Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu AMD và 3 điều các nhà đầu tư thông minh...

Cổ phiếu AMD và 3 điều các nhà đầu tư thông minh cần biết

CafeforexvnAMD không còn là “kẻ chiếu dưới” trên thị trường CPU và GPU.

Cổ phiếu AMD và 3 điều các nhà đầu tư thông minh cần biết

Tham khảo thêm:

Hầu hết nhà đầu tư có thể biết ba điều quan trọng về Advanced Micro Devices (AMD):

  1. AMD là nhà sản xuất CPU x86 lớn thứ hai sau Intel (INTC).
  2. AMD là nhà cung cấp GPU rời lớn thứ hai sau Nvidia (NVDA).
  3. AMD đã gần như bị đánh bại hoàn toàn bởi hai đối thủ lớn hơn trước khi CEO hiện tại Lisa Su đưa công ty trở lại từ bờ vực phá sản.

Việc Su hồi sinh AMD, bắt đầu từ năm 2014, đã khiến cổ phiếu này tăng gần 2.000% trong 8 năm qua. Giá cổ phiếu Intel đã tăng ít hơn 80% trong cùng khoảng thời gian này. Câu chuyện cải tổ đó đã được ghi chép rõ ràng, nhưng các nhà đầu tư thông minh có thể cũng sẽ muốn biết thêm ba sự thật sau đây về AMD.

1. AMD là một công ty chip “phi sản xuất”

AMD đã từng là một công ty sản xuất thiết bị tích hợp (IDM) như Intel. Các IDM thiết kế và sản xuất chip của riêng họ tại xưởng đúc bên thứ nhất. Tuy nhiên, việc duy trì các xưởng đúc bên thứ nhất và nâng cấp hệ thống để sản xuất chip nhỏ hơn với mật độ dày đặc hơn là một quá trình tốn rất nhiều vốn.

Để loại bỏ những chi phí đó và hợp lý hóa hoạt động của mình, AMD đã tách mảng kinh doanh xưởng đúc ra thành công ty GlobalFoundries (GFS) vào năm 2009. Sau đó, công ty đã trở thành một hãng chip “phi sản xuất” thuê ngoài hoạt động đúc chip của các xưởng đúc bên thứ ba như Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM) và Samsung.

AMD ban đầu cũng thuê ngoài việc đúc chip của mình cho GlobalFoundries nhưng đã ngừng dựa vào bộ phận xưởng đúc cũ của mình sau khi ngừng phát triển chip 7nm vào năm 2018. AMD sau đó đã dựa vào TSMC để sản xuất các CPU tiên tiến nhất của mình.

Trong khi đó, Intel vẫn mắc kẹt với mô hình IDM của mình ngay cả khi hãng này đã tụt lại phía sau TSMC trong “cuộc đua quy trình” để tạo ra những con chip tiên tiến hơn. Do đó, quan hệ đối tác của AMD với TSMC đã cho phép họ sản xuất các CPU nhỏ hơn, mật độ dày đặc hơn và tiết kiệm điện hơn so với sản phẩm của Intel trong vài năm qua.

2. Intel cuối cùng cũng thức giấc

Việc Intel không theo kịp công nghệ của TSMC, sản xuất liên tục bị đình trệ và những động thái thay đổi lãnh đạo đột ngột đã khiến họ mất một thị phần lớn vào tay AMD trong sáu năm qua.

Trong khoảng thời gian từ Q3/2016 đến Q3/2021, thị phần CPU x86 của Intel đã giảm từ 82,5% xuống 60,2% theo PassMark Software. Thị phần của AMD đã tăng từ 17,5% lên 39,7% trong cùng khoảng thời gian.

Nhưng trong bốn quý vừa qua, Intel có vẻ đã thức giấc trở lại dưới sự chỉ đạo của Pat Gelsinger, người đã đảm nhận vị trí CEO vào tháng 2 năm ngoái. Thay vì làm theo ví dụ của AMD và trở thành một công ty chip phi sản xuất, Gelsinger đã lãnh đạo Intel cược nhiều hơn vào việc nâng cấp các xưởng đúc bên thứ nhất để bắt kịp TSMC.

Intel cũng đã phát hành chip mới để cạnh tranh với CPU Ryzen cho PC và CPU Epyc cho máy chủ của AMD. Các chip mới nhất của Intel vẫn không tiết kiệm điện năng như sản phẩm của AMD, nhưng chúng đang giúp họ chống chọi trong quá trình nâng cấp các xưởng đúc của mình.

Kỷ luật chặt chẽ hơn đó đã giúp Intel giành lại một số thị phần đã mất vào tay AMD. Từ Q3/2021 đến Q2/2022, thị phần của Intel đã tăng 6,2 điểm phần trăm lên 66,4%. Thị phần của AMD đã giảm 6,3 điểm phần trăm xuống 33,4% trong cùng khoảng thời gian.

AMD trước đây đã được hưởng lợi từ những sai lầm lớn của Intel, nhưng thời kỳ hoàng kim đó có nguy cơ sẽ kết thúc sớm khi Gelsinger đại tu toàn bộ hoạt động kinh doanh của Intel.

3. Đừng bỏ qua mảng kinh doanh máy chơi game của AMD

Nhà đầu tư thường coi mảng kinh doanh CPU và GPU Radeon của AMD là động cơ tăng trưởng cốt lõi của họ. Tuy nhiên, công ty cũng cung cấp các APU tùy chỉnh – hợp nhất CPU và GPU trên một con chip duy nhất – cho các máy chơi game PS5 của Sony và Xbox Series S và X của Microsoft. AMD trước đây cũng đã cung cấp các APU của mình cho PS4 và Xbox One.

Khi Lisa Su tiếp quản công ty, AMD chủ yếu dựa vào doanh thu ổn định của các APU này để tạo ra nguồn tiền mới khi họ đại tu mảng kinh doanh CPU và GPU của mình. Những chipset này cũng mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh so với Intel – vốn không cung cấp chip cho bất kỳ máy chơi game lớn nào – và Nvidia – chỉ cung cấp chip Tegra cho Nintendo Switch.

Nếu AMD bắt đầu gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với Intel và Nvidia một lần nữa, họ vẫn có thể quay trở lại hoạt động kinh doanh APU trong khi phát triển CPU và GPU mới. Các APU dành cho máy chơi game của AMD đã mang lại một phần lớn doanh thu cho bộ phận “chip doanh nghiệp, chip nhúng và bán tùy chỉnh” (EESC), bộ phận đã tạo ra 43% doanh thu của hãng vào năm ngoái.

Cổ phiếu AMD hiện tại có đáng mua không?

Giá cổ phiếu AMD đã giảm gần 40% trong năm nay do nhà đầu tư lo lắng về lạm phát, lãi suất tăng cao hơn và doanh số bán PC chậm lại trong một thị trường hậu phong tỏa. Nhưng sau đợt bán tháo mạnh đó, cổ phiếu AMD hiện có vẻ rẻ so với quá khứ ở mức giá cao gấp 23 lần thu nhập dự phóng.

Cổ phiếu AMD có thể vẫn biến động trong tương lai gần, nhưng tương lai của nó vẫn có vẻ tươi sáng. Nhà đầu tư nào tin rằng Su sẽ tiếp tục khiến Intel và Nvidia phải đề phòng nên cân nhắc mua một số cổ phiếu của nhà sản xuất chip đang tăng trưởng này trước khi thị trường hào hứng trở lại với lĩnh vực bán dẫn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI