Trang chủBài cần sửa SEOBa lý do thị trường chứng khoán đang không nằm trong bong...

Ba lý do thị trường chứng khoán đang không nằm trong bong bóng

Ba lý do thị trường chứng khoán đang không nằm trong bong bóngCafeforexvn – Thị trường chứng khoán ngày càng giống như đang ở trong bong bóng trong những năm gần đây.Tuy nhiên, có một số yếu tố cho thấy còn quá sớm để tin vào nhận định này.

Ba lý do thị trường chứng khoán đang không nằm trong bong bóng

Không có gì ngạc nhiên khi một số người cảm thấy lo lắng. Chỉ số S&P 500 đã tăng 9,1% kể từ ngày 4 tháng 10, khi chỉ số này chạm đáy trong đợt thoái lui gần đây nhất. Mức tăng này đã được ví như đợt tăng điểm của thị trường trong những tháng trước khi bong bóng dot-com bùng nổ vào năm 2000. Định giá của thị trường đã tăng lên ngay cả khi lợi suất trái phiếu tăng cao hơn. Đây là một kết quả phản trực giác vì lợi suất tăng đột biến – nhiều người kỳ vọng điều này sẽ tiếp tục – có xu hướng kéo cổ phiếu giảm xuống bằng cách làm giảm giá trị quy về hiện tại của các dòng lợi nhuận trong tương lai.

Những nhà đầu tư sành sỏi biết rủi ro này. Nhưng một phần lớn các giao dịch mua đến từ các trader cá nhân — những người bình thường thực hiện giao dịch thông qua các nền tảng môi giới chứng khoán phổ biến như Robinhood. Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm hơn ít có khả năng thực hiện phân tích cơ bản xuyên suốt. Do đó, một cuộc phục hồi tạo ra bởi các nhà đầu tư này có nhiều khả năng sẽ được thúc đẩy bởi các yếu tố khác, bao gồm cả hy vọng về lợi nhuận trong ngắn hạn.

Nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là thị trường đang ở trong bong bóng. Nhóm chuyên gia phân tích tại Yardeni Research viết: “Có, chúng tôi biết: có rất nhiều dấu hiệu của bong bóng đầu cơ trong thị trường chứng khoán trên diện rộng” nhưng “Không phải mọi thứ đều ở trong bong bóng.”

Nhận định đó bao hàm cả chỉ số S&P 500. Chỉ số chuẩn của thị trường đã hưởng lợi từ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của các công ty, một thực tế giúp phản bác lập luận rằng không có lý do chính đáng đằng sau xu hướng tăng giá của cổ phiếu. Theo FactSet, tổng thu nhập trên một cổ phiếu mà các công ty thuộc S&P 500 dự kiến ​​kiếm được trong 12 tháng tới đã tăng 26% so với năm trước theo FactSet, phù hợp với mức tăng của chỉ số trong thời gian này. Mặc dù chỉ số này đang giao dịch ở hệ số giá trên thu nhập dự kiến ​​cao hơn so với hồi đầu tháng 10, định giá vẫn bằng khoảng định giá ở thời điểm đầu năm 2021.

Tham khảo thêm:

Các chuyên gia phân tích của Yardeni cho biết: “Hiện tượng ‘meltup’ thúc đẩy thị trường giá tăng năm nay diễn ra cùng với tăng trưởng mạnh mẽ trong thu nhập dự phóng của S&P 500 — cho thấy một sự hỗ trợ từ các chỉ số cơ bản”. ‘Meltup’ là thuật ngữ chỉ đến hiện tượng cổ phiếu tăng giá do nhà đầu tư đổ xô vào tài sản với tâm lý sợ bị bỏ lỡ nhiều hơn là được thúc đẩy bởi sự cải thiện của các chỉ số cơ bản.

Bất kỳ ai quan tâm đến định giá của S&P 500 cũng nên lưu ý rằng một cổ phiếu trung bình thuộc chỉ số không thực sự đắt như vậy. Nếu loại trừ các ông lớn công nghệ Meta Platforms (NASDAQ:FB), Apple (NASDAQ:AAPL), Amazon.com (NASDAQ:AMZN), Netflix (NASDAQ:NFLX), Alphabet (NASDAQ:GOOGL), Microsoft (NASDAQ:MSFT), Tesla (NASDAQ:TSLA) và Nvidia (NASDAQ:NVDA), S&P 500 sẽ giao dịch ở mức giá gấp 18 lần so với tổng thu nhập trên một cổ phiếu dự kiến ​​cho năm tới.

“Nhóm 8 tuyệt vời”, như Yardeni Research gọi nhóm cổ phiếu này, có tổng giá trị vốn hóa đến 12 nghìn tỷ USD, chiếm 30% vốn hóa thị trường của chỉ số. Nếu tính cả các cổ phiếu này, bội số định giá tổng của chỉ số sẽ ở mức 21 lần. Mặc dù có thể những cổ phiếu đó đang quá đắt, lợi nhuận kỳ vọng của các công ty có thể lý giải cho phần lớn giá trị thị trường của cổ phiếu, giảm rủi ro do định giá của chỉ số quá cao.

Nhất quán với quan điểm rằng cổ phiếu có định giá hợp lý, nhà đầu tư cũng đang không cảm thấy quá phấn khích. Kết quả mới nhất của khảo sát Investors Intelligence Bulls and Bears cho thấy tỷ lệ 2,5 người phe giá tăng trên một người phe giá giảm. Con số này thấp hơn tỷ lệ 3-1 thường thấy từ năm 2003 và thấp hơn nhiều so với mức cao hơn 5-1 được thấy vào thời điểm những năm 1980.

Các chuyên gia phân tích của Yardeni nói: “Tâm lý không phải là quá phấn khích.”

Không phải là rủi ro không tồn tại hay thị trường hoàn toàn hợp lý. Chỉ là hiện tại thị trường không có vẻ phi lý một cách nguy hiểm.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI