Trang chủBài cần sửa SEOAlphabet đã vượt qua thử thách của Apple như thế nào?

Alphabet đã vượt qua thử thách của Apple như thế nào?

Alphabet đã vượt qua thử thách của Apple như thế nào?Cafeforexvn – Hôm thứ ba, Alphabet đã báo cáo thu nhập Q3/2021 vượt qua kỳ vọng của các chuyên gia phân tích. Tuy nhiên, có lẽ điều quan trọng hơn đối với nhà đầu tư là công ty đã có thể né tránh bất kỳ tác động lớn nào từ những thay đổi về quyền riêng tư của Apple. Những thay đổi này đã ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty như Facebook và Snap hồi đầu tuần.

Alphabet đã vượt qua thử thách

Cổ phiếu của công ty mạng xã hội Snap (NYSE:SNAP) đã giảm 22% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi công ty viện dẫn những thay đổi của Apple như lý do khiến họ không đạt được kỳ vọng về doanh thu. Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 14.5 vào tháng 4. Tuy nhiên, những thay đổi về quyền riêng tư ảnh hưởng đến quảng cáo trực tuyến đã được triển khai từ từ cho tất cả người dùng trong những tháng tiếp theo. Thay đổi này đã cho phép người tiêu dùng chọn không tham gia các quảng cáo nhắm mục tiêu trên các ứng dụng trên iPhone.

Khi được hỏi về những thay đổi về quyền riêng tư của Apple trong cuộc gọi thu nhập Q3, CFO Ruth Porat của Alphabet cho biết chúng có “tác động khiêm tốn” đến doanh thu quảng cáo của họ. Doanh thu quảng cáo của Alphabet vẫn tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái lên 53,13 tỷ USD trong Q3/2021.

Trả lời câu hỏi của một chuyên gia về ảnh hưởng của thay đổi về quyền riêng tư trên iOS 14 đến công ty, Porat cho biết: “Từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi xem ATT là một khía cạnh trong nhiều thay đổi hệ sinh thái rộng lớn hơn đang được tiến hành và bản thân chúng tôi cũng đã đầu tư vào công nghệ bảo vệ quyền riêng tư trong nhiều năm”.

Tuy nhiên, Alphabet có một số điểm đặc trưng mà các công ty khác không có, bao gồm sở hữu cỗ máy quảng cáo kỹ thuật số lớn nhất thế giới và một cơ sở khách hàng đa dạng.

Tham khảo thêm:

Hồi tháng 1, Giám đốc sản phẩm của Google Ads Group Christophe Combette đã cảnh báo rằng “Những thay đổi ATT của Apple sẽ làm giảm khả năng hiển thị trong các thước đo chính cho thấy khả năng thúc đẩy chuyển đổi (như số lượt cài đặt ứng dụng và doanh số bán hàng) của quảng cáo và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cách nhà quảng cáo đánh giá và đặt giá thầu cho các lần hiển thị quảng cáo”, ông nói, đề cập đến sự thay đổi về tính minh bạch theo dõi ứng dụng của Apple. “Do đó, các nhà phát triển ứng dụng có thể thấy tác động đáng kể đến doanh thu quảng cáo Google của họ trên iOS sau khi chính sách ATT của Apple có hiệu lực.”

Thay đổi này khuyến khích các nhà phát triển nâng cấp lên phiên bản mới hơn của bộ công cụ phát triển phần mềm quảng cáo trên điện thoại di động để có các tính năng mới được cho là sẽ giúp ích cho các nhà quảng cáo.

Việc Alphabet sở hữu hệ điều hành của riêng mình cũng là một yếu tố hữu ích. Android, hệ điều hành thuộc sở hữu của Google, là hệ điều hành di động phổ biến duy nhất ngoài iOS của Apple, có hơn 2,5 tỷ người dùng đang hoạt động trên toàn thế giới, với hơn 3 triệu thiết bị trên toàn cầu sử dụng hệ điều hành di động này.

Và mặc dù Google cũng đang thắt chặt các chính sách quyền riêng tư, những động thái có thể khiến các doanh nghiệp khó theo dõi người dùng trên điện thoại và máy tính bảng Android hơn, công ty vẫn sở hữu hệ sinh thái phần mềm và nói cách khác, có quyền kiểm soát bất kỳ tính năng thay thế nào.

Cả Snap và Facebook (NASDAQ:FB) đều phụ thuộc rất nhiều vào người bán và người mua quảng cáo, những người sử dụng dữ liệu về thông tin như thiết bị mà người tiêu dùng đang sử dụng và những gì họ đang tìm kiếm. Ngược lại, Google không phụ thuộc vào iPhone hay dữ liệu di động mà còn hoạt động trên máy tính để bàn, Ygal Arounian, giám đốc điều hành của công ty Wedbush Securities, chỉ ra trong một nghiên cứu gần đây.

Google cũng có nhiều kênh doanh thu khác nhau. Google là công ty hàng đầu trong thị trường quảng cáo trực tuyến trong hơn một thập kỷ và được dự kiến ​​sẽ chiếm gần 29% thị phần chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số trên toàn cầu vào năm 2021.

Công cụ tìm kiếm là đơn vị sinh lợi tốt nhất của Google. Trong năm 2020, công ty đã tạo ra 104 tỷ USD doanh thu từ “tìm kiếm và các doanh thu khác”, chiếm 71% doanh thu quảng cáo của Google và 57% tổng doanh thu của Alphabet.

Không giống như các công ty dựa trên ứng dụng và mạng xã hội khác, các khách hàng quảng cáo của Google cả lớn và nhỏ trải dài trong nhiều ngành và nhóm nhân khẩu học khác nhau. Công ty có được lợi thế này là vì các nhà quảng cáo sử dụng các sản phẩm của Google có thể đặt giá thầu trên các từ khóa tìm kiếm – các từ và cụm từ cụ thể dẫn quảng cáo của họ đến hiển thị cho người dùng có liên quan trong kết quả tìm kiếm.

Alphabet cũng có thêm lợi ích khi sở hữu nền tảng video lớn nhất thế giới YouTube. Các chuyên gia phân tích của Jefferies cho biết trong một lưu ý hôm thứ ba là bộ phận này sẽ mang lại cho công ty “những thuận lợi lớn”. Vì sở hữu YouTube nên công ty có một cơ sở khách hàng quảng cáo lớn hơn đang tìm cách tiếp cận người dùng trên web, thiết bị di động (Android và iOS) và truyền hình có kết nối internet (CTV), trái ngược với quảng cáo “Phản hồi trực tiếp” mà Facebook và Snap dựa vào.

Ngay cả các sản phẩm như Google Maps cũng đang trở thành các sản phẩm chiến lược hơn về mặt quảng cáo. Sử dụng Google Maps, các nhà quảng cáo có thể mua quảng cáo cho danh sách doanh nghiệp địa phương và “ghim”. Maps, chỉ bắt đầu cho phép quảng cáo vào năm 2019, có một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và được cập nhật hàng chục nghìn lần mỗi ngày.

Huân Hà-Theo CNBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI