qua, mặc dù phải trải qua một vài cuộc suy thoái trong thời gian đó. Tất nhiên, không có công ty nào miễn nhiễm với suy thoái kinh tế, nhưng khả năng phục hồi của Berkshire là một lợi thế trong môi trường hiện tại.

Ngoài ra, công ty sở hữu hơn 105 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn trên bảng cân đối kế toán. Vũ khí bí mật đó đã giúp Buffett có vô số vốn để triển khai nếu ông bắt gặp bất kỳ khoản đầu tư nào có giá hời trên thị trường gấu.

Tất nhiên, các nhà đầu tư không phải lựa chọn giữa quỹ chỉ số S&P 500 và Berkshire. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu cả hai, chắc chắn Buffett sẽ không phản đối điều đó.

Hoàng Dương – Theo fool.com –  cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI