Trang chủBài cần sửa SEOCân nhắc chênh lệch giá mua-bán trước khi ra quyết định giao...

Cân nhắc chênh lệch giá mua-bán trước khi ra quyết định giao dịch

Cân nhắc chênh lệch giá mua-bán trước khi ra quyết định giao dịchCafeforexvn – Mức khác biệt giữa giá đặt mua và giá chào bán của một loại tài sản nào đó trên thị trường được gọi là chênh lệch giá mua – giá bán (spread). Hơn nữa, đó còn là mức khác biệt giữa giá cao nhất mà người mua sẵn sàng trả và giá thấp nhất mà người bán sẵn sàng chấp nhận. Người bán nhận được giá đặt mua trong khi người mua nhận được giá chào bán.

Ví dụ về chênh lệch giá mua-giá bán

Mỗi thương vụ giao dịch mua bán sẽ có hai bên tham gia: trader hoặc người chấp nhận giá và nhà tạo lập thị trường hoặc đối tác giao dịch. Các nhà tạo lập thị trường bán tài sản chứng khoán ở một mức giá nhất định, được gọi là giá chào bán và đặt giá để mua tài sản chứng khoán ở một mức giá nhất định hoặc giá đặt mua. Các trader cần phải đồng ý giữa hai mức giá cụ thể này tùy thuộc vào việc họ muốn mua hay bán.

Chênh lệch giá mua-giá bán (spread)

Chênh lệch là hiệu số của phép tính trừ giữa giá chào bán và giá đặt mua. Ngoài tiền hoa hồng, đây là cách mà hầu hết các sàn môi giới kiếm được tiền phí khi xử lý lệnh. Có thể sẽ có người nói rằng sàn không tính bất cứ khoản phí nào, nhưng trên thực tế, họ cũng có những khoản phí ẩn. GKFX Prime là sàn giao dịch có mức tốt và trung thực. Như vậy, khi người mua khớp lệnh mua thì tức là anh ta đã chấp nhận mức giá bán do người bán ra giá.

Ngoài những điều vừa đề cập như trên, chênh lệch giá mua-giá bán còn nói lên nhiều điều về mức cung và cầu của một loại tài sản. Giá đặt mua đại diện cho nhu cầu trong khi giá chào bán đại diện cho nguồn cung tài sản. Khi hai yếu tố này càng lệch xa nhau, diễn biến giá sẽ phản ánh sự thay đổi về cung và cầu.

Tham khảo thêm:

Sàn tính chênh lệch giá mua-giá bán quá lớn?

Mức giá đặt mua và giá chào bán có ảnh hưởng đáng kể đến mức chênh lệch. Mức chênh lệch sẽ càng lúc càng nới rộng khi:

  • Có ít người đặt lệnh giới hạn hơn để mua chứng khoán vì khi đó giá đặt mua thấp hơn.
  • Có ít người đặt lệnh giới hạn để bán hơn.

Vì vậy, khi tham gia thị trường, bạn hãy luôn xem xét mức chênh lệch giá mua-giá bán trước khi đặt lệnh giới hạn mua để đảm bảo rằng lệnh đó sẽ được thực hiện thành công. Các nhà tạo lập thị trường cũng có thể nới rộng mức chênh lệch giá mua-giá bán vì họ nắm rõ rủi ro trên thị trường. Một số người có tâm ý không tốt trong số họ sẽ tranh thủ lợi dụng những trader non nớt không biết gì.

Chênh lệch giá mua-giá bán và tính thanh khoản

Mọi loại tài sản đều khác nhau, nhất là về tính thanh khoản. Chênh lệch giá mua-giá bán cũng nói lên rất nhiều về tính thanh khoản của một loại tài sản nào đó. Mức  càng thấp thì thanh khoản càng cao. Các nhà tạo lập thị trường sẽ tạo điều kiện cung cấp khả năng thanh khoản cho những người chấp nhận giá có nhu cầu về thanh khoản. Tài sản có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới là tiền tệ vì chúng có mức chênh lệch giá mua-giá bán nhỏ nhất (tính đến hàng phần trăm của một phần trăm). Ngược lại, những cổ phiếu có mức vốn hóa nhỏ thì sẽ không có tính thanh khoản cao.

Giới trader mong mỏi điều gì về mức chênh lệch giá mua-giá bán?

Những trader thường xuyên tham gia thị trường sẽ luôn muốn đảm bảo rằng công cụ tài chính mà họ đang giao dịch có mức chênh lệch giá mua-giá bán tốt nhất và có tính thanh khoản cao. Do đó, khi tham giao dịch, hãy đảm bảo rằng bạn đã lên sẵn kế hoạch để thoát lệnh ở mức giá tốt nhất để có thể ôm trọn lợi nhuận. Cuối cùng, hãy tìm kiếm những công cụ tài chính hoặc tài sản chứng khoán có mức cung và cầu cao, từ đó bạn mới được hưởng mức chênh lệch có lợi.

Đăng Khoa-Theo fxstreet

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI