Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiÁp lực từ lạm phát kéo giá vàng đi xuống 8/6

Áp lực từ lạm phát kéo giá vàng đi xuống 8/6

Cafeforexvn – Khép lại phiên giao dịch ngày 8/6, giá vàng tiếp tục giảm do áp lực từ đồng USD tăng lên và lợi suất trái phiếu kho bạc vững chắc đã hạn chế sức hấp dẫn của vàng trong bối cảnh các nhà đầu tư đang theo dõi dữ liệu lạm phát của Mỹ để có thêm định hướng về lãi suất.

Áp lực từ lạm phát kéo giá vàng đi xuống
Áp lực từ lạm phát kéo giá vàng đi xuống

Lúc chốt phiên, giá vàng giao ngay giảm 0,2% ở mức 1.848,75 USD/ounce, trong khi giá vàng kì hạn của Mỹ không đổi ở mức 1.851,20 USD.

Edward Meir, nhà phân tích của ED&F Man Capital Markets cho biết: “Vàng đã lùi khá sâu trong vài tuần qua. Tôi nghĩ lý do là có lẽ mọi người đang lạc quan hơn về một số chỉ số lạm phát.”

Tham khảo:

Vàng được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời này.

Đà tăng của vàng phần lớn đã bị giới hạn do các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới thắt chặt chính sách tiền tệ để hạ nhiệt giá cả. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cốt lõi của Mỹ dự kiến được công bố vào thứ Sáu tuần này, để biết những tác động lên lãi suất của Mỹ.

Giới chuyên gia dự đoán, chỉ số CPI dự kiến ​​sẽ tăng 5,9% trong năm, sau khi tăng 6,2% hàng năm vào tháng 4.

Giá vàng trung bình khoảng 1.830 USD trong năm 2022, mức kỉ lục mới

Mức cao nhất trong tháng 3 của vàng trên 2.000 USD có thể là mức cao đối với kim loại quý khi một công ty nghiên cứu nhận thấy vàng sẽ khó quay lại giá này trong nửa cuối năm nay khi áp lực lạm phát giảm bớt và các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trong dự báo giá vàng năm 2022, các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu kim loại quý Metal Focus có trụ sở tại Anh cho biết họ kỳ vọng giá vàng trung bình cả năm vào khoảng 1.830 USD/ounce, đây sẽ là mức giá trung bình cao kỷ lục. Các bình luận được đưa ra khi giá vàng giao dịch trong phạm vi tương đối trung lập, quanh mức 1.850 USD/ounce.

Nhìn vào nửa cuối năm, Metals Focus kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ thiết lập cú hạ cánh mềm cho nền kinh tế khi lạm phát bắt đầu hạ nhiệt và tăng trưởng kinh tế vẫn duy trì.

Các nhà phân tích cho rằng môi trường này sẽ ảnh hưởng đến giá vàng.

Đánh giá về triển vọng cơ bản của vàng, Metals Focus kỳ vọng thặng dư cơ cấu của kim loại quý sẽ tăng 37% trong năm nay. Thặng dư tăng sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu giảm 2% do lệnh phong tỏa phòng COVID-19 ở Trung Quốc tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu đồ trang sức và vàng. Đồng thời, giá cả tương đối cao sẽ làm tăng nguồn cung thêm 2%, cùng với sản lượng khai thác và tái chế đều tăng.

Ở các thị trường kim loại quý khác, bạch kim giảm 0,1% xuống 1.009,85 USD/ounce và palladium tăng 0,8% lên 2.000,19 USD. Bạc giảm 0,3% xuống 22,14 USD.

Ngân hàng Standard Chartered lưu ý: “Dòng vốn ETF đã đổ dồn vào bạch kim và bạc. Doanh số bán ô tô chậm hơn, lo ngại về tăng trưởng chậm lại và nguy cơ suy thoái đang bắt đầu đè nặng lên triển vọng nhu cầu đối với các kim loại này”

Ngân hàng Thế giới đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 vào thứ Ba xuống còn 2,9%.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI