Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuStarbucks tạm dừng mua lại cổ phiếu; có thể là tin tốt...

Starbucks tạm dừng mua lại cổ phiếu; có thể là tin tốt cho nhà đầu tư

Cafeforexvn – Cổ phiếu chia cổ tức này đang chịu áp lực khi ban lãnh đạo đưa công ty đi theo một ngã rẽ khác.

Starbucks tạm dừng mua lại cổ phiếu; có thể là tin tốt cho nhà đầu tư

Starbucks tạm dừng mua lại cổ phiếu; có thể là tin tốt cho nhà đầu tư

Cổ phiếu Starbucks (SBUX) đã giảm đến 6% vào thứ Hai, ngày 4 tháng 4, sau khi công ty thông báo họ sẽ tạm ngừng chương trình mua lại cổ phiếu của mình. Cựu CEO Starbucks Howard Schultz đã tạm thời trở lại chiếc ghế nóng để điều hành công ty vào thứ Hai và không lãng phí thời gian để thực hiện các thay đổi nhằm đầu tư nhiều hơn vào nhân viên và các cửa hàng của họ.

Bất chấp phản ứng hoảng loạn của thị trường khi bán cổ phiếu Starbucks, có nhiều lý do để tin rằng chiến lược tốt hơn cho công ty là chi tiền cho những ý tưởng khác thay vì mua lại cổ phiếu của chính mình. Sau đây là lý do tại sao quyết định này có thể là một tin tốt cho Starbucks và các nhà đầu tư của công ty.

Tham khảo thêm:

Cải thiện hình ảnh trước công chúng

Hồi tháng 10 năm 2021, Starbucks đã công bố chương trình mua lại cổ phiếu và trả cổ tức trị giá đến 20 tỷ USD có hiệu lực từ năm tài chính 2022 đến năm tài chính 2024. Với việc Starbucks đã trả khoảng 2,1 tỷ USD cổ tức trong năm 2021 và thường tăng cổ tức của mình khoảng 5% đến 15% mỗi năm, công ty có thể sẽ không sẽ không chi hơn 7 tỷ USD cho cổ tức trong khung thời gian 3 năm này. Điều đó để lại khoảng 13 tỷ USD cho việc mua lại cổ phiếu chỉ trong 3 năm.

Nếu được thực hiện đúng cách, mua lại cổ phiếu có thể là một cách tuyệt vời để một công ty mua lại cổ phiếu của chính mình với giá tốt, thông qua đó trả ít cổ tức hơn và tăng thu nhập trên một cổ phiếu vì có ít cổ phiếu đang lưu hành hơn. Điều này sẽ thúc đẩy giá trị cho các cổ đông của công ty. Tuy nhiên, việc mua lại cổ phiếu cũng lấy đi số tiền mà một công ty có thể sử dụng vào việc mua bán sáp nhập, trả cổ tức hoặc chi tiêu vốn để phát triển kinh doanh.

Trong trường hợp của Starbucks, việc công bố chương trình mua lại cổ phiếu lớn đã làm tổn hại đến hình ảnh của họ trước công chúng. Giống như các công ty thực phẩm và đồ uống khác, Starbucks đã đứng ở phía đối nghịch với công đoàn khi người lao động tìm kiếm lợi ích tốt hơn và lương cao hơn. Do đó, một công ty sẽ chịu nhiều chỉ trích là đạo đức giả khi thông báo rằng họ không đủ khả năng trả lương cao hơn cho người lao động trong khi phân phối đến 20 tỷ USD cho các cổ đông của mình trong 3 năm. Mâu thuẫn giữa việc mua lại cổ phiếu và trả lương thưởng cho nhân viên không phải là một chủ đề của riêng Starbucks. Việc này thực sự đã trở thành chủ đề tranh luận kể từ khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hợp pháp hóa việc mua lại cổ phiếu vào năm 1982.

Đặt cược nhiều hơn vào tương lai

Quyết định đình chỉ chương trình mua lại cổ phiếu của Starbucks có thể mang lại một tác động tích cực đối với công ty nếu họ triển khai một cách khôn ngoan số tiền mà lẽ ra họ đã chi để mua lại cổ phiếu. Starbucks đã xác định ngày 3 tháng 5 năm 2022 là ngày dự kiến báo cáo thu nhập Q2 của năm tài chính 2022. Bình luận của ban lãnh đạo sẽ được cho là quan trọng hơn kết quả thu nhập vì nhà đầu tư sẽ lắng nghe cách Schultz và đội ngũ của ông lên kế hoạch phát triển công ty.

Starbucks có thể sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một số thông tin chi tiết về kế hoạch chia cổ tức của mình. Công ty đã trả và tăng cổ tức hàng năm kể từ năm 2011. Cổ tức hiện là một phần cốt lõi của luận điểm đầu tư vào cổ phiếu Starbucks.

Trong một thế giới hoàn hảo, Starbucks sẽ có thể hoạt động giống như nhiều cổ phiếu chia cổ tức tốt nhất, cung cấp cho các cổ đông thu nhập thụ động đồng thời phát triển hoạt động kinh doanh của họ. Điều này sẽ làm cho công ty trở nên có giá trị hơn theo thời gian. Theo cách này, các cổ đông nhận được cả lợi ích ngắn hạn và dài hạn khi nắm giữ cổ phiếu của công ty.

Nhưng nếu Starbucks không sử dụng vốn một cách khôn ngoan, điều đó có thể khiến các nhà đầu tư khó chịu. Những người này có thể tranh luận rằng công ty tốt hơn nên giữ nguyên kế hoạch ban đầu là mua lại hàng tấn cổ phiếu của chính họ trong ngắn hạn.

Thời gian khủng hoảng

Starbucks không nhất thiết đang ở điểm tới hạn. Nhưng rõ ràng họ đang đứng ở một điểm bước ngoặt quan trọng. Trong những năm gần đây, cổ phiếu Starbucks đã có hiệu suất kém hơn chỉ số S&P 500 – và vì lý do chính đáng. Starbucks bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vì Trung Quốc vẫn là thị trường lớn thứ hai của họ cho đến nay. Starbucks cũng phải hứng chịu hậu quả nhiều năm từ đại dịch COVID-19 và đã phải tìm cách phát triển hoạt động kinh doanh ngay cả khi mọi người đi làm ít hơn rất nhiều so với trước đây. Và hiện nay, Starbucks đang phải đối phó với lạm phát, phong trào thành lập công đoàn và những tác động dai dẳng của đại dịch.

Vì những lý do này, một số nhà đầu tư có thể thích chờ đợi để đảm bảo rằng công ty có khả năng tìm được chỗ đứng vững chắc và quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhất quán hơn. Nhưng đối với những người tin tưởng vào tương lai dài hạn của công ty, chọn mua một vài cổ phiếu Starbucks có thể là một động thái đáng xem xét vì cổ phiếu đang giảm đến 30% so với mức đỉnh ở thời điểm hiện tại.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI