Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiĐồng USD phục hồi đẩy vàng đi xuống

Đồng USD phục hồi đẩy vàng đi xuống

Tiêu điểm trong ngày

*Mọi con mắt đổ dồn vào dữ liệu CPI của Mỹ và cuộc họp của Fed vào tuần tới

* Chỉ số USD index tăng 0,2% sau đợt giảm hôm thứ Tư

Đồng USD phục hồi đẩy vàng đi xuống
Đồng USD phục hồi đẩy vàng đi xuống

Đồng USD phục hồi đẩy vàng đi xuống

Trong phiên giao dịch vào thứ Năm (8/12), giá vàng giảm khi đồng USD phục hồi nhẹ, trong khi những người tham gia thị trường chờ đợi quyết định chính sách tiền tệ của Fed trong cuộc họp vào tuần tới.

Cụ thể, vào lúc 9 giờ 48 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.783,50 USD/ounce, sau khi tăng hơn 1% vào thứ Tư nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống 1.795,10 USD.

Chỉ số USD index tăng 0,2%, khiến kim loại được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Xem thêm: Oval Money thuê cựu giám đốc của OANDA làm AMM

“Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến sự điều chỉnh về giá sau đợt phục hồi ngày hôm qua. Vàng bằng cách này hay cách khác có thể gặp khó trong việc tìm đà bứt phá trước cuộc họp của Fed,” ông Ilya Spivak, người đứng đầu bộ phận vĩ mô toàn cầu tại Tastytrade cho biết.

Hầu hết các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ đưa ra mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp cuối cùng của năm 2022 dự kiến vào ngày 13-14/12. Những người tham gia thị trường cũng đang chờ báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 vào ngày 13 tháng 12 tới.

Chiến lược gia Christopher Wong của OCBC FX cho biết vàng có thể sẽ giao dịch trong phạm vi 1.765-1.795 USD trước cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), đồng thời cho biết thêm rằng trọng tâm chính vẫn là việc Fed có thể tỏ ra “diều hâu” như thế nào.

Từ trước đến nay, vàng được biết đến như một công cụ phòng ngừa lạm phát và đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế và địa chính trị. Tuy nhiên, lãi suất cao hơn có xu hướng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vì kim loại này không sinh lãi.

“Nếu kết quả cuộc họp của Fed phù hợp với kỳ vọng, thị trường sẽ cảm thấy nhẹ nhõm vì nó không tệ hơn dự kiến. Đồng USD có thể yếu đi và điều này sẽ neo giá vàng cao một chút,” chuyên gia Spivak nói.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thừa nhận rằng quân đội Nga có thể  tiến hành chiến dịch lâu dài ở Ukraine.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,6% xuống 22,60 USD, bạch kim giảm 0,2% xuống 1.000,67 USD và palladium không đổi ở mức 1.844,20 USD.

Giá vàng lại biến động thất thường

Hợp đồng tương lai vàng tháng 2/2023 hoạt động mạnh nhất được mở tại New York ở mức giá 1.783,30 USD và được giao dịch ở mức cao 1.803,20 ngay trên đường trung bình động 200 ngày hiện được cố định ở mức 1.800,70 USD. Điểm giá của đường trung bình động trong dài hạn này ít nhất là trong ngắn hạn đã trở thành một mức kháng cự kỹ thuật đẩy vàng trở lại ngay bên dưới. Ngày 7/12, hợp đồng tương lai vàng tháng 2 hiện ở mức 1.798,90 USD sau khi tính vào mức lãi ròng của phiên này là 16,50 USD hoặc mức tăng 0,93%.

Mức tăng hai con số của phiên này là nhờ sự kết hợp giữa đồng USD yếu đi và các nhà giao dịch đặt giá cao hơn cho kim loại quý màu vàng này. Hiện tại, đồng USD đang giảm 0,41% với chỉ số USD cố định ở mức 105,105. Mức tăng 0,92% của vàng cho thấy những người tham gia thị trường không chỉ là những người mua tích cực mà còn cho thấy hơn 50% lợi nhuận nhận được trong hợp đồng tương lai vàng.

Người ta có thể thấy tỷ lệ tương tự trong việc định giá vàng vật chất. Theo Chỉ số vàng Kitco (KGX), vàng giao ngay tính đến thời điểm phiên 7/12 tại thị trường Mỹ được cố định ở mức 1.786,70 USD sau khi tính đến mức tăng ròng cuối phiên này là 15,50 USD. Sự suy yếu của đồng USD chiếm 6,55 USD trong số 15,50 USD và tăng với phần còn lại là do người mua đặt giá vàng cao hơn 8,95 USD.

Xem thêm: Vàng đen đi xuống trước lo ngại về nhu cầu

Giá vàng lại biến động thất thường

Những người tham gia thị trường đẩy giá vàng lên cao hơn trong khi những lo ngại tiếp tục tập trung vào cuộc họp FOMC cuối cùng trong năm của Fed diễn ra vào tuần tới và báo cáo về lạm phát CPI trong tháng 11. Báo cáo này sẽ được công bố trong ngày đầu tiên của cuộc họp FOMC kéo dài trong hai ngày. Điều này khiến Fed xem xét liệu mức giảm nhẹ của lạm phát được báo cáo cho tháng 10/2022 theo đó trong tháng 11 có phải là sự tiếp tục giảm của chỉ số CPI hay không sau khi đạt mức cao nhất trong năm nay vào tháng 6 ở 9,1%. Từ tháng 7 đến tháng 9, chỉ số CPI đã có những đợt giảm liên tiếp, lần lượt là 8,5% trong tháng 7, 8,3% trong tháng 8, 8,2% trong tháng 9, và 7,7% trong tháng 10.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư phần lớn đã nhận định khả năng cao là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Điều này sẽ đưa tỷ lệ mục tiêu hiện thời là 375-400 điểm cơ bản lên 425-450 điểm cơ bản vào cuối năm nay. Theo công cụ FedWatch của CME, xác suất tăng lãi suất 50 điểm cơ bản là 74,7% và xác suất tăng lãi suất 75 điểm cơ bản là 25,3%. Khả năng tăng lãi suất lần thứ năm liên tiếp lên 75 điểm cơ bản, mặc dù có thể còn xa nhưng vẫn tiếp tục khiến người tham gia thị trường lo ngại trong cuộc họp sắp tới.

Giá vàng lại biến động thất thường Biểu đồ khả năng tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 12

Các mức kỹ thuật cần theo dõi

Mức kháng cự đầu tiên vẫn xảy ra ở mức 1.802 USD dựa trên đường trung bình động 200 ngày hiện tại của vàng. Mức kháng cự tiếp theo ở trên mức 1.825 USD dựa trên đỉnh kép diễn ra trong cả tháng 8 và tháng 12.

Hỗ trợ nhỏ đầu tiên diễn ra ở mức 1.775 USD, tương ứng với mức thoái lui Fionacci 23,6%. Hỗ trợ chính diễn ra giữa mức 1.720 USD, mức thoái lui 50%, mức 1.745 USD và mức thoái lui Fibonacci 38,2%.

Xem thêm: Vàng bật tăng trước khi chỉ số CPI của Mỹ được công bố

Như Mai – Theo reuters.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI