Trang chủBài học đầu tưBảy sai lầm thường gặp khi lựa chọn cố vấn tài chính

Bảy sai lầm thường gặp khi lựa chọn cố vấn tài chính

Bảy sai lầm thường gặp khi lựa chọn cố vấn tài chínhLựa chọn cố vấn tài chính là một quyết định quan trọng trong đời, bởi nó có thể xác định quỹ đạo tài chính của bạn trong nhiều năm tới.

Bảy sai lầm thường gặp khi lựa chọn cố vấn tài chính

Một nghiên cứu của nhóm Northwestern Mutual năm 2019 cho thấy những người trưởng thành ở Mỹ thường cảm thấy “về cơ bản là an toàn, tự tin và rõ ràng về tài chính hơn” khi có một chuyên gia cố vấn tài chính so với những người tự mình xử lý mọi thứ.

Mỗi người có một cách đánh giá và nhận định khác nhau về giá trị của việc có một cố vấn tài chính. Theo quy định của Mỹ, các cố vấn tài chính không được phép đưa ra những con số cam kết cụ thể cho lợi nhuận đầu tư, song các nghiên cứu cho thấy, mức lợi nhuận đầu tư bổ sung trung bình có thể tăng thêm từ 1,5% đến 4% mỗi năm.

Tuy nhiên, lựa chọn được một cố vấn tài chính thích hợp không phải là điều dễ dàng. Nhận thức được bảy sai lầm phổ biến dưới đây có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm và tránh được tình trạng căng thẳng trong vấn đề tài chính nhiều năm sau này.

Xem thêm: Vàng tăng trong phiên giao dịch cuối tuần

  1. Thuê cố vấn không phải là người được ủy thác

Người được ủy thác là một cá nhân bị ràng buộc về mặt đạo đức để hành động vì lợi ích tốt nhất của người khác. Nghĩa vụ này giúp loại bỏ các lo ngại về xung đột lợi ích và làm cho lời khuyên của cố vấn đáng tin cậy hơn.

Nếu cố vấn của bạn không phải là người được ủy thác và liên tục giới thiệu các sản phẩm đầu tư cho bạn, hãy tìm một cố vấn khác mang lại cho bạn sự yên tâm.

  1. Thuê người đầu tiên bạn gặp

Việc thuê được một cố vấn tài chính ngay gần nhà hoặc những người thuộc top đầu có vẻ rất hấp dẫn, nhưng việc đưa ra quyết định sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn thế. Hãy dành thời gian để trò chuyện với ít nhất một vài người trước khi chọn được một cố vấn phù hợp nhất với bạn.

  1. Chọn cố vấn không đúng chuyên môn

Một số cố vấn tài chính chuyên về lập kế hoạch nghỉ hưu, trong khi những nhà tư vấn khác phù hợp nhất với chủ doanh nghiệp hoặc những người đang sở hữu khối tài sản ròng lớn. Một số khác có thể sẽ lựa chọn phù hợp cho những người trẻ mới lập gia đình. Hãy tìm kiểm kỹ về các điểm mạnh, điểm yếu của một cố vấn trước khi cả hai cùng ký kết vào hợp đồng hợp tác.

  1. Chọn cố vấn tài chính với chiến lược không tương thích

Mỗi cố vấn tài chính có một chiến lược riêng. Một số người có thể đề xuất các khoản đầu tư khá táo báo, trong khi những người khác tỏ ra thận trọng hơn. Nếu bạn thích tập trung vào cổ phiếu, một cố vấn thích trái phiếu và quỹ chỉ số không phải là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

  1. Không hỏi rõ về chứng chỉ, bằng cấp

Để đưa ra lời khuyên đầu tư, các cố vấn tài chính bắt buộc phải vượt qua một bài kiểm tra. Hãy hỏi cố vấn của bạn về giấy phép hoạt động, các chứng chỉ mà họ đã đạt được. Các chứng chỉ về cố vấn tài chính bao gồm Series 7, và Series 66 hoặc Series 65. Một số người có thể tiến thêm một bước nữa và trở thành Người lập kế hoạch tài chính được chứng nhận hay còn gọi là CFP.

  1. Không hiểu cách tính phí cho việc tư vấn

Một số cố vấn tài chính sẽ đưa ra mức phí tư vấn cố định cho khách hàng, cho dù vấn đề khách hàng gặp phải là gì. Những người khác tính phí theo phần trăm tài sản mà họ đang được quản lý hộ bạn. Một số cố vấn tài chính lại được trả hoa hồng bởi các quỹ tương hỗ, một xung đột lợi ích nghiêm trọng. Nếu cố vấn kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bỏ qua lợi ích tốt nhất của bạn thì tốt nhất là đừng thuê họ.

  1. Không tìm tới sự hỗ trợ khi cần

Rất có thể ở quanh nơi bạn ở sẽ có một số cố vấn tài chính có trình độ cao. Tuy nhiên, như đã đề cập ở phần đầu bài viết, việc lựa chọn được một người phù hợp có vẻ khá khó khăn.

Hãy tìm kiếm các thông tin như bằng cấp, giấy tờ, chứng chỉ của họ, đồng thời đừng ngần ngại xin lời khuyên từ những người đã và đang sử dụng dịch vụ của các nhà cố vấn tài chính này để có sự so sánh và chọn được người phù hợp nhất.

Đỗ Hiền-Theo investopedia

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI