Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánAmazon hiện có đáng mua không, vì sao?

Amazon hiện có đáng mua không, vì sao?

Ít có công ty nào ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng nhiều như Amazon (AMZN, -1,99%) trong hai thập kỷ qua. Công ty này đã đi lên chỉ từ một cửa hàng sách trực tuyến nhỏ nhoi thành một kênh bán hàng tổng hợp có đầy đủ hầu hết mọi mặt hàng. Trước khi có Amazon Prime, dịch vụ chuyển hàng trong vòng hai ngày là một thứ xa xỉ mà không khách hàng nào biết rằng họ sẽ cần đến. Bây giờ ai cũng cảm thấy rất khó sống khi thiếu đi dịch vụ đó.

Amazon hiện có đáng mua không, vì sao?
Amazon hiện có đáng mua không, vì sao?

Amazon giờ đã bành trướng hơn rất nhiều so với khi kinh doanh thương mại điện tử thuở ban đầu. Tập đoàn này sở hữu một mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng đám mây trong Amazon Web Services (AWS), một mảng giải trí, cũng như nhiều thương hiệu phần cứng khác. Với đà tăng trưởng đó, các nhà đầu tư có lẽ sẽ bắt đầu tự hỏi liệu Amazon có còn dư địa nào để phát triển với tốc độ sinh lợi hấp dẫn hay không. Mặc dù không ai có thể dự đoán trước được tương lai, nhưng có lẽ kết quả báo cáo tài chính gần đây của Amazon sẽ cho các nhà đầu tư biết liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu này hay không.

Doanh số bán lẻ tăng trưởng chậm lại

Mảng kinh doanh thương mại điện tử của Amazon thu lợi rất lớn từ đại dịch, và điều này cũng chẳng có gì khó hiểu. Nhưng nếu so sánh kết quả tài chính trong năm nay với những kết quả đột phá của năm ngoái thì sẽ khó có khả năng tăng trưởng mạnh. Trong quý 4 năm 2021, doanh thu của Amazon tại Bắc Mỹ chỉ tăng 9% và doanh thu quốc tế thực tế đã giảm 1% so với cùng kỳ năm trước đó. Mặc dù hai mảng này đều có lãi nếu tính theo mức thu nhập hoạt động trong cùng quý năm trước đó, nhưng mỗi mảng đều thua lỗ trong quý 4 năm 2021.

Trong cuộc họp BCTC quý 4, Giám đốc tài chính Brian Olsavasky cho biết công ty đã phải chịu chi phí 4 tỷ USD do áp lực lạm phát. Ông viện lý do rằng nhu cầu tăng lương, giá phí của dịch vụ giao hàng bên thứ ba đắt hơn và các hạn chế về nguồn cung lao động là những lý do dẫn đến thua lỗ. Tuy nhiên, Amazon cũng đã thông báo tăng giá 20 USD cho dịch vụ đăng ký Amazon Prime. Với hơn 200 triệu thành viên Prime trên toàn thế giới, quyết định đó sẽ giúp họ gia tăng thu nhập thuần lên 4 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2018, Amazon tăng giá dịch vụ Prime, vì vậy người tiêu dùng không nên quá lo lắng, đặc biệt là với các dịch vụ bổ trợ thêm như Amazon Pharmacy hoặc Prime Gaming. Việc tăng giá cũng sẽ giúp bù đắp phần nào cho các chi phí phát sinh do lạm phát.

Việc doanh thu tăng trưởng chậm lại và lợi nhuận bị suy giảm là hai điều mà các nhà đầu tư không bao giờ muốn thấy khi đánh giá một doanh nghiệp. Tuy nhiên, Amazon đang chủ động ứng phó tích cực để đảm bảo những tổn thất này sẽ không kéo dài.

Mảng kinh doanh tốt nhất của Amazon

Phân khúc đang phát triển mạnh nhất của Amazon là AWS. Và AWS chính là lý do lớn nhất mà nhà đầu tư nên mua cổ phiếu Amazon. Theo Statista, AWS chiếm 33% mức chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu, kế đến là Azure của Microsoft với 22% thị phần. Đầu tư vào cổ phiếu dẫn đầu thị trưởng từ trước đến nay vẫn luôn là một triết lý mang lại thành công, nhất là với những doanh nghiệp luôn luôn đổi mới và phát triển.

Amazon hiện có đáng mua không, vì sao?
Mảng kinh doanh tốt nhất của Amazon

Xem thêm: Cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ tăng vọt

Trong cả năm, doanh thu từ AWS của Amazon đã tăng 37% lên 62,2 tỷ USD (đóng góp khoảng 13% tổng doanh thu của Amazon). Động cơ thúc đẩy thực sự của AWS chính là khả năng sinh lời cực cao của mảng này khi xét theo biên lợi nhuận hoạt động.

Phân khúc

Biên lợi nhuận hoạt động cả năm

Thương mại điện tử Bắc Mỹ

2,6%

Thương mại điện tử quốc tế

(0,7%)

AWS

29,8%

AWS là nguồn động lực chính giúp thúc đẩy tăng trưởng cả lợi nhuận và doanh thu cho Amazon. Nếu mảng kinh doanh này tiếp tục phát triển và gặt hái nhiều thành công thì cổ phiếu Amazon cũng sẽ đạt kết quả tương tự. Tuy nhiên, nếu AWS mất thị phần, thì các nhà đầu tư của Amazon có thể nên xem xét lại chiến lược sở hữu cổ phần tại công ty này.

Khả năng xảy ra điều này là rất thấp. AWS là đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây thu hút nhu cầu nhiều nhất và ban lãnh đạo Amazon chắc chắc sẽ bảo toàn vị trí dẫn đầu cho AWS thông qua các biện pháp khuyến khích và cải tiến đổi mới. Hơn 26.000 người đã trực tiếp tham dự hội nghị Tái phát minh của AWS vào năm ngoái, tại đó có hơn 115 dịch vụ và tính năng mới được công bố, cho thấy AWS có vai trò quan trọng như thế nào trong phân khúc cơ sở hạ tầng đám mây.

Sắp chia tách cổ phiếu

Vào ngày 09/03, ban lãnh đạo Amazon thông báo rằng công ty sẽ chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 1 thành 20, có hiệu lực vào ngày 03/06. Mặc dù việc chia tách cổ phiếu sẽ không làm Amazon thay da đổi thịt, nhưng cách làm này sẽ tạo lực đẩy ngắn hạn. Đầu tiên, những nhà đầu tư nào không có đủ khả năng mua trọn cổ phiếu này ở mức giá cao ngất ngưởng như hiện nay thì tới tháng 6 có thể mua vào với mức định giá không quá cao, qua đó không phải làm mất cân bằng danh mục đầu tư. Thứ hai, Amazon có thể trở thành một ứng cử viên lọt vào nhóm Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones vì ​​chỉ số này chuyên phân bổ tỷ trọng theo giá, và một cổ phiếu có giá giao dịch gần 3.000 USD như Amazon hiện nay sẽ khiến chỉ số đó trở nên mất cân bằng.

Lưu ý rằng triển vọng chia tách cổ phiếu không phải là lý do tốt để mua cổ phiếu này, trừ khi giá cổ phiếu hiện tại đã vượt quá tầm với của bạn vì quá đắt và vì bên sàn môi giới của bạn không cung cấp dịch vụ mua cổ phiếu phân đoạn, nhưng đó cũng không phải là lý do để bán ra Amazon.

Định giá hấp dẫn

Để định giá Amazon, tốt nhất nên đánh giá theo tỷ lệ P/S (giá trên doanh số) vì lợi nhuận của họ có lúc tăng giảm thất thường.

Mảng kinh doanh tốt nhất của Amazon
Mảng kinh doanh tốt nhất của Amazon

Mặc dù giá cổ phiếu Amazon đã bật tăng khỏi mức đáy gần đây, nhưng với mức giá gấp 3,5 lần doanh thu, đây là tỷ lệ P/S tương đối hợp lý đối với cổ phiếu này xét trên khung thời gian 5 năm qua. Do đó, Amazon hiện có mức định giá không đến nỗi quá cắt cổ.

Mặc dù xu hướng hiện nay của mảng thương mại điện tử có đôi chút đáng quan ngại, nhưng nhiều khả năng là do ảnh hưởng từ một số tác động kéo dài của đại dịch và phản ứng của Amazon đối với tác động đó. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, trên thực tế AWS không hề có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Ban lãnh đạo Amazon dĩ nhiên sẽ không để mất đi lợi nhuận và thế thống trị của mình trong phân khúc thương mại điện tử, vì vậy trong vòng vài năm tới, lợi nhuận của họ có lẽ sẽ hồi phục lại mức bình thường. Với mức định giá phù hợp như hiện nay, có lẽ cổ phiếu Amazon bây giờ cũng đáng mua, miễn là bạn vẫn giữ cổ phiếu này trong ít nhất ba đến năm năm tới để khoản đầu tư có thời gian đơm hoa kết trái.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI