Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuAmazon, Tesla sắp phân tách cổ phiếu; nên mua công ty nào?

Amazon, Tesla sắp phân tách cổ phiếu; nên mua công ty nào?

Cafeforexvn – Công ty đầu ngành nào là lựa chọn tốt hơn để tăng cường sức mạnh cho danh mục đầu tư cổ phiếu của bạn?

Amazon, Tesla sắp phân tách cổ phiếu; nên mua công ty nào?

Amazon, Tesla sắp phân tách cổ phiếu; nên mua công ty nào?

Tham khảo thêm:

Năm 2022 có thể là năm của các sự kiện phân tách cổ phiếu. Alphabet có khả năng đã khởi động làn sóng phân tách mới nhất vào tháng 2 khi tiết lộ rằng họ sẽ thực hiện phân tách cổ phiếu 20 ăn 1. Động thái này đã kích hoạt một mức tăng giá đáng kể cho cổ phiếu và khuyến khích các công ty khác với cổ phiếu mệnh giá lớn làm theo.

Không lâu sau thông báo của Alphabet, Amazon (AMZN) đã thông báo rằng họ sẽ thực hiện phân tách cổ phiếu 20 ăn 1. Và sau đó, Tesla (TSLA) cũng công bố tin tức cho một kế hoạch phân tách cổ phiếu khác. Vậy công ty nào trong 2 công ty này có vẻ là lựa chọn đầu tư thông minh hơn trước những đợt phân tách sắp xảy ra?

Các nhà đầu tư cá nhân đã rất hưng phấn về việc phân tách cổ phiếu của Tesla

Việc phân tách các cổ phiếu hiện có thành nhiều cổ phiếu với tổng giá trị tương đương sẽ không làm tăng giá trị nội tại của Amazon hoặc Tesla với tư cách là các công ty. Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện một xu hướng rõ ràng là mệnh giá cổ phiếu thấp hơn dẫn đến hoạt động mua cổ phiếu sôi nổi hơn ở các nhà đầu tư cá nhân. Có lẽ không có công ty nào cho thấy xu hướng này tốt hơn Tesla.

Tesla đã thực hiện phân tách cổ phiếu 5 ăn 1 hồi năm 2020. Và giá cổ phiếu của công ty đã tăng đến 80% kể từ thời điểm động thái được công bố vào ngày 11 tháng 8 đến thời điểm hoàn thành phân tách vào ngày 31 tháng 8. Và trong khi xu hướng bán tháo mạnh đối với các cổ phiếu phụ thuộc vào tăng trưởng trong thời gian gần đây đã gây áp lực lên định giá của hãng xe điện (EV) hàng đầu này, thông tin về một kế hoạch phân tách khác trong một hồ sơ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) hồi tháng 3 đã nhanh chóng thúc đẩy một đợt tăng giá cho cổ phiếu.

Giá cổ phiếu Tesla đã tăng 273% kể từ khi công ty công bố đợt phân tách cổ phiếu cuối cùng. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty cũng đã tăng gấp 4 lần trong khoảng thời gian này. Hiệu quả kinh doanh xuất sắc chắc chắn là xúc tác quan trọng nhất cho tăng trưởng của công ty. Tuy nhiên, động thái mới nhất của họ để phân tách cổ phiếu (chi tiết cụ thể vẫn chưa biết) dường như đã khơi lại sự nhiệt tình của nhà đầu tư. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy giá cổ phiếu của công ty EV nhận được một cú hích khác sau lần phân tách tiếp theo. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết đồng nghĩa với việc Tesla là lựa chọn tốt hơn.

Amazon có một động cơ tăng trưởng vô cùng đáng kinh ngạc

Amazon thống trị không gian bán lẻ trực tuyến, nhưng ngay cả như vậy thì đó cũng không phải là phần thú vị nhất của công ty. Amazon Web Services (AWS) đã dẫn đầu sự phát triển của ngành dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây và đã duy trì vị trí hàng đầu ngay cả trong bối cảnh sức ép cạnh tranh mạnh mẽ từ Azure của MicrosoftGoogle Cloud của Alphabet.

Amazon, Tesla sắp phân tách cổ phiếu; nên mua công ty nào?

Thị phần của các nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây trên toàn cầu trong Q4/2021

Năm ngoái, AWS đã tạo ra tăng trưởng doanh thu 37% và ghi nhận con số biên lợi nhuận ấn tượng đến 30%. Amazon Web Services cung cấp xương sống cho phần lớn Internet hiện đại. Nó đang định vị cho Amazon trở thành một trong những người chiến thắng lớn nhất trong sự phát triển không ngừng của thời đại kỹ thuật số.

Ngoài các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và dịch vụ đám mây hàng đầu, công ty còn có một đơn vị quảng cáo kỹ thuật số đang tăng trưởng nhanh và vị trí hàng đầu trong các xu hướng công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo và người máy. Với các hoạt động kinh doanh trụ cột tuyệt vời và sức mạnh cộng hưởng giữa các sáng kiến ​​của mình, Amazon có vẻ đang đứng ở một vị trí cực kỳ tốt để giành chiến thắng trong tương lai.

Vậy cổ phiếu nào đáng mua hơn?

Đặt cược chống lại Tesla đã là một đề xuất thất bại hết lần này đến lần khác. Tuy nhiên, cổ phiếu Amazon có vẻ đáng mua hơn nhiều ở mức giá hiện tại. Ngành công nghiệp ô tô có tính cạnh tranh gay gắt và biên lợi nhuận tương đối thấp do bản chất thâm dụng vốn của mình. Cơ hội tăng trưởng của Tesla không chỉ giới hạn ở doanh số bán xe; công ty có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng đáng kể từ công nghệ pin và phần mềm xe tự hành trong dài hạn. Tuy nhiên, Amazon có khả năng vẫn là doanh nghiệp tốt hơn.

Lĩnh vực thương mại điện tử cốt lõi của Amazon cũng thâm dụng vốn và có biên lợi nhuận tương đối thấp. Tuy nhiên, AWS là một cỗ máy in tiền khổng lồ và sự thống trị của công ty trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến và đám mây có vẻ khó bị phá vỡ hơn. Nếu tính đến các chỉ số định giá, tương quan quy mô và cơ hội tăng trưởng của 2 công ty, Amazon có thể có cơ hội nhiều hơn để tăng giá trị từ mức vốn hóa hiện tại khoảng 1,6 nghìn tỷ USD so với cơ hội của Tesla từ mức định giá khoảng 1,1 nghìn tỷ USD.

Amazon, Tesla sắp phân tách cổ phiếu; nên mua công ty nào?

Hệ số giá trên doanh thu và giá trên thu nhập của Tesla và Amazon (dự phóng). Dữ liệu theo Ycharts.

Tesla rõ ràng là một loại công ty ô tô khác. Việc cấp phép và kiếm tiền từ công nghệ pin và xe tự lái sẽ mở ra cánh cửa cho công ty thu về các dòng doanh thu có biên lợi nhuận cao hơn nhiều so với doanh số bán ô tô. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa vị thế cạnh tranh, cơ hội mở rộng và định giá cổ phiếu của Amazon có thể đang trông hấp dẫn hơn.

Trong ngắn hạn, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu thấy Tesla tăng trưởng nhiều hơn nhờ sự thúc đẩy của việc phân tách cổ phiếu. Tuy nhiên, Amazon có vẻ là nơi tốt hơn để nương tựa trong dài hạn – và cổ phiếu cũng có thể tận hưởng một số động lực mạnh mẽ từ động thái phân tách của mình.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI