Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánNvidia, Microsoft: 2 cổ phiếu metaverse chất lượng để đầu tư thông...

Nvidia, Microsoft: 2 cổ phiếu metaverse chất lượng để đầu tư thông minh

Metaverse đang thu hút tất cả sự chú ý trong thế giới công nghệ; và những công ty hàng đầu tư Nvidia và Microsoft là những lựa chọn đầu tư thông minh đã sẵn sàng để thu lợi từ tiềm năng của công nghệ này.

Nvidia, Microsoft: 2 cổ phiếu metaverse chất lượng để đầu tư thông minh
Nvidia, Microsoft: 2 cổ phiếu metaverse chất lượng để đầu tư thông minh

Xem thêm: Thị trường chứng khoán sẽ sớm sụp đổ? Có thể không đến nỗi

Ít có thuật ngữ phổ thông nào chiếm lĩnh được trí tưởng tượng của các nhà đầu tư nhiều như metaverse. Như với hầu hết các xu hướng, chúng ta sẽ phải xem liệu sự hưng phấn có đang đi quá xa so với thực tế hay không khi nói đến vai trò của metaverse trong tương lai. Một cách để tìm kiếm các khoản đầu tư trong lĩnh vực này là bắt đầu với các công ty mạnh mẽ, các doanh nghiệp đã thành lập với khả năng tùy chọn phát triển trong metaverse.

Đặc biệt, có hai công ty có thể là những lựa chọn đầu tư thông minh hàng đầu cho những ai muốn đón đầu xu hướng metaverse. Kết quả thu nhập gần đây của hai công ty cũng cho thấy họ đã sẵn sàng để thành công rực rỡ trong năm 2022.

Nvidia: Một thành phần quan trọng trong động cơ phát triển metaverse

Nvidia (NVDA) đã trở thành một phần quan trọng của lĩnh vực công nghệ đến nỗi hầu như không có thứ gì mà sản phẩm của họ không ảnh hưởng theo một cách nào đó. Nvidia thiết kế chip đồ họa (bộ xử lý đồ họa – GPU) được sử dụng trong gaming, trực quan hóa chuyên nghiệp, trung tâm dữ liệu và ngành công nghiệp ô tô. Công ty bán dẫn này có thể thu lợi từ xu hướng đầu tư vào metaverse của các khách hàng của họ theo một số cách.

Một lĩnh vực mà metaverse đã bắt đầu xâm nhập mạnh mẽ là gaming. Khi Nvidia báo cáo thu nhập Q4 và cả năm tài chính 2022 của họ, mảng chip gaming đã lập kỷ lục doanh thu trong cả hai khung thời gian: trong Q4, doanh thu đã đạt 3,4 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước; trong cả năm tài chính 2022, doanh thu đã đạt 12,5 tỷ USD, tăng 61% so với năm tài chính 2021. Rõ ràng là Nvidia có những GPU được ngành gaming ưa chuộng và công ty sẽ có thể đi tiên phong trong bất kỳ tiến bộ nào khiến cho việc chơi game trong metaverse trở thành ưu tiên của người tiêu dùng.

Phân khúc trực quan hóa chuyên nghiệp của Nvidia cung cấp các sản phẩm giúp các công ty triển khai giải pháp thực tế ảo và thực tế tăng cường trong ngành của họ. Ví dụ: Sony Pictures sử dụng card đồ họa Nvidia cho các ứng dụng liên quan đến kết xuất hình ảnh; Duke Energy thì đang sử dụng chúng để lập bản đồ và bảo trì các cơ sở năng lượng của mình. Doanh thu của Nvidia trong phân khúc này đã tăng 109% so với cùng kỳ năm trước trong Q4, cho thấy sự thống trị của công ty trong không gian này.

Với hệ số giá trên doanh thu 22x và hệ số giá trên dòng tiền tự do 73x, Nvidia đang giao dịch ở mức bội số định giá bằng với mùa hè vừa rồi. Cổ phiếu không rẻ, nhưng với rất nhiều cách để tận dụng những thuận lợi do metaverse mang lại, cổ phiếu Nvidia xứng đáng với mức định giá cao đó.

Microsoft: “Cược tất tay” vào gaming trong metaverse

Với ý định mua lại nhà phát triển game Activision Blizzard (ATVI), Microsoft (MSFT) đang dốc toàn lực vào metaverse thông qua bộ phận gaming của mình. Ban quản lý công ty tin thương vụ sáp nhập này sẽ giúp ích cho họ trong quá trình tìm cách cung cấp những “viên gạch” để xây dựng metaverse trên PC, máy chơi game console và nền tảng đám mây của mình.

Trong Q2 năm tài chính 2022 vừa được báo cáo gần đây, doanh thu từ mảng gaming của Microsoft đã đạt 411 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này vẫn chỉ là một phần nhỏ trong doanh thu của mảng máy tính cá nhân – đạt 2,3 tỷ USD trong quý tài chính thứ hai. Điều này sẽ thay đổi khi thương vụ tiếp quản Activision Blizzard hoàn tất – doanh thu của Activision trong Q4/2021 dương lịch đã đạt 2,1 tỷ USD.

Thương vụ mua lại này cũng sẽ mang một số tựa game rất phổ biến về dưới mái nhà của Microsoft. Với Call of DutyWorld of Warcraft tham gia cùng với HaloMinecraft của Microsoft, ông lớn phần mềm sẽ có thêm hàng triệu người dùng để tương tác và tiếp thị tham vọng metaverse của họ. Ngoài ra, những tựa game mới này cũng có thể được định dạng kịp thời để hoạt động với kính VR của Microsoft khi tham vọng metaverse của công ty được hiện thực hóa.

Kết quả kinh doanh trong Q4 dương lịch của Microsoft rất ấn tượng trên mọi phương diện. Và ngay cả với đợt tăng giá cổ phiếu sau báo cáo thu nhập của công ty, cổ phiếu Microsoft vẫn chỉ giao dịch ở mức giá cao gấp 12 lần doanh thu và 36 lần dòng tiền tự do trong 12 tháng gần nhất. Cả hai bội số định giá này đều đang ở gần giá trị của mình vào mùa hè vừa rồi. Đối với các nhà đầu tư tin tưởng thương vụ mua lại Activision Blizzard sẽ thúc đẩy tham vọng metaverse của Microsoft, hiện tại có thể là thời điểm tốt để mua một số cổ phần trong ông lớn công nghệ này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI