Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiChâu Á đối mặt ba cú sốc kinh tế lớn

Châu Á đối mặt ba cú sốc kinh tế lớn

Châu Á đối mặt ba cú sốc kinh tế lớn

Cafeforexvn – Theo Ngân hàng Thế giới (WB), các quốc gia ở châu Á có thể sẽ phải đối diện với ba cú sốc kinh tế lớn trong năm nay, bao gồm: chiến tranh ở Ukraine, tình hình suy thoái mạnh ở Trung Quốc và việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Châu Á đối mặt ba cú sốc kinh tế lớn

Tổ chức tài chính phát triển đã thay đổi dự đoán mức tăng trưởng năm 2022 của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương (EAP) từ 5,4% xuống 5%, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng con số này có thể giảm xuống còn 4% trong trường hợp xấu hơn nữa. Điều này có thể khiến 6 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói.

FED cũng đã hạ dự đoán mức tăng trưởng của Trung Quốc và ước tính rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 5% trong năm nay, giảm mạnh so với mức 8,1% của năm ngoái. Con số này cũng thấp hơn mục tiêu công bố của Trung Quốc là khoảng 5,5%.

Châu Á đối mặt ba cú sốc kinh tế lớn

Tham khảo thêm:

Theo WB, khu vực Đông Á – Thái Bình Dương (EAP) đang phải chống chọi với cơn bão Covid-19, ba “đám mây đen” che phủ nền kinh tế khiến cho mức tăng trưởng kinh tế càng ngày càng thấp hơn và dẫn đến nghèo đói gia tăng”.

Trường hợp FED tiếp tục tăng lãi suất sẽ kích hoạt dòng vốn chảy ra từ các nền kinh tế đang phát triển và gây áp lực lên đồng nội tệ của họ, từ đó dẫn đến thắt chặt tài chính “sớm” và ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Trong khi đó, dịch COVID-19 tái bùng phát ở Trung Quốc kết hợp với việc nước này duy trì chính sách “không COVID” (zero-COVID) và những rắc rối liên quan đến lĩnh vực bất động sản nội địa có thể gây ảnh hưởng đến xuất khẩu khu vực.

WB nhận định: “Những cú sốc đối với hoạt động kinh tế ở Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến các nước khu vực Đông Á – Thái Bình Dương (EAP) bởi nền thương mại của các nước này đang ngày một hướng đến thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc đang chứng kiến ​​mức tăng đột biến về số ca nhiễm Covid-19 kể từ đợt bùng phát ban đầu ở Vũ Hán vào năm 2020 và đó cũng là lý do nước này thắt chặt phỏng tỏa nhiều thành phố. Ngay cả tại Thượng Hải – nơi có trung tâm tài chính của quốc gia và cảng biển lớn nhất thế giới, các nhà chức trách cũng đã phải áp đặt lệnh phong tỏa đối với 25 triệu cư dân. Lệnh phong tỏa đã khiến các cửa hàng, nhà hàng phải đóng cửa, các nhà máy ngừng hoạt động và các bến cảng trở nên tắc nghẽn với loạt tàu bè.

Bên cạnh đó là cú sốc liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine. Cuộc chiến này có thể ảnh hưởng đến khu vực thông qua việc làm gián đoạn nguồn cung cấp hàng hóa và gia tăng căng thẳng tài chính.

Theo WB, xung đột Nga-Ukraine cùng các lệnh trừng phạt nhiều khả năng sẽ gia tăng giá thực phẩm, nhiên liệu trên toàn cầu, gây tổn thương cho tăng trưởng và người tiêu dùng. WB lấy ví dụ tính riêng tại Philippines, nếu giá ngũ cốc tăng 10% trong năm thì số người nghèo tại nước này cũng có thể tăng 1,1 triệu người.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI