Trang chủBài cần sửa SEOCổ phiếu Nvidia có phải lựa chọn đầu tư thông minh?

Cổ phiếu Nvidia có phải lựa chọn đầu tư thông minh?

Cổ phiếu Nvidia có phải lựa chọn đầu tư thông minh?Cafeforexvn – Cổ phiếu của ông lớn chip bán dẫn Nvidia đã khá trì trệ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, sự trì trệ này có thể là một cơ hội ẩn dấu dành cho nhà đầu tư.

Cổ phiếu Nvidia có phải lựa chọn đầu tư thông minh?

Cổ phiếu Nvidia (NASDAQ:NVDA) đã có hiệu suất rất xuất sắc trên thị trường trong năm 2021 khi các nhà đầu tư hoan nghênh kết quả tăng trưởng vượt bậc trong doanh thu và thu nhập của công ty. Tuy nhiên, cổ phiếu đã sụt giảm vào tuần trước sau khi có thông tin Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đang ngăn cản thương vụ mua lại Arm Holdings trị giá 40 tỷ USD do Nvidia đề xuất.

Cổ phiếu của chuyên gia đồ họa đang bay cao này đã giảm hơn 4,4% vào ngày 3 tháng 12 khi các nhà đầu tư phản ứng tiêu cực trước tin tức này. Có vẻ như giai đoạn tồi tệ vẫn chưa kết thúc; cổ phiếu đã giảm thêm 2% vào ngày 6 tháng 12. Việc cổ phiếu điều chỉnh sau quyết định của FTC không có gì đáng ngạc nhiên; thương vụ mua lại Arm sẽ mở rộng đáng kể đế chế của nhà sản xuất chip trong các thị trường ngách đang tăng trưởng nhanh chóng của lĩnh vực công nghệ.

Các nhà đầu tư hiểu biết có thể nên cân nhắc tận dụng đợt điều chỉnh mới nhất của Nvidia để mua thêm cổ phiếu này. Sau đây là lý do tại sao.

Tin xấu dường như đã được tính trong định giá

Giả sử sự can thiệp của FTC là cái đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài chôn vùi thương vụ mua lại Arm của Nvidia. Khi đó, chuyên gia chip đồ họa sẽ không nhận được các khoản phí cấp phép mà họ có thể thu về từ các nhà sản xuất chip trên toàn cầu đang sử dụng thiết kế của Arm. Arm đã tạo ra doanh thu hơn 2,1 tỷ USD trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, con số đó chỉ bằng khoảng 10% tổng doanh thu 24 tỷ USD được Nvidia tạo ra trong cùng khoảng thời gian.

Trong khi đó, Nvidia đã sử dụng thiết kế của Arm để chế tạo các bộ vi xử lý của mình và hãng sẽ tiếp tục làm như vậy cho dù thương vụ mua Arm có đi vào ngõ cụt hay không. Các chuyên gia Phố Wall cũng tin rằng tin tức về khả năng Nvidia không thể hoàn tất thương vụ mua lại Arm đã được tính vào giá cổ phiếu. Nhà sản xuất chip đã chỉ ra trong cuộc gọi thu nhập hồi tháng 11 rằng thỏa thuận này đang gặp phải các rào cản pháp lý ở châu Âu và Vương quốc Anh. Việc các công ty nhận cấp phép của Arm đang phản đối thỏa thuận này cũng không phải là bí mật.

Giá cổ phiếu Nvidia đã giảm 5% kể từ khi báo cáo thu nhập Q3 năm tài chính 2022 của công ty được công bố vào ngày 17 tháng 11. Trong giai đoạn này, cổ phiếu đã biến động rất nhiều mặc dù công ty đã ghi nhận một loạt kết quả ổn định. Tin tốt là sự thoái lui của cổ phiếu đã giúp nó trở nên rẻ hơn. Nvidia hiện đang giao dịch với giá bằng khoảng 92 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất và 58 lần thu nhập dự phóng. Đúng là những bội số định giá này không hề rẻ. Tuy nhiên, chúng cũng đã rẻ hơn rất nhiều so với khi cổ phiếu giao dịch ở mức giá cao gấp 102 lần thu nhập trong 12 tháng vào cuối tháng 11.

Tin xấu dường như đã được tính trong định giá

DỮ LIỆU HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP CỦA NVIDIA THEO YCHARTS

Tham khảo thêm:

Với tin xấu đã được tính trong định giá của Nvidia, nhà đầu tư có thể muốn tận dụng mức định giá tương đối rẻ hiện tại để mua thêm cổ phiếu. Công ty có một số động lực – cả đang tồn tại và mới nổi – có thể giúp công ty duy trì đà tăng trưởng tuyệt vời của mình.

Nvidia có rất nhiều công cụ để thúc đẩy tăng trưởng

Vị trí thống trị của Nvidia trong thị trường card đồ họa gaming, nơi công ty chiếm giữ hơn 80% thị phần, là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng của công ty. Doanh thu từ chip gaming của Nvidia đã tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,22 tỷ USD trong Q3 và đóng góp đến 45% trong tổng doanh thu của công ty. Thị trường card đồ họa được dự kiến ​​sẽ mở rộng lên gần 10 lần vào năm 2028, với doanh thu tăng lên 246 tỷ USD từ mức 25 tỷ USD của năm 2020 theo ước tính của bên thứ ba. Vì vậy, mảng kinh doanh lớn nhất của Nvidia dường như đã được thiết lập để tăng trưởng lành mạnh trong dài hạn.

Bên cạnh đó, mảng chip trung tâm dữ liệu của công ty cũng đang có những xúc tác mới nhờ vào các ứng dụng mới nổi như Omniverse. Theo Wells Fargo, Omniverse có thể mở ra cơ hội doanh thu trị giá đến 10 tỷ USD trong vòng năm năm tới. Doanh thu từ phân khúc trung tâm dữ liệu của Nvidia đã tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,93 tỷ USD trong Q3 và là mảng kinh doanh lớn thứ hai của công ty sau chip gaming.

Nhìn chung, các mảng kinh doanh lớn nhất của Nvidia đều có những xúc tác tăng trưởng lành mạnh. Điều này giải thích tại sao các chuyên gia đang kỳ vọng thu nhập sẽ tăng trưởng gần 40% một năm trong năm năm tới. Nhà đầu tư nào đang tìm kiếm một cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu nên tận dụng lợi thế của đợt thoái lui gần đây của Nvidia và cân nhắc mua cổ phiếu này để nắm giữ lâu dài. Cổ phiếu Nvidia rõ ràng có nhiều tiềm năng để tăng cao hơn nữa trong các khung thời gian dài hạn.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI