Trang chủBài cần sửa SEOCổ phiếu Tesla đã giảm hơn 20% từ mức đỉnh - rồi...

Cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 20% từ mức đỉnh – rồi sẽ đi về đâu?

Cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 20% từ mức đỉnh - rồi sẽ đi về đâu?Cafeforexvn – Cổ phiếu Tesla đã đi vào vùng thị trường giá giảm và nhà đầu tư đang tự hỏi điều gì sẽ xảy đến tiếp theo.

Cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 20% từ mức đỉnh 

Tính đến cuối phiên giao dịch thứ Hai, ngày 13 tháng 12, cổ phiếu của ông lớn xe điện Tesla (NASDAQ:TSLA) đã bước vào vùng thị trường giá giảm. Câu nói đó đúng về mặt kỹ thuật, nhưng cũng hơi mệt mỏi. Cổ phiếu nói riêng không có thị trường giá giảm hoặc thị trường giá tăng. Thuật ngữ đó đáng ra nên được dành riêng cho thị trường chung. Tuy nhiên, một đợt sụt giảm mạnh của một cổ phiếu vốn hóa lớn là một điều đáng chú ý và khiến nhà đầu tư tự hỏi điều gì sẽ có thể xảy ra tiếp theo.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Hai, cổ phiếu Tesla đã đóng cửa ở mức 966,41 USD, giảm 5%. Chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghiệp Dow Jones đều đóng cửa giảm 0,9% trong phiên này.

Sụt giảm hôm thứ Hai đã đẩy vốn hóa thị trường của công ty xuống dưới mức 1 nghìn tỷ USD tính theo số lượng cổ phiếu đang lưu hành, không bao gồm quyền chọn cổ phiếu của ban lãnh đạo. Cổ phiếu đã giảm 21% so với mức đóng cửa cao kỷ lục vào ngày 4 tháng 11 là 1.229,91 USD. Cổ phiếu hiện cũng giảm 22% so với mức cao nhất trong ngày là 1.243,49 USD.

Liệu thị trường giá giảm có nên được đo lường từ mức đóng cửa cao kỷ lục hoặc mức đỉnh trong ngày hay không là nguồn gốc của cuộc tranh luận trên Phố Wall. Nhưng một lần nữa, cuộc tranh luận không thực sự quan trọng trong trường hợp này vì các cổ phiếu riêng lẻ không có thị trường giá tăng hay giá giảm.

Tuy nhiên, cho dù đó có phải là thị trường giá giảm hay không thì cũng không phải là vấn đề dành cho các nhà đầu tư cá nhân. Nỗi đau của việc mất 20% là có thật.

Một trong những lần cuối cùng cổ phiếu Tesla đóng cửa trong vùng thị trường giá giảm là hồi tháng 2 năm 2021. Hồi đó, lãi suất đang tăng và các cổ phiếu công nghệ có định giá cao đã chịu tác động trực tiếp từ điều đó. Lãi suất cao hơn làm ảnh hưởng đến định giá cổ phiếu của các công ty tăng trưởng nhanh nhiều hơn so với định giá cổ phiếu của các công ty trưởng thành đang tăng trưởng chậm.

Hồi đó, phải mất khoảng sáu tháng để cổ phiếu lấy lại được mức đỉnh cũ. Nếu điều đó xảy ra một lần nữa, các nhà đầu tư phe mua sẽ phải đợi đến tháng 6 năm 2022 để chứng kiến ​​cổ phiếu Tesla chạm mức 1.300 USD.

Đó sẽ là một thời gian chờ đợi dài đối với các nhà đầu tư phe mua. Và mặc dù không có cách nào để biết liệu viễn cảnh đó có diễn ra hay không, có rất nhiều điều có thể xảy ra và khiến cổ phiếu này di chuyển trong vài tháng tới. Cả phe giá tăng và giá giảm của cổ phiếu Tesla cũng đều đang theo dõi sự khởi động của hai nhà máy mới của công ty ở Đức và Texas, tác động của những nhà máy mới đó đối với biên lợi nhuận, việc công ty bắt đầu giao hàng Cybertruck và tăng trưởng chung của xe điện ở Mỹ, Châu Âu, và Trung Quốc.

Với tất cả những gì sắp xảy ra, câu hỏi đặt ra là tại sao cổ phiếu lại đang sụt giảm.

Có thể có hai lý do đằng sau hiện tượng này. Đầu tiên, CEO Elon Musk vẫn đang bán cổ phiếu. Động thái này của ông đã tạo ra một nguồn cung dư thừa. Một số người phe mua có thể chờ cho đến khi đợt bán lớn này của ông kết thúc. Musk có ít nhất 5 triệu hoặc 6 triệu cổ phiếu còn lại để bán liên quan đến các quyền chọn cổ phiếu sắp hết hạn của ông. Việc bán cổ phiếu của Musk có thể sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, ông có thể sẽ chỉ Tweet về việc này khi hoàn tất. Với tốc độ hiện tại, thời điểm đó được ước tính là cuối năm nay.

Lý do thứ hai là việc Musk được Time vinh danh là Nhân vật của năm. Người sáng lập Amazon.com (NASDAQ:AMZN), Jeff Bezos, đã giành được danh hiệu đó vào năm 1999, tại thời điểm cổ phiếu nằm gần mức đỉnh trong nhiều năm. Sau sự kiện đó, cổ phiếu Amazon đã chuyển sang xu hướng trượt dốc và một số nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu Tesla có thể cũng sẽ như vậy.

Cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 20% từ mức đỉnh 

Chuyển động của cổ phiếu Amazon từ đầu năm 1999 đến cuối năm 2001.

Tham khảo thêm:

Tuy nhiên, so sánh giữa Amazon với Tesla không hoàn toàn phù hợp. Hai công ty đang ở trong những giai đoạn phát triển rất khác nhau khi các giám đốc điều hành cao cấp nhất của họ giành được danh hiệu của Time. Amazon có giá trị vốn hóa thị trường 27 tỷ USD tại thời điểm đó. Vốn hóa thị trường của Tesla hiện đã đạt khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, đó chỉ là một niềm tin và các trader thỉnh thoảng làm những điều kỳ quặc, cho dù có lý do chính đáng hay không. Khi cổ phiếu tăng hoặc giảm, các trader theo động lượng sẽ nhảy vào xu hướng vì bất cứ lý do gì.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI