Trang chủBài cần sửa SEOThu nhập của Gamestop: Nhà vua không quần áo

Thu nhập của Gamestop: Nhà vua không quần áo

Thu nhập của Gamestop: Nhà vua không quần áoCafeforexvn – Những điểm chính

• Doanh thu của GameStop tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý ba nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

• Doanh số bán phần cứng tăng vọt nhờ sự ra mắt của máy chơi game mới vào cuối năm 2020 đã thúc đẩy phần lớn mức tăng trưởng hàng năm của GameStop.

• Doanh số bán phần cứng không mang lại nhiều lợi nhuận cho GameStop và khoản lỗ của công ty ngày càng tăng mặc dù doanh thu cao.

Thu nhập của Gamestop

Ông lớn ngành game đang mất tiền nhanh hơn bao giờ hết.

Vào thứ Tư, GameStop đã cho ra báo cáo lợi tức mới nhất của mình và không có gì đáng ngạc nhiên khi công ty tiếp tục gặp khó khăn trong quý tài chính thứ ba. Trong khi doanh số bán hàng phục hồi sau đợt sụt giảm lớn do đại dịch vào năm 2020 thì khoản lỗ của GameStop lại tăng cao hơn nữa.

Ban lãnh đạo tiếp tục nhấn mạnh rằng chiến lược quay vòng sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu dài hạn và lợi nhuận cũng sẽ tăng theo. Tuy nhiên, với mỗi quý trôi qua, ngày càng rõ ràng rằng GameStop không có con đường nào đủ chắc chắn để trở lại mức lợi nhuận trước đây.

Doanh thu phục hồi phần nào

GameStop đã công bố doanh thu ròng 1,3 tỷ USD trong quý trước, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, kết quả này quá nhạt nhòa so với những gì công ty có thể làm được.

Đầu tiên, doanh thu quý ba của GameStop đã vượt quá 1,4 tỷ USD vào năm 2019 và vượt quá 1,9 tỷ USD một năm trước đó. Như vậy, nhà bán lẻ chuyên về game không thực sự tăng trưởng trở lại mà chỉ phục hồi phần nào sự sụt giảm doanh thu của năm trước. Lấy ví dụ so sánh, Best Buy ghi nhận doanh thu 11,9 tỷ USD trong quý trước, tăng 22% so với hai năm trước đó.

Thứ hai, việc ra mắt máy chơi game  PlayStation và Xbox mới vào cuối năm 2020 đã thúc đẩy doanh số phần cứng chơi game trong ngắn hạn. Từ tháng 8 đến tháng 10 – khoảng thời gian tương ứng với quý tài chính thứ ba của GameStop – doanh số phần cứng chơi game toàn Hoa Kỳ đã tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái, theo NPD.Theo tình hình chung, doanh số phần cứng và phụ kiện của GameStop cũng tăng 62% trong quý trước, chiếm hầu hết mức tăng trưởng doanh thu của công ty. Ngược lại, doanh số bán phần mềm đã giảm thêm 2% so với mức giảm 39% một năm trước đó.

Cuộc khủng hoảng lợi nhuận tiếp tục kéo dài

Mặc dù tăng trưởng doanh thu bao giờ cũng tốt hơn là không tăng gì, nhưng phần cứng chơi game thường có tỷ suất lợi nhuận rất thấp. Trước đây, doanh số bán phần mềm chiếm phần lớn tổng lợi nhuận của GameStop.

Do đó, cán cân tỷ trọng nghiêng về doanh số phần cứng đang khiến biên lợi nhuận gộp giảm xuống. GameStop báo cáo biên lợi nhuận gộp là 24,6% trong quý trước, giảm từ 27,5% một năm trước đó (và 30,7% vào năm trước nữa). Kết quả là lợi nhuận gộp chỉ tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng doanh thu 29% của công ty.Trong khi đó, chi phí hoạt động của GameStop tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến tổn thất hoạt động của công ty trong quý trước tăng từ 84 triệu USD cùng kỳ năm trước lên 103 triệu USD, không bao gồm lãi bán tài sản. GameStop đã công bố khoản lỗ ròng trong quý ba là 1,39 USD trên mỗi cổ phiếu, tồi tệ hơn nhiều so với mức lỗ 0,52 USD trên mỗi cổ phiếu mà các nhà phân tích đã kỳ vọng.

Tham khảo thêm:

Không có kỳ vọng nào ở đó

Để đảm bảo, CEO Matt Furlong tuyên bố rằng khoản lỗ lớn của GameStop chỉ là một phần của chiến lược dài hạn. Trong hội nghị báo cáo tài chính trực tuyến gần đây của công ty – kéo dài chưa đầy 10 phút – ông nói, “Chúng tôi tin rằng tăng trưởng doanh thu sẽ kéo theo tăng trưởng về quy mô và thị phần, tạo nên dòng tiền tự do lớn hơn trong tương lai. Tập trung vào phát triển dài hạn có nghĩa là chúng tôi sẽ tiếp tục ưu tiên tăng trưởng và thị phần hơn là tỷ suất lợi nhuận ngắn hạn.”

Tuy nhiên, tăng trưởng doanh thu không tự động chuyển hóa thành quy mô và thị phần. Chiến lược có phần mơ mộng của ban điều hành nhằm tăng doanh thu bằng mọi giá sẽ chỉ làm trầm trọng thêm các khoản thua lỗ của GameStop.

Đặc biệt, các động thái của GameStop nhằm mở rộng chủng loại với các sản phẩm điện tử tiêu dùng như TV có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh thu nhưng sẽ phải trả giá bằng lợi nhuận. GameStop sẽ không bao giờ có quy mô hoặc thị phần dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực kinh doanh điện tử tiêu dùng nói chung, chẳng hạn Best Buy đã có doanh thu 50 tỷ USD năm nay, so với chưa đầy 6 tỷ USD của GameStop.

Trong trường hợp thuận lợi nhất, GameStop cuối cùng sẽ giống như một phiên bản Best Buy nhỏ hơn, ít sinh lời hơn. Nhiều khả năng công ty sẽ không bao giờ tìm được một mô hình kinh doanh bền vững, tiếp tục thua lỗ và đốt tiền vô thời hạn. Rõ ràng khi mà bạn có thể đầu tư vào Best Buy – mang lại lợi nhuận cao – với mức định giá 25 tỷ USD, thì việc sở hữu cổ phiếu GameStop đang thua lỗ được định giá 12 tỷ USD là hoàn toàn vô nghĩa.

Hậu Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI