Trang chủBài cần sửa SEOCitigroup đang tạm dừng mua lại cổ phần. Tiếp theo là gì?

Citigroup đang tạm dừng mua lại cổ phần. Tiếp theo là gì?

Citigroup đang tạm dừng mua lại cổ phần. Tiếp theo là gì?Cafeforexvn – Citigroup đã tạm dừng chương trình mua lại cổ phiếu của mình trong Q4, một động thái đang khiến các cổ đông của ngân hàng kinh ngạc.

Citigroup đang tạm dừng mua lại cổ phần

Tại Hội nghị Dịch vụ Tài chính Goldman Sachs, CFO Mark Mason của Citigroup (NYSE:C) đã phát biểu và đề cập ở cuối phần Hỏi & Đáp rằng ngân hàng sẽ tạm dừng mua lại cổ phiếu trong Q4. Bình luận bị chôn vùi đó đã khiến nhiều cổ đông kinh ngạc.

Một phần của luận điểm sở hữu cổ phiếu Citigroup ở thời điểm hiện tại là ngân hàng có thể mua lại rất nhiều cổ phiếu trong thời gian cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị sổ sách hữu hình (TBV) – giá trị của một ngân hàng nếu được thanh lý. Khi một ngân hàng mua lại cổ phiếu dưới mức TBV, các phép toán sẽ giúp TBV tăng lên. Và vì cổ phiếu của một ngân hàng thường giao dịch trong tương quan với TBV của họ, TBV tăng lên là một điều rất tốt cho cổ phiếu trong dài hạn.

Khả năng mua lại cổ phiếu dưới mức TBV rất hiếm khi xảy ra. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã rất phấn khích khi nghĩ rằng Citigroup sẽ có thể tận dụng lợi thế này trong khi đồng thời dọn dẹp tất cả các vấn đề khác tại ngân hàng và hoạch định con đường mới phía trước. Hãy cùng xem tại sao ngân hàng này phải bất ngờ tạm dừng việc mua lại cổ phần và điều đó có ý nghĩa gì đối với cổ phiếu Citigroup trong tương lai.

Citigroup cần phải tính đến SA-CCR

Ngân hàng là những công ty phức tạp và có nhiều quy tắc về việc họ phải giữ bao nhiêu vốn để dự trữ cho tất cả những hoạt động có thể dẫn đến thua lỗ (ví dụ như các khoản nợ xấu). Vào đầu năm tới, một quy tắc quản lý phức tạp khác sẽ có hiệu lực, được gọi là cách tiếp cận tiêu chuẩn hóa để đo lường rủi ro tín dụng của đối tác (SA-CCR). Một cách ngắn gọn, SA-CCR sẽ yêu cầu các ngân hàng lớn như Citigroup thay đổi cách tính toán rủi ro vì nó liên quan đến các hợp đồng phái sinh.

Các công cụ phái sinh, những công cụ tài chính như chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp, đã đóng một vai trò quan trọng dẫn đến cuộc Đại suy thoái. Kết quả tổng quát của SA-CCR là hầu hết các ngân hàng lớn sẽ thấy tài sản có trọng số rủi ro (RWA) của họ tăng lên. Các ngân hàng phải giữ vốn điều lệ dựa trên RWA tích lũy của họ. Vì vậy, nếu tỷ lệ vốn điều lệ nội bộ của họ là 10% hoặc 11% và sau đó RWA tăng lên thì bây giờ họ phải nắm giữ nhiều vốn điều lệ hơn để duy trì tỷ lệ đó. Và ngân hàng càng dự trữ nhiều vốn điều lệ thì sẽ càng có ít vốn để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh hoặc thực hiện các hoạt động phân phối vốn như trả cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Tại hội nghị, Mason cho biết SA-CCR sẽ dẫn đến việc tăng RWA từ 60 tỷ USD lên 65 tỷ USD. Điều này có thể yêu cầu Citigroup bổ sung thêm 0,50% đến 0,60% vốn điều lệ. Đó không phải là một số tiền nhỏ. Tuy nhiên, điều đáng nói là chưa có thông tin bất kỳ ngân hàng lớn nào khác tạm dừng mua lại cổ phiếu vì lý do SA-CCR, mặc dù họ cũng phải tăng RWA tương tự như Citi.

Điều này có thể xảy ra đặc biệt với Citigroup vì ngân hàng đã bắt đầu làm mới chiến lược của mình với rất nhiều mảng hoạt động. Đơn cử là việc ngân hàng đang rời khỏi 13 thỏa thuận nhượng quyền ngân hàng tiêu dùng toàn cầu như một phần của kế hoạch lớn hơn nhằm thu hẹp các lĩnh vực mà ngân hàng không có đủ quy mô để cạnh tranh và thay vào đó đầu tư vào các hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao hơn. Trong Q4, Citigroup thông báo rằng họ sẽ cắt giảm hoạt động nhượng quyền kinh doanh ngân hàng tiêu dùng tại Hàn Quốc, một động thái có thể dẫn đến khoản phí lên đến 1,5 tỷ USD. Trong Q3, Citigroup đã lỗ 680 triệu USD trước thuế liên quan đến việc bán lại các hoạt động ngân hàng tiêu dùng tại Úc.

Mason cho biết Q4 sẽ có một chút “bất thường” khi bàn đến việc hoàn vốn và mua lại cổ phần của ngân hàng, cụ thể là SA-CCR và khoản phí ở Hàn Quốc. Với việc SA-CCR yêu cầu RWA cao hơn và khoản phí tại Hàn Quốc ăn vào thu nhập trong quý này, ngân hàng có thể đã hết không gian bên trên tỷ lệ vốn điều lệ mục tiêu để có thể thực hiện chương trình mua lại cổ phần mà họ đã lên kế hoạch lúc ban đầu.

Tham khảo thêm:

Giờ thì sao?

Việc chương trình mua lại cổ phiếu bị tạm dừng rất đáng thất vọng. Có vẻ như ban quản lý đã không thực hiện tốt công việc lập kế hoạch vốn hoặc thông báo điều này một cách hiệu quả với các cổ đông. Mason cho biết ngân hàng sẽ mua cổ phiếu trở lại vào quý tiếp theo với mức tương tự như Q3, một con số hơi thấp hơn một chút so với kỳ vọng của nhà đầu tư về số lượng cổ phiếu Citigroup nên mua lại.

Với mức định giá thấp của cổ phiếu và mức giá thấp nhiều so với TBV, Citigroup nên mua lại càng nhiều cổ phiếu càng tốt. Với thành tích bết bát của Citigroup trong nhiều năm qua, ban lãnh đạo ngân hàng thực sự không thể để xảy ra những sai sót như thế này bởi các cổ đông đã trở nên khá ngán ngẩm ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên tin tưởng vào chiến lược làm mới và câu chuyện của Citigroup. Citi đã mua lại một ngân hàng có thị phần tiền gửi tại Hoa Kỳ và đơn vị ngân hàng đầu tư đang thành công của Citi đáng ra không được giao dịch thấp hơn quá nhiều so với giá trị sổ sách hữu hình như hiện tại.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI