Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánLiệu bây giờ có quá muộn nếu mua cổ phiếu ASML?

Liệu bây giờ có quá muộn nếu mua cổ phiếu ASML?

  • Kết quả BCTC mới nhất của ASML Holding cho thấy một tương lai tươi sáng phía trước.
  • Số lượng đơn đặt hàng của công ty đang tăng trưởng bền vững.
  • ASML tuy không rẻ, nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lời với cổ phiếu này ở thời điểm hiện tại.
ASML 1
Có nên mua cổ phiếu ASML

ASML, cổ phiếu đầu tàu của ngành bán dẫn, đã tăng cao trong tháng 7 này.

Phố Wall đã mừng rơn sau khi ASML Holding (ASML, -2,75%) công bố báo cáo tài chính quý 2 năm 2022 vào ngày 20/07 và giá cổ phiếu của công ty bán dẫn Hà Lan đã tăng hơn 5%. ASML là một công ty chuyên giúp các xưởng đúc bán dẫn trên thế giới sản xuất chip và cung ứng vi mạch cho nhiều sản phẩm ứng dụng.

Cổ phiếu ASML hiện đã tăng 19% trong tháng 7. Điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư ASML được nhẹ nhõm hơn phần nào vì công ty đã trải qua một thời kỳ đầy sóng gió trong hầu hết năm 2022 giữa làn sóng bán tháo các cổ phiếu công nghệ. Nhưng liệu những nhà đầu tư chọn cách chờ cho đến khi ASML rẻ hơn có mất đi cơ hội hay không? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm: Chỉ báo Bollinger Bands

ASML có thực sự “đắt xắt ra miếng”?

Cổ phiếu ASML đang giao dịch ở mức giá gấp 41 lần thu nhập (P/E) sau khi tăng mạnh trong tháng này. Tỷ lệ giá trên doanh số (P/S) cũng đã tăng lên mức 12. Các bội số định giá vừa nêu vẫn cao hơn tỷ lệ giá trên thu nhập và giá trên doanh số trung bình 5 năm qua của ASML, lần lượt ở mức 40 lần và 10 lần. Tuy nhiên, cổ phiếu này vẫn rẻ hơn so với năm ngoái, tức là thời điểm mà P/E là 53 lần và P/S là 16 lần.

Ngoài ra, tỷ lệ giá trên thu nhập dự tính của ASML là 32 lần, cho thấy lợi nhuận của họ được dự kiến ​​sẽ đạt kết quả tốt hơn trong năm tới. Hơn nữa, các nhà phân tích kỳ vọng thu nhập của công ty sẽ tăng với tốc độ hàng năm gần 30% trong 5 năm nữa.

Việc các nhà phân tích đưa ra đánh giá lạc quan về triển vọng dài hạn của ASML cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Các thiết bị quang khắc của công ty này được sử dụng bởi các xưởng đúc chip lớn trên khắp thế giới nhằm chế tạo các vi mạch tích hợp. Quan trọng hơn, các khách hàng của ASML, chẳng hạn như Intel, Taiwan Semiconductor Manufacturing và Samsung, cùng với những doanh nghiệp khác, đều chọn công ty này nhằm sản xuất chip nhỏ hơn, mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Điều này thể hiện rõ ràng từ kết quả hàng quý mới nhất của ASML khi lượng đơn hàng tồn đọng của công ty tăng lên đáng kể, cho thấy rằng họ sẽ còn rất nhiều việc để làm.

Tăng trưởng dài hạn

ASML báo cáo doanh thu quý hai là 5,44 tỷ euro, tương đương 5,79 tỷ USD, trong quý tài chính tính đến tháng 6. Doanh thu tăng 35% so với năm ngoái và vượt mức ước tính đồng thuận là 5,28 tỷ euro. Công ty đạt mức thu nhập ròng là 1,4 tỷ euro (tương đương 1,44 tỷ USD), tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đà tăng trưởng ấn tượng qua từng năm của ASML được thúc đẩy nhờ tăng doanh số bán các hệ thống in thạch bản, vốn được sử dụng để in các mạch tích hợp. ASML đã bán được 83 hệ thống in quang khắc mới trong quý, cao hơn so với 69 hệ thống của cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, công ty cũng đã ghi nhận tổng lượng đơn đặt hàng trị giá 8,5 tỷ euro trong quý thứ hai.

ASML 2
ASML tăng trưởng trong dài hạn

Tổng lượng đơn đặt hàng chính là các đơn đặt hàng hệ thống in thạch bản mà ASML đã nhận được ủy quyền bằng văn bản. Điều đó có nghĩa là đơn đặt hàng của công ty đã tăng với tốc độ nhanh hơn so với doanh thu thực tế. Kết quả là tổng số đơn đặt hàng tồn đọng của ASML hiện ở mức 33 tỷ euro, trong đó 85% dành cho các nút chip tiên tiến mà các xưởng đúc bán dẫn lớn hiện đang áp dụng.

Điều đáng chú ý là ASML đã mang về 9 tỷ euro trong sáu tháng đầu năm 2022 và dự kiến ​​kết thúc năm với mức tăng trưởng doanh thu 10% so với doanh thu 18,6 tỷ euro vào năm 2021. Do đó, lượng đơn hàng tồn đọng khổng lồ của công ty cho thấy họ có thể tiếp tục tăng trưởng doanh thu vững chắc trong một thời gian dài sau này.

Tất nhiên, công ty này cũng có khả năng phải giải quyết bài toán gián đoạn chuỗi cung ứng trong thời gian tới. Trước tình trạng thiếu hụt các linh kiện, ASML buộc phải hoãn ghi nhận doanh thu từ các thiết bị mà họ đã giao cho khách hàng. Chẳng hạn như trong quý 3, ASML dự kiến ​​doanh thu sẽ đạt từ 5,1 tỷ euro đến 5,4 tỷ euro. Con số đó không bao gồm 1,1 tỷ euro doanh thu bị hoãn ghi nhận từ các thiết máy móc sắp được vận chuyển cho khách hàng thông qua chương trình giao hàng nhanh, theo đó ASML sẽ vận chuyển máy móc cho khách hàng mà không cần kiểm tra bước cuối.

Doanh thu từ các chuyến hàng nhanh này được ghi nhận trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh sau khi đợt thử nghiệm cuối cùng được tiến hành tại địa điểm giao hàng và được khách hàng chấp nhận chính thức. Trong năm 2022, ASML dự báo rằng giá trị của các chuyến hàng nhanh sẽ tăng lên 2,8 tỷ euro, trong khi ước tính trước đó là 1 tỷ euro, cho thấy rằng công ty hiện sẽ hoãn một phần lớn doanh thu năm 2022 để chuyển sang năm 2023.

Bởi vì ASML sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu sử dụng vật liệu bán dẫn của thế giới về dài hạn, nên các nhà đầu tư cần tập trung vào bức tranh lớn hơn, vì doanh nghiệp này có thế mạnh độc quyền về máy in thạch bản EUV (siêu cực tím) dùng để tạo ra những con chip nhỏ hơn, mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Do đó, những nhà đầu tư nào muốn rót vốn vào các cổ phiếu bán dẫn hàng đầu thị trường thì vẫn có thể chọn mua cổ phiếu ASML vào lúc này vì doanh nghiệp này là một kênh đầu tư lâu dài bền vững với lượng đơn hàng chờ hoàn thiện và thị trường mà họ phục vụ đều rất lớn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI