Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu sắp trở thành Quý tộc Cổ tức này sẽ đổ...

Cổ phiếu sắp trở thành Quý tộc Cổ tức này sẽ đổ tiền mặt vào túi của bạn

Nhà đầu tư có thể trông đợi vào những năm tăng trưởng cổ tức mạnh mẽ của Texas Instruments trong tương lai.

Cổ phiếu sắp trở thành Quý tộc Cổ tức này sẽ đổ tiền mặt vào túi của bạn

Cổ phiếu sắp trở thành Quý tộc Cổ tức này sẽ đổ tiền mặt vào túi của bạn
Cổ phiếu sắp trở thành Quý tộc Cổ tức này sẽ đổ tiền mặt vào túi của bạn

Những điều kiện cần để tạo ra các cổ phiếu chia cổ tức tuyệt vời tương đối đơn giản. Họ chỉ cần có một hoạt động kinh doanh mạnh mẽ có khả năng tạo ra nhiều tiền mặt đến mức họ không biết phải làm gì cho hết và một ban lãnh đạo quyết tâm cung cấp một phần tiền mặt dư thừa đó cho các cổ đông của mình như một lời “cảm ơn” vì đã sở hữu một phần của công ty. Bí quyết để có các cổ phiếu chia cổ tức tuyệt vời là một công ty có thể tiếp tục trả và tăng cổ tức năm này qua năm khác xuyên suốt các thời điểm kinh tế cả tốt lẫn xấu.

Công ty bán dẫn Texas Instruments (TXN) đang cho thấy những dấu hiệu rõ ràng rằng họ có đủ khả năng để trở thành một công ty trả cổ tức tuyệt vời. Cổ tức của công ty mang lại mức tỷ suất ổn định 2,5% ở mức giá hiện tại và ban lãnh đạo đã tăng mức chi trả trong 18 năm liên tiếp, đưa công ty này tiến gần hơn đến việc đạt được trạng thái Quý tộc Cổ tức. Nhưng liệu nhà đầu tư có thể tự tin rằng Texas Instruments sẽ đạt được vinh quang về cổ tức trong dài hạn hay không? Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn và xem liệu chúng ta có thể trả lời câu hỏi đó hay không.

Xem thêm: Các cổ đông sẽ xem xét kiểm toán quyền dân sự của McDonald

Điều gì khiến Texas Instruments trở nên đặc biệt?

Texas Instruments là một công ty bán dẫn trong một lĩnh vực đông đúc với nhiều đối thủ cạnh tranh. Vậy họ có “nước sốt bí mật” nào khiến các công ty cùng ngành không ăn vào miếng bánh của họ?

Texas Instruments đã xây dựng một công việc kinh doanh có lợi nhuận rất cao; công ty là một chuyên gia về công nghệ wafer 300 mm, công nghệ mà họ tuyên bố có lợi thế chi phí 40% so với công nghệ 200 mm, một kích thước chip điển hình trong số các đối thủ cạnh tranh khác. Ngoài ra, công ty cũng bán hơn 80.000 sản phẩm trên nhiều ứng dụng khác nhau, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh và ngăn chặn rủi ro một sự kiện bất lợi duy nhất làm tổn hại quá lớn đến công ty.

Khả năng đổi mới và đưa rất nhiều sản phẩm ra thị trường của Texas Instruments đã giúp công ty tăng trưởng khi công nghệ phát triển và chất bán dẫn ngày càng có nhiều nhu cầu hơn theo thời gian. Texas Instruments có 15 cơ sở sản xuất trên toàn thế giới, có nghĩa là họ kiểm soát mọi bước để đưa một sản phẩm mới ra thị trường, từ khâu phát triển đến khâu sản xuất.

Cổ phiếu sắp trở thành Quý tộc Cổ tức này sẽ đổ tiền mặt vào túi của bạn

Dòng tiền tự do của Texas Instruments. Dữ liệu theo YCharts

Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy dòng tiền tự do của công ty đã tăng trưởng đều đặn trong những năm qua với chỉ một vài trục trặc nhỏ do công ty thỉnh thoảng tăng cường đầu tư vào việc xây dựng nhà máy. Một doanh nghiệp cần phải có một dòng tiền ổn định và đáng tin cậy để có đủ khả năng trả cổ tức và liên tục tăng khoản chi trả của mình. Texas Instruments đã tăng dòng tiền tự do trên một cổ phiếu 12% mỗi năm từ năm 2004 đến năm 2021.

Cổ tức của Texas Instruments an toàn đến mức nào?

Cổ tức tốt nhất là cổ tức nhất quán. Do đó, độ tin cậy là ưu tiên cao nhất đối với các nhà đầu tư cổ tức. Biểu đồ dưới đây cho thấy các khoản tài chính đằng sau cổ tức. Trong biểu đồ, bạn có thể thấy tỷ lệ chi trả cổ tức, tức là bao nhiêu phần trăm dòng tiền của công ty được dùng để chi trả cổ tức. Với tỷ lệ chi trả 61%, Texas Instruments vẫn còn rất nhiều tiền mặt sau khi trả tiền mặt cho các cổ đông của mình. Chỉ khi tỷ lệ này bắt đầu tăng lên khoảng 70% – 75% một cách nhất quán thì nhà đầu tư mới cần phải chú ý hơn đến tình hình hoạt động của công ty.

Cổ phiếu sắp trở thành Quý tộc Cổ tức này sẽ đổ tiền mặt vào túi của bạn

Tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt của Texas Instruments. Dữ liệu theo YCharts

Nhưng hãy giả sử rằng thảm họa xảy ra, và dòng tiền của công ty giảm về 0 chỉ sau một đêm. Ngay cả khi đó, Texas Instruments cũng có gần 10 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn trên bảng cân đối kế toán của mình. Công ty đã trả khoảng 3,9 tỷ USD tổng cổ tức trong năm qua. Vì vậy, công ty vẫn có đủ tiền mặt để duy trì cổ tức của mình trong hơn 2 năm khi giải quyết bất kỳ vấn đề nào khiến dòng tiền của họ sụt giảm. Điều đó cho thấy cổ tức của Texas Instruments đang rất an toàn.

Tương lai nắm giữ những gì?

Dòng tiền tự do của Texas Instrument thực sự được kỳ vọng sẽ tăng lên trong dài hạn. Công ty có hơn 100.000 khách hàng trên toàn thế giới nhưng tập trung vào 3 thị trường cuối quan trọng, bao gồm công nghiệp (41% doanh thu), ô tô (21%) và điện tử cá nhân (24%).

Sự phát triển của 5G nói riêng và công nghệ truyền thông nói chung có thể thúc đẩy các làn sóng tăng trưởng mới trong những lĩnh vực này. Các ứng dụng như xe điện, xe tự hành, các thiết bị và máy móc công nghiệp được kết nối sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu liên tục cho chất bán dẫn, vốn là nền tảng của lĩnh vực công nghệ. Đơn cử là thị trường tự động hóa công nghiệp toàn cầu có thể tăng trưởng 10% mỗi năm cho đến cuối thập kỷ này.

Miễn là Texas Instruments có thể tiếp tục đổi mới và đưa các sản phẩm mới ra thị trường, công ty có vẻ đã sẵn sàng để phát triển mạnh mẽ và tiếp tục bỏ tiền mặt vào túi các cổ đông của họ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI