Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánHướng dẫn đầu tư chứng khoán Mỹ: tin tốt và tin xấu...

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán Mỹ: tin tốt và tin xấu cho cổ phiếu Amazon

Người khổng lồ thương mại điện tử Amazon có một bộ phận quan trọng hơn bộ phận tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán Mỹ: tin tốt và tin xấu cho cổ phiếu Amazon

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán Mỹ: tin tốt và tin xấu cho cổ phiếu Amazon
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán Mỹ: tin tốt và tin xấu cho cổ phiếu Amazon

Xem thêm: Phe bán Bitcoin trở lại, đảo ngược mức tăng trước đó

Tính từ đầu thế kỷ này, có rất ít cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể mang lại lợi nhuận như Amazon (AMZN). Từ ngày 1 tháng 1 năm 2000, cổ phiếu đã mang lại mức lợi nhuận ấn tượng đến 4.050%, dễ dàng vượt qua mức trung bình của thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, kể từ tháng 7 năm 2020, cổ phiếu Amazon hầu như chỉ đi ngang, mang lại lợi nhuận 10% trong khi chỉ số S&P 500 – chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ trên diện rộng – đã tăng đến khoảng 50%.

Trong năm 2022, cổ phiếu Amazon sẽ cần phải tăng trưởng tốt hơn để bắt kịp mức trung bình của thị trường chứng khoán Mỹ. Xem xét kỹ hơn kết quả thu nhập năm 2021 của Amazon cho thấy có cả tin tốt lẫn tin xấu về khả năng cổ phiếu làm được điều này. Với giá cổ phiếu hiện đang giảm khoảng 15% so với mức đỉnh lịch sử, liệu cổ phiếu có những gì cần thiết để quay trở lại mức đó, hoặc thậm chí vượt qua nó? Hãy cùng nhìn lại tiềm năng và những vấn đề mà ban lãnh đạo Amazon đang phải đối mặt.

Tin xấu: tăng trưởng doanh thu thương mại trực tuyến đang chậm lại

Phần lớn thành công của cổ phiếu Amazon được xây dựng dựa trên tăng trưởng của nền tảng thương mại điện tử của họ. Sử dụng dịch vụ Amazon Prime, người tiêu dùng có thể mua từ danh sách hàng triệu sản phẩm và nhận sản phẩm tại nhà trong vòng hai ngày kể từ ngày bắt đầu giao hàng. Trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19, Amazon đã chứng kiến ​​tăng trưởng vượt bậc khi ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng dịch vụ của công ty để có được những thứ họ cần trong bối cảnh rất nhiều cửa hàng vật lý buộc phải tạm thời đóng cửa. Amazon đã hoàn thành các đơn đặt hàng cho cả hàng hóa thiết yếu và đồ xa xỉ. Công ty cũng được thanh toán bởi những người tiêu dùng đôi khi được hỗ trợ bởi những khoản tiền kích thích tiêu dùng của chính phủ.

Sau tất cả tăng trưởng đó, doanh thu thương mại trực tuyến của Amazon đã đi ngang so với các mức của năm 2020. Trong cả Q3 và Q4 của năm tài chính 2021, doanh thu thương mại trực tuyến của Amazon chỉ tăng trưởng lần lượt 3% và 1%. Đúng là những kết quả này đang nằm trong so sánh với các quý tăng tốc nhờ COVID trong cùng kỳ năm trước. Nhưng ngay cả như vậy, Amazon lẽ ra cũng phải báo cáo mức tăng trưởng ít nhất bằng với tăng trưởng của lĩnh vực thương mại điện tử nói chung. Công ty chuyên nghiên cứu thị trường thương mại điện tử Digital Commerce 360 ​​ước thị trường thương mại điện tử đã có mức tăng trưởng lần lượt 6,8% và 9,4% trong Q3 và Q4. Điều đó có nghĩa là Amazon đang tăng trưởng chậm hơn so với lĩnh vực thương mại điện tử nói chung.

Ban lãnh đạo Amazon đã không ban hành hướng dẫn cụ thể cho doanh thu thương mại trực tuyến trong năm tài chính 2022. Tuy nhiên, công ty đã ban hành hướng dẫn cho tăng trưởng doanh thu thuần khoảng 3% đến 8% trong quý. Với các phân khúc khác (Amazon Web Services (AWS), dịch vụ quảng cáo và dịch vụ đăng ký) tăng trưởng nhanh hơn trong Q4, không khó để ngoại suy rằng Amazon đang dự báo tăng trưởng doanh thu thương mại trực tuyến chậm hơn trong Q1.

Để bù đắp cho tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm hơn này, Amazon thông báo rằng họ sẽ tăng giá dịch vụ đăng ký Amazon Prime từ 119 USD lên 139 USD mỗi năm. Với hơn 200 triệu thành viên Prime trên toàn thế giới, mức tăng phí hàng năm 20 USD sẽ tạo ra thêm hơn 4 tỷ USD doanh thu mỗi năm – nếu tất cả khách hàng hiện có gia hạn dịch vụ.

Thật không may, đó là một chữ “nếu”. Với các đối thủ cạnh tranh như Walmart cũng đang cung cấp dịch vụ đăng ký của mình, người tiêu dùng có thể quyết định dùng thử các tùy chọn của họ thay cho Amazon Prime. Ngoài ra, nếu người tiêu dùng cam kết tìm kiếm sản phẩm có giá rẻ nhất – điều sẽ trở nên phổ biến hơn với tác động của lạm phát – thì việc dành thêm năm phút để kiểm tra giá trên Walmart hoặc eBay sẽ có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm tiền so với trường hợp mua hàng trên Amazon.

Việc tăng trưởng doanh thu thương mại trực tuyến của Amazon giảm tốc là một điều đáng lo ngại. Kết hợp điều đó với việc công ty đang sử dụng sức mạnh định giá của mình với dịch vụ đăng ký Prime trong môi trường lạm phát, việc này có thể là báo hiệu cho nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn đang chờ công ty ở phía trước.

Tin tốt: Amazon Web Services là một con quái vật

May mắn thay, Amazon có một cứu tinh trong tay mình. Với 32% thị phần cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu trong Q3/2021 theo Statista, Amazon Web Services (AWS) đang dẫn đầu trong một không gian quan trọng. Các công ty lớn như Meta Platforms và Pfizer đang sử dụng AWS để vận hành hệ thống của mình. Và do chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ đám mây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, các công ty luôn phải đảm bảo họ đã chọn được nhà cung cấp phù hợp trước khi đưa ra quyết định cho một hợp đồng khổng lồ như vậy. Vì lẽ đó, với vị thế thống trị của Amazon, sẽ rất khó để loại bỏ AWS ra khỏi vị trí dẫn đầu thị trường.

AWS đang tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn theo từng quý, cho thấy tác động của điện toán đám mây đối với các hoạt động kinh doanh của công ty.

Tăng trưởng hàng năm của AWS

Q4 2021

Q3 2021

Q2 2021

Q1 2021

Q4 2020

40%

39%

37%

32%

28%

Nguồn dữ liệu: Amazon.

Trong năm 2021, AWS đã tạo ra doanh thu 62,2 tỷ USD và có biên lợi nhuận hoạt động 30%. AWS là một doanh nghiệp đáng kinh ngạc và đang tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với hoạt động kinh doanh bán lẻ của Amazon; mảng kinh doanh bán lẻ vốn không giúp công ty kiếm được nhiều tiền như bảng dưới đây cho thấy.

Khu vực

Doanh thu 2021

Chi phí hoạt động

Biên lợi nhuận hoạt động

Hoa Kỳ

279,8 tỷ USD

272,6 tỷ USD

2,6%

Quốc tế

127,8 tỷ USD

128,7 tỷ USD

(0,7%)

Nguồn dữ liệu: Amazon.

Hãy nhớ rằng những con số công ty báo cáo cho AWS chỉ bao gồm phân khúc đó trong khi phân khúc bán lẻ bao gồm cả các hoạt động kinh doanh có biên lợi nhuận cao như dịch vụ đăng ký và quảng cáo, đồng nghĩa với việc Amazon có khả năng đã mất tiền từ một số mặt hàng mà họ bán.

Mặc dù AWS là viên ngọc quý trong đế chế của Amazon, phân khúc này mới chỉ đóng góp 13% trong tổng doanh thu của công ty. Nếu có thể tiếp tục tăng trưởng, AWS sẽ trở thành một phần lớn hơn trong nguồn doanh thu và tăng trưởng lợi nhuận tổng thể của Amazon với biên lợi nhuận cao hơn của hoạt động kinh doanh này.

Kết luận dành cho nhà đầu tư

Cho đến khi AWS trở thành một phần lớn hơn trong dòng doanh thu của công ty, cổ phiếu Amazon đang đi kèm với quá nhiều bất ổn ở phía trước. Cộng thêm vào đó tác động tiêu cực tiềm ẩn của các vụ kiện chống độc quyền đang chờ xử lý đối với công ty, Amazon nên cân nhắc làm một điều gì đó điên rồ, chẳng hạn như chia tách với phân khúc AWS của mình. Nhà đầu tư được khuyến nghị mua cổ phiếu của AWS sau khi chia tách ở bất kỳ mức giá nào với tiềm năng bộ phận này đã thể hiện.

Amazon sẽ không sớm biến mất. Công ty quá lớn để biến mất. Amazon có một vị trí quan trọng đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp trong thế giới này. Tuy nhiên, với doanh thu thương mại trực tuyến đang giảm dần, có thể cổ phiếu sẽ không còn nằm trong các danh mục đầu tư chứng khoán Mỹ như một cổ phiếu tăng trưởng nữa.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI