Trang chủChứng khoánCách xác định giá trị nội tại của cổ phiếu

Cách xác định giá trị nội tại của cổ phiếu

Cafeforexvn – Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư nắm được định nghĩa giá trị nội tại, cách tính toán và tại sao giá trị nội tại lại quan trọng trong hoạt động đầu tư đến vậy.

giá-trị-nội-tại-của-cổ-phiếu-1
Cách xác định giá trị nội tại của cổ phiếu

Tham khảo thêms

Khi được hỏi cổ phiếu đáng giá bao nhiêu? Bạn thường chỉ có thể trả lời với mức giá hiện tại của cổ phiếu. Song mức giá đó chịu tác động liên tục của thị trường. Chúng ta có thể sử dụng một phương án khác để lý giải cho câu hỏi xác định giá trị nội tại của chứng khoán. Đó là: giá trị nội tại của cổ phiếu chính là giá trị thực của nó. Và nội dung này liên quan đến giá trị thực sự của cổ phiếu (hoặc bất kỳ tài sản nào khác), ngay cả khi một số nhà đầu tư nghĩ rằng chứng khoán có giá hoặc mất giá hơn so với số tiền được đưa ra.

Bạn có thể sẽ cho rằng hẳn công cuộc tính toán giá trị nội tại sẽ phức tạp lắm. Song điều đó lại không đúng trong trường hợp này. Bạn không chỉ có thể xác định giá trị nội tại của cổ phiếu mà còn có thể sử dụng giá trị này để tìm kiếm những món hời hàng đầu trên thị trường. Việc nắm được giá trị nội tại của một khoản đầu tư vô cùng hữu ích. Nhất là khi bạn là một nhà đầu tư giá trị với mục tiêu mua cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác với giá chiết khấu.

Giá trị nội tại của cổ phiếu

Vậy phải chăng việc tính toán giá trị nội tại của cổ phiếu rất đơn giản? Cũng không hẳn, bởi nó phụ thuộc phương pháp tính toán bạn sử dụng. Đúng, bạn có thể chọn rất nhiều phương pháp. Chúng ta sẽ xem xét ba cách tiếp cận phổ biến nhất dưới đây.

Phân tích dòng tiền chiết khấu

Một số nhà kinh tế cho rằng phân tích chiết khấu dòng tiền (DCF) là cách tốt nhất để tính toán giá trị nội tại của cổ phiếu. Để thực hiện phân tích DCF, bạn sẽ cần làm theo ba bước:

  1. Ước tính tất cả các dòng tiền trong tương lai của công ty.
  2. Tính giá trị hiện tại của mỗi dòng tiền trong tương lai.
  3. Tính tổng các giá trị hiện tại để có được giá trị nội tại của cổ phiếu.

Bước đầu tiên là khó khăn nhất. Việc ước tính dòng tiền trong tương lai của một công ty đòi hỏi bạn phải kết hợp các kỹ năng của Warren Buffett và Nostradamus. Có thể bạn sẽ cần phải nghiên cứu kỹ các báo cáo tài chính của doanh nghiệp (không có gì ngạc nhiên khi các báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ là điểm khởi đầu tốt với bạn). Bạn cũng sẽ cần hiểu rõ về triển vọng tăng trưởng của công ty để đưa ra những phỏng đoán có cơ sở về những biến động của dòng tiền trong tương lai.

Dưới đây là công thức bạn có thể sử dụng để tính toán giá trị nội tại bằng cách sử dụng phân tích dòng tiền chiết khấu:

Giá trị nội tại = (CF1)/(1+r)^1 + (CF2)/(1+r)^2 + (CF3)/(1+r)^3 + … + (CFn)/(1+r)^n

Trong đó:

  • CF1 là dòng tiền trong năm 1, CF2 là dòng tiền trong năm 2, v.v.
  • r là tỷ suất lợi nhuận bạn có thể nhận được khi đầu tư tiền vào nơi khác.

Giả sử bạn muốn thực hiện phân tích dòng tiền chiết khấu cho cổ phiếu của RoboBasketball, một công ty hư cấu sản xuất máy bay không người lái được điều khiển từ xa. Bạn có thể nhìn vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ hiện tại và thấy công ty đã tạo ra dòng tiền 100 triệu đô la trong 12 tháng qua. Dựa trên triển vọng tăng trưởng của công ty, bạn ước tính dòng tiền của RoboBasketball sẽ tăng trưởng 5% mỗi năm. Nếu bạn sử dụng tỷ lệ hoàn vốn là 4%, giá trị nội tại của RoboBasketball sẽ là hơn 2,8 tỷ đô la với phương pháp sử dụng dòng tiền chiết khấu trong 25 năm.

Phân tích dựa trên số liệu tài chính

Một cách nhanh chóng và dễ dàng để xác định giá trị nội tại của chứng khoán là sử dụng một số liệu tài chính như tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E).

giá-trị-nội-tại-của-cổ-phiếu-2
Hệ số P/E dùng để tính giá trị nội tại của cổ phiếu

Dưới đây là công thức tính của phương pháp này. Trong đó có sử dụng tỷ lệ P/E của một cổ phiếu:

Giá trị nội tại = Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) x (1 + r) x tỷ lệ P/E

Trong đó r = tỷ lệ tăng trưởng thu nhập dự kiến

Giả sử RoboBasketball đã tạo ra thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 3,30 đô la trong 12 tháng qua. Giả định công ty có thể tăng thu nhập khoảng 12,5% trong vòng 5 năm tới. Cuối cùng, giả sử cổ phiếu hiện có P/E là 35,5. Sử dụng những số liệu này, giá trị nội tại của RoboBasketball là:

(3,30 USD/cổ phiếu) x (1 + 0,125) x 35,5 = 131,79 USD/cổ phiếu

Định giá dựa trên tài sản

Cách đơn giản nhất để tính giá trị nội tại của cổ phiếu là sử dụng phương pháp định giá dựa trên tài sản. Công thức của phép tính này rất đơn giản:

Giá trị nội tại = (Tổng tài sản của công ty, cả hữu hình và vô hình) – (Tổng nợ phải trả của công ty)

Giá trị nội tại của RoboBasketball khi sử dụng cách tiếp cận này là gì? Giả sử tổng tài sản của công ty là 500 triệu đô la. Tổng nợ phải trả là 200 triệu đô la. Trừ đi các khoản nợ phải trả khỏi tài sản sẽ cho ra giá trị nội tại của cổ phiếu là 300 triệu đô la.

Tuy nhiên, có một nhược điểm của việc sử dụng định giá dựa trên tài sản: đó là không kết hợp bất kỳ triển vọng tăng trưởng nào của một công ty. Định giá dựa trên tài sản thường có thể mang lại giá trị nội tại thấp hơn nhiều so với các phương pháp tiếp cận khác.

Tính toán giá trị nội tại của các quyền chọn

Có một cách rất tuyệt để tính toán giá trị nội tại của các quyền chọn cổ phiếu mà không cần bất kỳ phỏng đoán nào. Đây là công thức bạn cần sử dụng:

Giá trị nội tại = (Giá cổ phiếu – Giá thực hiện quyền chọn) x (Số quyền chọn)

Giả sử một cổ phiếu bất kỳ được giao dịch với giá 35 đô la cho mỗi cổ phiếu. Bạn sở hữu bốn quyền chọn mua cho phép bạn mua 100 cổ phiếu cho mỗi quyền chọn mua với giá 30 đô la. Giá trị nội tại của các quyền chọn của bạn là gì? Bạn sẽ ngạc nhiên trước độ đơn giản của phương pháp tính:

(35 USD – 30 USD) x (400) = 2.000 USD

Quyền chọn không “bao gồm trong khoản tiền”, nghĩa là giá thực hiện lớn hơn giá cổ phiếu hiện tại, không có giá trị nội tại và chỉ được giao dịch theo giá trị thời gian (tức là khả năng giá cổ phiếu có thể tăng và thúc đẩy giá quyền chọn cao hơn).

Tại sao việc tính toán giá trị nội tại lại hữu ích

Mục tiêu của đầu tư giá trị là tìm kiếm những cổ phiếu đang được giao dịch với giá thấp hơn giá trị nội tại của chúng. Trên thị trường hiện đang lưu hành một số phương pháp đánh giá giá trị nội tại của một cổ phiếu và hai nhà đầu tư có thể hình thành hai ý kiến hoàn toàn khác nhau (và có giá trị như nhau) về giá trị nội tại của cùng một cổ phiếu. Tuy nhiên, ý tưởng chung là mua một cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị của nó và việc đánh giá giá trị nội tại có thể giúp bạn thực hiện điều đó.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI